Thật khó để làm việc trong một bộ phận không hiệu quả, nhưng việc quản lý và phụ trách một bộ phận là một câu chuyện khác. Dưới đây là cách quản lý nhóm làm việc hiệu quả và duy trì công việc giữa các thành viên trong nhóm. Làm việc nhóm thành công là nền tảng tạo ra một nhóm hoạt động tốt.

Đảm bảo cho mọi thành viên biết rằng họ đang mong đợi những điều gì

Art Petty, một lãnh đạo và quản lý tốt, giám đốc điều hành phần mềm và giáo sư phụ trợ tại Đại học DePaul, viết trong The Balance khi quản lý một nhóm không hoạt động tốt.

“Lý tưởng nhất là bạn nên dành thời gian để thiết lập các giá trị, làm rõ vai trò và xác định các kết quả mong đợi ngay từ khi bắt đầu một dự án. Tuy nhiên, nếu các bước đó bị bỏ qua và nhóm của bạn vẫn không chấp nhận, thì bạn sẽ phải gọi và nói chuyện cụ thể với từng thành viên trong nhóm để giải quyết xử lý toàn bộ những thắc mắc trước khi thực hiện dự án.”

Cho các thành viên biết rằng mọi người sẽ nhận được nhiều thứ giá trị – ngoài tiền lương

Amy Gallo, một tác giả, diễn giả và biên tập viên tại Harvard Business Review, viết trên trang web rằng bạn nên “cung cấp các ưu đãi hợp lý” khi bạn “quản lý mọi người tại một công ty có nguy cơ phá sản”.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

“Tìm cách thưởng cho những thành viên hoàn thành công việc tốt. Cho nhân viên biết rằng những gì họ sẽ nhận được nếu họ làm việc hết mình trong giai đoạn khó khăn này, ví dụ như sẽ học được thêm một kỹ năng mới, công ty mua lại sẽ giữ lại một số nhân viên, trải nghiệm này sẽ giúp họ phát triển nghề nghiệp như thế nào ? Nếu như bạn không thể giải thích rõ ràng rằng nhân viên của mình sẽ được gì nếu tiếp tục làm việc trung thực hết mình thì chắc chắn bạn đã thất bại ngay tại thời điểm khó khăn này.”

Đừng vội kết luận tiêu cực quá sớm

Cung cấp cho họ một cơ hội công bằng để chứng minh bạn sai.

Alison Green, tác giả của blog Ask a Manager, viết trên QuickBase về những việc cần làm khi giả định bạn là quản lý tại một công ty đang “trong tình trạng khó khăn”. Cô đưa ra một mẹo như sau.

“Đừng vội phán xét. Thật dễ dàng khi bạn nghĩ rằng những thành viên còn lại sẽ tiếp tục làm việc kém hiệu quả và không có năng suất. Nhưng hãy cho mọi người một thời gian để hiểu được những mong đợi từ bạn, và một số thành viên trong số họ có thể làm bạn ngạc nhiên. Green viết “Có thể các thành viên trong nhóm đã không đáp ứng đủ các kỳ vọng rõ ràng trước kia hoặc từ người quản lý cũ có tầm nhìn hoàn toàn khác với bạn, nhưng một số người khác có thể thực sự thay đổi và phát triển với những cơ hội bạn mang đến. Vì vậy ,đừng vội phán xét tiêu cực cho tới khi họ phải hồi lại những mong đợi, mục tiêu rõ ràng từ bạn”


Tóm lại, xây dựng một nhóm làm việc hiệu quả không phải là việc đơn giản và làm trong chốc lát, ngược lại, nó đòi hỏi người quản lý phải có kế hoạch, tư duy tốt. Điều quan trọng hơn cả là phải đưa ra được định hướng phát triển của nhóm, duy trì cách làm việc theo nhóm như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Haymora chúc bạn thành công!

Theo www.theladders.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.