Công ty cần có các quy định , điều này hoàn toàn đúng đắn, nhưng đừng quá cứng ngắc và gay gắt trong việc tạo ra trật tự ở công ty.

Khi các công ty tạo ra các quy tắc vô lý thì sẽ khiến nhân viên của họ cảm thấy bị “ép buộc” về tinh thần và làm việc một cách thụ động, đối phó. Trong khi đó các nhà quản lý sẽ mất khá nhiều thời gian để soạn thảo các văn bản, quy định, hình phạt hay gửi email tới những người phạm lỗi.

Dưới đây là một số quy tắc tồi tệ nhất mà các công ty đã tạo ra khi họ rơi vào cái bẫy rối răm này:

1. Xếp thứ hạng và tranh đua nhau trong một bộ phận, vị trí công việc

Với quy định này chỉ khiến các nhân viên chạy đua theo con số, nhưng năng suất công việc thì không. Khi bạn buộc nhân viên phải làm mọi thứ để giành được chiến thắng trong bảng xếp hạng đã định trước, công ty bạn sẽ gặp 3 việc sau:

1) Đánh giá không đúng về năng lực thực sự của nhân viên ,

2) làm cho mọi người làm việc răm rắp như máy móc và chạy theo con số và

3) khiến nhân viên thiếu tự tin và luôn lo sợ rằng mình sẽ bị sa thải nếu không đạt được bảng xếp hạng.

2. Các yêu cầu vô lý về việc đi đúng giờ, nghỉ phép hay thời gian nghỉ trong giờ làm

Mọi người được nhận lương dựa trên những công việc họ đã làm, chứ không phải được tính dựa trên số thời gian họ ngồi tại bàn làm việc. Khi bạn định trừ lương một nhân viên chỉ vì họ đi trễ 5 phút mà không nghĩ tới việc họ thường ở lại muộn hoặc dành thời gian vào cuối tuần làm nốt công việc của mình, thì chẳng khác gì bạn gửi gắm cho nhân viên của bạn một thông điệp rằng “chính sách, quy định sẽ được ưu tiên hơn hiệu suất công việc”.

3. Hạn chế sử dụng Internet

Hạn chế sử dụng Internet trong quá trình làm việc

Hạn chế sử dụng Internet trong quá trình làm việc

Có một số trang web mà không ai được phép truy cập trong lúc làm việc, ví dụ như các mạng xã hội hoặc các website giải trí trong giờ nghỉ giải lao, điều này thực sự không cần thiết vì nó làm cho mọi người cảm thấy khó chịu và gây khó khăn trong một vài trường hợp như tìm hiểu thông tin hoặc nghiên cứu trực tuyến. Ví dụ rõ ràng nhất ? Kiểm tra hồ sơ cá nhân của một người trên Facebook mà bạn vừa phỏng vấn.

Có thể bạn muốn tìm hiểu:

 

4. Cấm sử dụng điện thoại di động

Nếu tôi cấm điện thoại di động trong văn phòng, sẽ không ai lãng phí thời gian nhắn tìn và trò chuyện với gia đình, bạn bè trong giờ làm việc phải không ? yes, đúng. Nhưng các tổ chức cần phải hoàn thành tốt trách nhiệm của mình khi tuyển những nhân viên có tâm với công việc, là những người đáng tin cậy và họ phải biết một điều bất thành văn răng “không nên làm quá nhiều việc riêng trong giờ làm việc”.

Thậm chí một số công ty cấm nhân viên sử dụng điện thoại

Thậm chí một số công ty cấm nhân viên sử dụng điện thoại

Vì điện thoại di động ngày nay thực sự cần thiết với mọi người, đôi khi nhân viên của bạn có một số việc gấp, hay tình trạng khẩn cấp từ gia đình, người thân, hiển nhiên họ cần điện thoại để liên lạc lúc đó.

5. Chính sách sử dụng Email chỉ dành riêng cho mục đích công việc của công ty

Ở một số công ty lập chế độ hạn chế, hoặc thậm chí là không được gửi email ngoài mục đích công việc trong công ty, nhân viên khi gửi email phải chọn danh sách các tác vụ công việc sẵn có, cùng với danh sách các thành viên khác trong công ty cũng được lập sẵn trước khi gửi email. Một lần nữa, đây là vấn đề về sự tin tưởng.

Nếu nhà lãnh đạo không tin tưởng vào nhân viên của mình, sợ nhân viên làm việc ngoài trong giờ làm việc thì tại sao bạn lại thuê họ? Đừng quá khắt khe với những quy định, luật lệ vô lý sẽ khiến cho nhân viên của bạn “khó thở” và dẫn tới chán nản với công việc.

6. Cấm nhân viên thể hiện cá tính cá nhân

Nhiều tổ chức công ty kiểm soát ngay cả những đồ dùng nhân viên đặt trên bàn làm việc, không được dùng cái này cái nọ, hay không được để ảnh gia đình trên bàn làm việc, ảnh vợ chồng người yêu…. Hay về cách ăn mặc, phải mặc đồng phục theo quy định, để tóc phù hợp, thậm chí còn đưa ra luật mỗi người chỉ đi ra ngoài hoặc đi vệ sinh bao nhiêu lần một ngày ?

Nếu không muốn nhân viên của mình thành robot, ăn mặc giống nhau, kiểu tóc trang điểm giống nhau, làm những công việc giống nhau và đương nhiên kết quả giống nhau dù đúng hay sao… thì nhà lãnh đạo nên xem xét lại những quy định vô lý mà mình đã đặt ra cho công ty.


Qua bài viết trên Haymora muốn gửi gắm tới các nhà lãnh đạo công ty, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra một luật lệ hay quy định gì cho công ty, nếu không cần thiết hãy hủy bỏ và thay đổi, vì chỉ khi nhân viên của bạn cảm thấy thoải mái và tràn trề năng lượng cống hiến cho công ty thì hiệu quả và năng suất công việc sẽ tăng đáng kể.

Theo https://www.theladders.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.