Nếu bạn đang mơ mộng về một công việc tốt, một mức lương tốt và các chính sách đãi ngộ tốt, Hãy tìm cho mình công ty tốt và bạn sẽ có những điều trên!

Bây giờ hãy nhìn lại một chút, có thể bạn chỉ vừa mới bắt đầu tại một công ty mới, hoặc đã đi làm được một thời gian nhưng bạn không thể đặt tâm trí của mình vào công việc. Bạn vẫn đi làm mỗi ngày như thể đó là nhiệm vụ bắt buộc, không yêu thích và cũng không có đam mê. Sâu trong thâm tâm, bạn hiểu có điều gì đó không ổn.

Mặc dù vậy, bạn vẫn làm ngơ cảm giác đó và tiếp tục vật lộn với việc đến công ty mỗi ngày. Ngày tháng dần trôi đi, áp lực với câu hỏi “mình có thực sự phù hợp ở đây?” không hề giảm bớt cho đến khi tính cách sôi nổi, nhiệt huyết của bạn ngày dần nhạt đi. Bạn có nhận ra rằng mình có thể đã chọn sai công ty?

Không ai có thể chọn công ty tốt cho mình ngay từ đầu. Bạn có thể sai nhưng đừng lặp lại cùng một sai lầm nhiều lần. Dưới đây là 10 dấu hiệu có thể giúp bạn biết liệu công ty thuê bạn có phải là nơi làm việc phù hợp.

Tránh xa 10 dấu hiệu dưới đây để giúp bạn tìm được công ty tốt

1. Bạn không tin tưởng vào những gì công ty làm

Đây là một vấn đề lớn, mặc dù bạn sẽ không nhìn thấy nó đầu tiên. Công ty bạn đang làm việc có thể đang hoạt động ở một lĩnh vực kinh doanh ít được mong đợi. Có thể sản phẩm bạn đang hỗ trợ không nổi bật như cam kết của chúng. Hoặc có thể công ty có liên quan đến các hoạt động kinh doanh trái với nguyên tắc đạo đức của bạn. Các cơ hội phát triển mong manh đến mức dường như không thể xảy ra. Sự thật là bạn không thể hòa hợp với những lý tưởng mà công ty đã nói với bạn. Và ngay lập tức, bạn nên giải phóng mình khỏi nơi đây.

2. Tài năng của bạn bị lãng phí

Những kỹ năng của bạn rất tốt. Bạn biết rõ hệ thống và cấu trúc hơn bất kì ai trong công ty. Kỹ năng của bạn về soạn thảo và lập trình trong công ty chưa có đối thủ. Tuy nhiên, các kỹ năng đó lại đang dần bị mai một đi. Tại sao ư? Bởi vì công ty sử dụng các phần mềm khác nhau, người đứng đầu bộ phận IT đã quyết định đi theo một đường hướng khác, công ty đang bị các nhà cung cấp khác từ chối hợp tác hoặc họ đang bị mắc kẹt ở những công nghệ thời kì những năm 90 và đầu 2000. Cho dù lý do là gì, tất cả những kỹ năng và kiến thức được đào tạo mà bạn sở hữu đang dần bị lãng phí. Cơ hội chỉ xảy ra khi bạn nỗ lực chạm trán với những người có quyền lực ảnh hưởng đến sự thay đổi. Hoặc không, bạn sẽ ngày càng thất vọng khi ngày tháng cứ trôi qua bạn phải giải quyết công việc dưới cấp độ năng lực của mình.

3. Bạn bị định giá thấp

Tất cả chúng ta đều trải qua cảm giác này ở lúc này hoặc lúc khác. Một khi chúng tồn tại, có thể dẫn tới một vấn đề nghiêm trọng hơn. Khi bạn mới tốt nghiệp và bắt đầu đi làm, cảm giác bị định giá thấp là điều khá phổ biến, nhưng từ từ cảm giác đó sẽ dần dịu đi.

Nếu bạn đã làm việc ở trong môi trường nào đó một thời gian dài và vẫn cảm thấy bị định giá thấp tại nơi làm việc, có thể đã đến lúc bạn nên nhìn nhận lại. Cảm giác đó có thể ngấm vào da và bào mòn sự tự tin của bạn. Trong một thế giới bùng nổ công nghệ, sự tự tin sẽ giúp bạn vẫn giữ được đầu trên mặt nước. Hãy cho tôi biết bạn chọn bị chìm hay sẽ bơi theo chúng?

Chọn đúng công ty tốt, bạn sẽ không bị định giá thấp

4. Bạn liên tục cảm thấy thất vọng

Nỗi thất vọng là một trong những cung bậc cảm xúc đa dạng của con người. Trong công việc, ngoài gặt hái thành công và cảm thấy hạnh phúc, nỗi thất vọng thậm chí sẽ có nhiều lần gõ cửa với bạn. Mỗi một buổi sáng thức dậy bạn cảm nhận được nó đang đè nặng lên ngực và buổi tối khi đi ngủ, bạn vẫn không nguôi ngoai nỗi lo sợ đó. Có lẽ đã đến lúc bạn nên rời công ty.

Ngoài kia có rất nhiều doanh nghiệp đơn giản chỉ là họ không xử lý tốt các áp lực. Họ ép nhân viên hoặc các cấp lãnh đạo không ngần ngại giáng “búa” xuống cấp dưới của mình. Nhưng ngoài kia cũng không thiếu những công ty tốt, xử lý áp lực cực kỳ hiệu quả. Vậy nên, nếu bạn không thể ứng phó với những cơn thất vọng liên tục, bạn có thể tìm một công ty tốt khác trong số đó, nơi những nhà sử dụng lao động biết cách làm việc và kiểm soát áp lực.

5. Bạn đánh mất niềm đam mê trong công việc

Hầu hết mọi người đến với một lĩnh vực nào đó bởi vì niềm đam mê kiên định. Một số công ty sẽ hạnh phúc nuôi dưỡng niềm đam mê đó của nhân viên và một số khác sẵn sàng đạp đổ nó giúp bạn. Sau cùng, mỗi cá nhân người đi làm đều có mong muốn cháy bỏng là giúp công ty tăng lợi nhuận và phát triển. Nhưng phải đảm bảo bạn chính là “lưỡi răng cưa” phù hợp với cỗ máy kinh doanh công ty. Nếu bạn cảm thấy mình đã mất dần sự yêu thích trong công việc hiện tại, hãy tự hỏi bản thân liệu điều đó có đang diễn ra một cách tự nhiên. Hay doanh nghiệp bạn đang gắn bó đang dập tắt ngọn lửa nhiệt huyết trong bạn.

Xem thêm: 7 cách giúp cho công việc cũ nhàm chán của bạn trở nên tươi mới và thú vị trở lại

6. Bạn phát hiện ra bạn gần như đã chạm đến “trần nhà”

Hãy đối mặt với điều đó! Bạn đã chấp nhận công việc đó với giả định rằng bạn sẽ có thể thăng tiến và một ngày nào đó bạn sẽ đảm nhận vị trí leader…ít nhất là của một dự án. Không may, khi bạn nhìn xa hơn lên trên, bạn gần như đã chạm tới “level” cao nhất của công việc, chúng thấp hơn rất nhiều so với những gì bạn suy nghĩ ban đầu. Điều đó có nghĩa: Cơ hội đã không chờ bạn. Nếu bạn nhận thấy cơ hội thăng tiến đã ở gần đầu danh sách, đã đến lúc bạn nên nhận ra công ty này có thể chưa phù hợp nhất với bạn.

7. Bạn không còn muốn kể với mọi người về nơi bạn làm việc

Khi lần đầu tiên được trúng tuyển, đã nhiều lần bạn rất tự hào tuyên bố rằng “tôi là nhân viên của công ty X”. Nhưng khi lớp vỏ bọc bóng bẩy của niềm tự hào đó bị sờn đi, bạn đang đứng ở đâu? Nó không khác gì so với việc một chiếc xe đi thuê sẽ bị mất đi mùi đặc trưng của xe mới. Hoặc bạn trở nên ngượng ngùng, xấu hổ khi thừa nhận nơi bạn đang làm việc và công việc bạn đang làm. Nếu là vấn đề trước, bạn sẽ cố gắng tồn tại trong môi trường này. Nhưng nếu đó là vấn đề đề cập sau, bạn sẽ muốn giải quyết chúng càng sớm càng tốt.

8. Bạn đã không còn tôn trọng cấp trên

Điều này có vẻ xấu xí. Khi bạn mất đi sự tôn trọng với người giám sát của mình, điều đó có thể được bộc lộ ra theo một số cách khá khó chịu. Bạn có thể bắt đầu chểnh mảng trong công việc hoặc trở nên  hiếu chiến hơn. Bạn bắt đầu tham gia nhiều hơn vào các cuộc buôn chuyện hoặc tìm cớ thoái thác nhiệm vụ được giao. Đến cuối cùng, thái độ này sẽ khiến bạn bị tổn thương. Bạn sẽ bị giám sát hoặc nghiêm trọng hơn là bị sa thải. Điều đặc biệt là cái lý do bị sa thải sẽ trở thành một vệt đen cản trở bạn trên con đường tìm việc tiếp theo. Khi bạn cảm thấy sự tôn trọng của mình đang ở mức cảnh báo, hãy xử lý chúng ngay lập tức. Đôi khi, giải pháp duy nhất lại chính là việc rời bỏ hiện tại để tìm cho mình công ty tốt thực sự với bạn.

Không tôn trọng cấp trên là một trong những dấu hiệu bạn chọn sai công ty

9. Bạn không biết mình đang làm gì

Có thể bạn đã được bố trí vào một vị trí không phù hợp với kỹ năng của mình hoặc đơn giản là trưởng bộ phận không biết phải làm gì với bạn. Khi bạn đã lúng túng tại văn phòng trong suốt 7 ngày, đến lúc bạn nên trực tiếp đối diện với những người đã thuê bạn và tìm hiểu xem liệu vấn đề này sẽ được khắc phục hay bạn nên nghỉ việc.

10. Bạn không còn cảm giác được thử thách

Bạn muốn trải nghiệm một thử thách mới, một cấp độ công việc yêu cầu cao hơn khi đã đảm nhiệm trong cùng một công ty/bộ phận/vai trò trong nhiều năm và bạn không còn cảm thấy bị thử thách nữa. Dù trong bất cứ lĩnh vực nào, những khó khăn giúp chúng ta trưởng thành và chuyên nghiệp hơn để đạt được sự thăng tiến. Vì thế, nếu bạn thấy mình ở trong một vòng lặp không bao giờ kết thúc của những nhiệm vụ quá quen thuộc, đó có thể chưa hẳn là một công ty tốt với bạn, hãy thoát ra khỏi chúng để tìm cho mình một cơ hội tốt hơn.

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 7

No votes so far! Be the first to rate this post.