Tập đoàn Thomas Cook vừa ra thông báo phá sản, chấm dứt 178 năm hoạt động của mình, khoảng thời gian đủ lâu để họ được ví như ông tổ của ngành kinh doanh dịch vụ du lịch và lữ hành. Sự dừng lại của Thomas Cook có thể là sự kết thúc đầy tiếc nuối của hơn 22.000 nhân viên đã gắn bó và phục vụ ở đó, của hàng triệu khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ trong nhiều năm liền. Nhưng đó cũng có thể là sự chuẩn bị dài hơi cho một khởi đầu mới nào đó còn đang ấp ủ.

Khoan bàn tới lý do của sự sụp đổ là gì, hãy cùng haymora.com điểm lại những nốt trầm trong hành trình phát triển văn hóa của Thomas Cook ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Thomas Cook – Chuỗi hào quang rực rỡ của “ông tổ” ngành du lịch

Tập đoàn Thomas Cook được đặt tên trùng với tên của người sáng lập – Ông xuất thân là một người làm vườn, sau đó trở thành thợ mộc. Thomas Cook bén duyên với ngành du lịch vào năm 1941, khi ông tổ chức chuyến đi cho 570 người tới dự một hội nghị của những người bán rượu trên một chiếc tàu được thuê từ Leicester tới Longborough. Chỉ với khoảng cách vỏn vẹn khoảng 35 km, chuyến tàu đặc biệt đó đã đánh dấu cột mốc cho sự phát triển dài hơi của ngành du lịch thế giới sau này.

Thomas Cook – Từng khiến cả thế giới thu bé lại trong từng chuyến bay đến sự kết thúc của một công ty có nền văn hóa lâu đời

Thomas Cook (22/11/1808 – 18/7/1892) – “Ông tổ” ngành lữ hành hiện đại

Đảm nhiệm với vai trò hướng dẫn tour, Thomas Cook đã liên lạc với hãng thuê tàu hỏa để có giá vé giảm đặc biệt, tổ chức và sắp xếp thức ăn, nước uống trên tàu cho hành khách của mình. Và từ đó, khái niệm tour trọn gói mới xuất hiện, kéo theo sau đó là hàng loạt các phát minh dịch vụ của ông khiến cả hậu thế ngả mũ thán phục:

  • Giá vé đoàn
  • Tour du lịch trọn gói (package)
  • Tiết kiệm tiền cho mục đích du lịch
  • Xuất bản cuốn “excursionist“
  • Vé đường sắt quốc tế
  • Circular Notes (tương tự như 1 thư tín dụng)
  • Hotel Coupon (hoá đơn khách sạn đầu tiên)

Bí quyết kinh doanh của Thomas Cook là du lịch rẻ sẽ đẩy con người tránh xa những quán rượu rẻ tiền. Vì thế, trong thời gian đầu, hãng Thomas Cook đã tổ chức hàng loạt các chuyến đi tới những điểm du lịch lý thú ở Anh, Scotland, các chuyến viếng thăm lâu đài lịch sử,…Dần dà, hoạt động của Thomas Cook được mở rộng quy mô hơn với các tour du lịch tới lục địa Châu Âu, tour văn hóa cho giới trẻ, tour du lịch tắm biển ven làng chài, thành phố, làng mạc thú vị ở Anh, Đức, Thụy Sỹ, Pháp,…

Một minh chứng cho sự nhạy bén trong kinh doanh của Thomas Cook là chỉ sau vài tháng khi cuộc nội chiến ở Mỹ kết thúc vào năm 1865, Thomas Cook đã cho ra đời sản phẩm độc đáo phục vụ du khách: Tour tham quan các chiến trường nổi tiếng trong cuộc nội chiến. Năm 1865, cậu con trai tài giỏi của Thoomas Cook cũng được sắp xếp gia nhập công ty, từ đó, hãng lữ hành của ông mang tên Th.Cool & Son.

Cùng với sự trợ giúp đắc lực từ người con trai khiến Thomas Cook như “rồng chắp thêm cánh”, tập đoàn này liên tục có những bước phát triển vượt bậc về doanh thu, đồng thời, tập đoàn cũng lấn sân vào nhiều lĩnh vực khác. Chính tour du lịch đầu tiên vòng quanh thế giới do Cook’s tổ chức đã mang lại thêm nhiều tiếng tăm lớn cho cuốc sách của Jules Verne “80 ngày vòng quanh thế giới”.

Cho đến nay, Thomas Cook đã có 178 năm trong ngành, phục vụ hơn 19 triệu lượt khách hàng tại 16 quốc gia, vận hành chuỗi khách sạn, nhà hàng nghỉ dưỡng và hãng hàng không với hơn 22.000 lao động đang làm vệc cho tập đoàn. Với Th.Cook & Son, không một nơi nào trên thế giới bạn không thể đi đến!

Thomas Cook – Từng khiến cả thế giới thu bé lại trong từng chuyến bay đến sự kết thúc của một công ty có nền văn hóa lâu đời

Với Thomas Cook – Cả thế giới thu bé lại bằng những chuyến đi

Văn hóa Thomas Cook qua góc nhìn của nhân viên

Từ sau khi ra thông báo phá sản vào ngày 23/09/2019, Thomas Cook đã để lại sự nuối tiếc của nhiều người, bao gồm cả khách hàng và những người đang làm việc tại Thomas Cook. Dù vậy, những tình cảm mà nhân viên của họ đã để lại trên dòng thông báo Linkedin của tập đoàn cũng phần nào thể hiện được những gì đã hun đúc lên văn hóa con người Thomas Cook.

Tracy Logan – Nhân viên tình báo điều hướng và kế toán tại Thomas Cook chia sẻ: “Đó thật là một tin khủng khiếp. Tôi đã dành hơn 50% cuộc đời của mình cống hiến tại TC, và đắng cay làm sao khi chúng tôi đã ở rất gần với việc tái cấp vốn. Đúng là khoảng thời gian buồn cho tất cả đồng nghiệp và những khách hàng bị ảnh hưởng.”

Natasha Hyde – Nhân viên phi hành đoàn tại Thomas Cook: “Tôi đã làm công việc phi hành đoàn cho công ty này tại Gatwick hơn 2 năm rưỡi qua. Thật không thể tin được là công ty này đã mang đến cho tôi rất nhiều kỹ năng mới. Và giờ tôi đang phải tìm kiếm một công việc khác.”

Phải có những gì, Thomas Cook mới níu giữ những nhân viên tận tụy, gắn bó với họ hơn nửa đời người như vậy. Hay đến giây phút kết thúc, các nhân viên vẫn luôn yên mến và dành những lời tốt đẹp cho nơi mình đã làm việc. Sự tiếc nuối về một cái gì đã mất chính là minh chứng rõ ràng nhất cho những điều tuyệt vời mà Thomas Cook đã mang lại. Vì nếu là những đau khổ, bất công, đó hẳn phải là những lời thóa mạ hả hê.

Hay đến cả những cựu nhân viên đã từng làm việc cho Thomas Cook nhiều năm trước đây cũng quay lại bày tỏ sự tiếc nuối với nơi được cho là đã có dấu ấn thanh xuân của họ ở đó.

Leen Brynaert – Cựu nhân viên trợ lý thương mại đã bày tỏ: “Tôi đã bắt đầu làm việc cho Thomas Cook tại Neckermann vào năm 1993, đó giống như một gia đình mới của mình vậy. Chúng tôi cùng nhau làm việc chăm chỉ, có rất nhiều niềm vui và nhìn thấy việc kinh doanh ngày càng đi lên. Cho đến khi chúng tôi hợp tác với Sunsnacks, Pegase và All Seasons…Gia đình chúng tôi đã trở nên lớn mạnh hơn. Sau đó, với sự gia nhập của người thừa kế, Thomas Cook đã thực sự là một “ông trùm” trong ngành. Tôi đã rời khỏi đó từ 11 năm trước, nhưng không bao giờ quên sự chăm chỉ, bầu không khí và cả sự độc đáo tại nơi đó một chút nào cả. Sau bao lâu tận tụy học tập ở đó, tất cả giờ đã kết thúc. Và có lẽ, với Bỉ và Đức, tôi dành trái tim và tình yêu tôi cho các bạn đồng nghiệp cũ – những người đang phải đối mặt với những ngày tăm tối kế tiếp.”

Louise Billingsley – Nhân viên đào tạo và phát triển: “Tột cùng của sự đau lòng! Tôi tự hào đã phục vụ và là một phần của một công ty mang tính biểu tượng như vậy. Chúng tôi là một gia đình và giờ đây như bị mất đi một người thân yêu, thiếu đi sự trọn vẹn. Tôi sẽ không bao giờ quên công ty này, nó như là một phần con người tôi, một phần linh hồn của tôi vậy.”

Sau cùng, sự sụp đổ của một công ty mang tính biểu tượng, một “cây đại thụ” trong ngành du lịch như Thomas Cook dù đau lòng, mất mát nhưng cũng đã cho chúng ta thấy sự nhân văn trong văn hóa doanh nghiệp. Thomas Cook vẫn đang lên kế hoạch tìm việc mới cho nhân sự của mình và đưa hành khách bị mắc kẹt về nước an toàn. Hãy cùng chúc cho những nhân viên của họ sẽ có được bến đỗ mới trên con đường sự nghiệp của mình!

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.