Một thập kỷ trước, coworking space (tạm dịch là không gian làm việc chung) chỉ được sử dụng bởi những người làm việc tự do và công ty Start-up. So với các quán cà phê ồn ào và quá đắt tiền cùng với chi phí wifi theo giờ, những không gian này chỉ là sự thay thế tạm thời. Tuy nhiên vào khoảng 9 trở lại đây, đã có rất nhiều công ty doanh nghiệp lớn có tiếng trên thị trường cũng chuyển văn phòng làm việc tại các Co-Working.

Thông qua cộng đồng các thành viên tới từ nhiều lĩnh vực, các công ty lớn và cả doanh nghiệp nước ngoài đã nhận ra coworking space là một nơi tuyệt vời để tiếp cận các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ, rút ngắn khoảng cách gặp gỡ và nhanh chóng biến họ trở thành khách hàng của mình.

Mô hình co-working từ đó được phát triển, đưa ra một mức chi phí thấp hơn và môi trường văn phòng mở hơn, thân thiện hơn cho đa dạng các doanh nghiệp mới khởi nghiệp và người làm việc độc lập và cả doanh nghiệp lớn, mô hình co-working space là nơi cung cấp chỗ làm việc chung, thoải mái, năng động và đầy đủ những nhu cầu tiện ích của một văn phòng truyền thống như phòng họp, máy in, dịch vụ lễ tân văn phòng, bếp ăn…

Các yếu tố làm bùng nổ lên nhu cầu sử dụng Co-Working cho doanh nghiệp:

Theo nghiên cứu thị trường của Cushman & Wakefield, các doanh nghiệp lớn hơn cũng đã phát hiện ra những lợi ích đáng kể mà tính linh hoạt này mang lại. Với những tiến bộ trong tự động hóa và công nghệ, và dễ đi lại, lực lượng lao động đã được phân phối, cho phép các nhóm hoạt động và làm việc từ xa. Thường thì các nhóm này cần phải di chuyển tới các địa phương và thành phố khác nhau cho các dự án khác nhau. Trong những trường hợp như vậy, chi phí thuê và thành lập văn phòng chính thức trong một khoảng thời gian sẽ cao và mô hình Co-Working là một lựa chọn kinh tế hơn. Tại Ấn Độ, các thành phố có nề kinh tế phát triển mạnh như Delhi NCR, Mumbai, Bangalore hay Pune, co-working space có thể giúp giảm chi phí từ 20-25%.

Tại Việt Nam, trào lưu này nóng trở lại từ khi tinh thần startup lên ngôi, theo báo cáo chuyên đề của Công ty CBRE, tính đến hết nửa đầu năm 2017, tại Hà Nội và TP.HCM, có 17 đơn vị co-working space hoạt động tại 22 địa điểm, cung cấp khoảng 14.500m2 diện tích làm việc cho cộng đồng. Có nơi chỉ từ 200 – 300m2, còn có nơi trên 1.000m2. Những cái tên “hot” nhất của mô hình co-working space có thể kể đến như UP, Toong, Dreamplex, Citihub… Trong đó 91% người sử dụng không gian làm việc chung tại Việt Nam thuộc thế hệ Y (dưới 35 tuổi).

Các văn phòng Co-Working này còn có một điểm cộng nữa đó là nội thất được thiết kế nhằm thúc đẩy sự sáng tạo, tăng năng suất và giảm căng thẳng cho nhân viên, Co-Working space được sắp xếp khoa học, hấp dẫn, sáng tạo và nhiều màu sắc. Co-Working space cũng được thiết kế theo xu hướng của thế hệ Millennials (là những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000 (18-35 tuổi). Đây là những người lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội như forum, blog, facebook…) , xây dựng các không gian văn phòng mát mẻ với các phòng ngủ trưa riêng biệt, cùng với phòng họp và bất kỳ không gian làm việc khách nào bạn cần.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

Sự thay đổi mô hình làm việc truyền thống sang không gian làm việc mở

Theo một nghiên cứu của JLL, 2 yếu tố tác động lớn nhất đến sức ảnh hưởng của co-working là chi phí và cơ sở hạ tầng, yếu tố thứ 3 là networking. Chìa khóa ở đây là không gian làm việc mang tính cộng đồng, giao tiếp, bên cạnh việc cung cấp một không gian làm việc theo nghĩa đen thì co-working space còn là nơi để mọi người tương tác với nhau, có các cuộc gặp gỡ, nói chuyện, sự kiện,.. thường xuyên diễn ra tại đây.

Vậy, tương lai của co-working sẽ đi về đâu?

Một số người có thể hoài nghi về tốc độ tăng trưởng chóng mặt của co-working, nhưng rõ ràng là mô hình này đã và đang đáp ứng cho một nguồn cầu chưa được thỏa mãn trên thị trường văn phòng. Tại Việt Nam, mô hình này đã lan rộng tại các thành phố lớn và vẫn tiếp tục thu hút vốn đầu tư. Trái với số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp mới khởi nghiệp rất lớn, số lượng không gian làm việc chung hiện là một phần rất nhỏ của hoạt động cho thuê văn phòng, cho thấy có cơ hội để mô hình này phát triển hơn nữa. Nhu cầu vẫn tiếp tục tăng bởi thế hệ người lao động mới đang ngày càng đánh giá cao sự linh hoạt của mô hình co-working.

Theo entrepreneur.com

Please follow and like us: