Haymora.com

Điểm chung của những môi trường làm việc hiệu quả – Bài học từ những doanh nghiệp thực tế

Điểm chung của những môi trường làm việc hiệu quả

Ngoài những trách nhiệm đi kèm với công việc, có lẽ điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến động lực làm việc, sự hạnh phúc và mức độ năng suất của nhân viên chính là môi trường làm việc mà họ được cung cấp.

Nếu bạn cho rằng mình đang ở trong môi trường làm việc hiệu quả, nó có nghĩa là bạn cảm thấy phù hợp với văn hóa của tổ chức đó. Bạn có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và cấp trên. Bạn cũng cảm thấy khá thoải mái tại văn phòng. Vào cuối mỗi ngày, bạn đều hài lòng vì đã có những trải nghiệm tích cực và thực sự làm việc hiệu quả.

Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp cần sự sáng tạo và nuôi dưỡng một môi trường làm việc hiệu quả, lành mạnh để thu hút những nhân tài xuất sắc nhất đến với họ. Đồng thời giữ chân nguồn lực gắn bó. Mặc dù có rất nhiều yếu tố xây dựng môi trường hiệu quả. Tuy nhiên, bạn chỉ biết chúng với dạng lý thuyết.

Vậy, trên thực tế các doanh nghiệp nổi tiếng tại Việt Nam đã áp dụng chúng như thế nào? Hãy cùng Haymora khám phá ngay tại đây:

1. Lấy con người làm trọng tâm phát triển

Trước đây, các công ty thường tập trung vào sự hài lòng của khách hàng và cho rằng đó là giá trị cốt lõi giúp doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra việc tập trung vào đội ngũ nhân sự mới là điều quan trọng nhất. Nhiều doanh nghiệp sau khi áp dụng theo triết lý này đã thực sự đạt được những thành công đáng kể. Sun Group là một ví dụ điển hình cho câu nói “lấy con người làm trọng tâm”.

Hơn 10 năm hoạt động tại Việt Nam và ghi dấu ấn mạnh mẽ bởi những công trình du lịch, nghỉ dưỡng chất lượng cao, Sun group đồng thời cũng là đơn vị nhiều năm liền được vinh danh là môi trường làm việc tốt nhất bởi nhiều quyền lợi mà họ mang lại cho người lao động.

Sun Group tập trung vào sự phát triển toàn diện của nhân viên

Với đặc thù cần sự sáng tạo của ngành dịch vụ, Sun Group luôn có đội ngũ nhân sự thế hệ mới trẻ trung và năng động sẵn sàng cống hiến trong công việc. Thế nhưng, điều thực sự minh chứng cho sự gắn kết trong công ty phải kể đến việc tập đoàn có rất nhiều nhân sự trung thành. Số năm kinh nghiệm của họ tại Sun Group có thể tính bằng số năm hoạt động của doanh nghiệp. Một số kỹ sư đã ngoài 60 tuổi vẫn miệt mài bám trụ trên các công trình của Sun Group với niềm say mê lao động.

Sun Group tâm niệm với triết lý “hạt giống tốt chỉ nảy mầm và phát triển khi có môi trường thuận lợi”. Đó cũng là tiền đề để công ty triển khai những chính sách nhân sự ngày càng hấp dẫn. Song song đó, các hoạt động văn thể mỹ sôi nổi (phòng tập gym, aerobic, yoga, bể bơi,…) được đan xen vào chương trình đào tạo, sao cho nhân viên cân bằng được công việc cuộc sống. Họ có làm có giải trí, chứ không phải chỉ biết vùi mình trong công việc đến kiệt sức.

Sức khỏe của nhân viên cũng là vấn đề được tập đoàn quan tâm hàng đầu. Chia sẻ từ bà Trần Thị Mỹ Hạnh – Phó chủ tịch Sun Group: Dù là tại Phú Quốc, Đà Nẵng, Fansipan hay bất cứ đâu, người lao động của Sun Group vẫn được tạo điều kiện tham gia đầy đủ các hoạt động thể thao. Họ không chỉ được rèn luyện thể chất mà còn cảm nhận cuộc sống tích cực hơn. Công ty cũng bố trí xe đưa đón, lo bữa trưa, chỗ ở tiện nghi, trường học cho con em nhân viên…

Tất cả mọi mặt từ cuộc sống, chăm sóc gia đình, con cái, tiền bạc, sức khỏe cho đến cơ hội thăng tiến đã tạo nên một vòng tuần hoàn phát triển. Mà bất cứ ai tại Sun Group cũng đều được hưởng đầy đủ những đặc quyền đó. Lẽ tự nhiên, khi không còn nhiều gánh nặng cuộc sống, họ sẽ luôn toàn tâm toàn ý cống hiến tốt hơn cho sự phát triển của doanh nghiệp.

2. Giao tiếp tốt, thông tin đồng bộ xuyên suốt đến từng nhân viên

Một môi trường làm việc hiệu quả là nơi thông tin không bị lừa dối, bóp méo hoặc che giấu. Bởi lẽ việc tiếp nhận thông tin thiếu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động và kết quả làm việc của những nhân viên tuyến dưới. Từ đó, lan rộng đến kết quả của một tập thể không đạt như mong đợi.

Theo Dominique Jones – Cựu giám đốc nhân sự tại Halogen Software chia sẻ: “ Nhân viên được thúc đẩy và cảm thấy có giá trị khi họ được củng cố tích cực và cho thấy công việc của họ đóng góp như thế nào cho sự thành công của doanh nghiệp”. Và AIA Việt Nam là một trong những ví dụ áp dụng thành công xây dựng niềm tin trong giao tiếp nội bộ rõ nét nhất.

Ông Wayne Besant – Tổng giám đốc AIA Việt Nam trong một bài phỏng vấn trước đó đã chia sẻ về 3 giá trị cốt lõi giúp nhân viên tin tưởng và gắn kết gồm: Sự minh bạch, động lực làm việc và tinh thần nhân văn. Nhấn mạnh sức mạnh của sự minh bạch ngay đầu tiên, AIA đã chủ động xây dựng sự kết nối xuyên suốt giữa các cấp quản lý và nhân viên. Công ty thường tổ chức các buổi gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi trực tiếp. Luồng thông tin đưa xuống phải có sự tương tác trở lại từ phía nhân viên. Cấp dưới được quyền đưa ra những vấn đề của mình và ban lãnh đạo công ty sẽ tham gia giải đáp.

AIA Việt Nam xây dựng môi trường làm việc hiệu quả bằng việc củng cố thông tin nội bộ

Bạn có thể cảm nhận được sự kết nối hiện hữu rõ trong không gian làm việc của AIA. Các phòng ban sử dụng loại kính sáng trong suốt nhằm tạo cảm giác không ranh giới giữa sếp và nhân viên. Họ có thể trò chuyện với nhau như những người bạn. AIA cũng xây dựng nhiều trang thông tin nội bộ có giá trị như Zoom by AIA, Zone HR, cổng thông tin nhân sự (Employee Portal) hỗ trợ cho việc quản lý, giao tiếp thông tin thông suốt và nhanh chóng.

3. Nhân viên được tham gia đúng vai trò

Mỗi chúng ta đều mơ ước  được làm việc và cống hiến trong một môi trường nơi mình có thể trở thành phiên bản tốt nhất. Vì thế, nhiều doanh nghiệp chú trọng khai thác điểm mạnh và tạo điều kiện để nhân viên được phát triển đúng định hướng nghề nghiệp. Bởi một điều chắn chắn rằng những nhân viên phù hợp sẽ đưa chất lượng công việc ngày một tốt hơn.

Đơn cử như Heineken – một trong những doanh nghiệp chú trọng đặt con người vào đúng vị trí, đúng năng lực. Năm 2016, một kết quả khảo sát từ tập đoàn toàn cầu đã cho thấy mức độ gắn kết và hạnh phúc của nhân viên Heineken Việt Nam đạt 87%. Con số này cao hơn tiêu chuẩn của tập đoàn toàn cầu 9%. Trong đó, có đến 80% tham gia khảo sát cho biết họ yêu thích công việc hiện tại và hài lòng khi nhận được mọi điều kiện để hoàn thành vai trò của mình tốt nhất. Đến năm 2018, Heineken ghi nhận mức độ gắn kết nhân viên đạt 90% và con số này vẫn tiếp tục tăng thêm.

Ông Lê quý Đôn – Giám đốc nhân sự cấp cao của nhà máy Bia Heineken Việt Nam chia sẻ: Trong chiến lược chung của tập đoàn, cơ hội phát triển của nhân viên được hoạch định theo lộ trình cục thể, rõ ràng bởi chính nguyện vọng của bản thân họ.

Heineken Việt Nam luôn tạo điều kiện phát triển cho nhân viên

Để có những kết quả vượt bậc này, ngoài việc khảo sát thường niên, Heineken còn thiết kế các công cụ lắng nghe phản hồi từ nhân viên. Khuyến khích họ chia sẻ ý tưởng sáng tạo, dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình qua các cuộc thi với tinh thần chinh phục mọi thử thách. Một điều tuyệt vời mà Heineken làm được chính là khiến cho mỗi ngày làm việc của họ đều là một ngày vui.

Leave a Reply