Nhiều năm trước tôi đã làm việc cho một tổ chức cấp quốc gia, công ty này được biết đến với tầm nhìn xuất sắc và các nhà lãnh đạo đẳng cấp thế giới. Có sứ mệnh và chiến lược rõ ràng. Sau khi được nhận vào làm việc ở tổ chức này , tôi nhận được sự kính trọng và nể phục từ bạn bè, gia đình.

Nhưng chỉ trong vòng một vài tháng, tôi bắt đầu nhận ra phòng ban của tôi đang làm việc không hòa nhập cùng với các phòng ban khác trong công ty. Ban lãnh đạo chỉ quan tâm tới việc tiết kiệm ngân sách và đưa ra các chiến lược mang tính thiển cận. Nhân viên trong tổ chức suốt ngày ngồi nói chuyện xấu với nhau. Họ luôn phàn nàn và khiếu nại, chê bài này nọ. Nếu một người khác góp ý thì ngay lập tức sẽ bị tẩy chay, cách ly khỏi nhóm.

Không có gì tồi tệ hơn là bạn xui xẻo làm việc trong một công ty, tổ chức có văn hóa không lành mạnh. Đó không phải vấn đề bạn kiếm được bao nhiêu tiền hay bạn được nghỉ phép bao nhiêu ngày một tháng, khi bạn làm việc trong một môi trường tồi tệ bạn sẽ luôn tới công ty làm việc trong trạng thái căn thẳng, chán nản và cảm giác này nó nặng hơn vào cuối ngày. Điều này quả không đáng!

Mặt khác, không có có gì tốt hơn là được làm việc tại một công ty có nền văn hóa tuyệt vời, bạn thức dậy hàng ngày và mong muốn trở lại làm việc và được gặp đồng nghiệp dễ mến trong công ty.

Tôi chắc chắn danh sách dưới đây không đầy đủ, nhưng đây là 12 dấu hiệu chứng tỏ một nền văn hóa tuyệt vời đang tồn tại trong tổ chức hoặc công ty của bạn:

1. Mọi người mong chờ để được tham gia vào đội của bạn

Mọi người chờ xếp hàng để được làm việc ở công ty bạn

Mọi người chờ xếp hàng để được làm việc ở công ty bạn

Không phải vì công ty bạn đang tuyển dụng người mới với mức lương mơ ước  , thậm chí còn ít hơn các công ty khác, sở dĩ vì mọi người đã được nghe kể về công ty, môi trường làm việc và văn hóa công ty tuyệt vời của bạn từ bạn bè, người thân, mạng xã hội… Và họ sẽ giành mọi giá để được làm ở công ty bạn.

2. Các TOP Leaders hoàn toàn không lo ngại khi thấy các Leader khác thành công

Trong thực tế, họ luôn khuyến khích các leader thành công hơn mình và đó chính là điều làm nên thành công của họ. Những leader chỉ nghĩ đến mình và lo lắng vì sự thành công của người khác không thể là nhân tố tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng và đáng mơ ước được.

3. Không dung thứ cho các tật xấu “mách lẻo”

Các nhà lãnh đạo luôn khuyến khích mọi người thẳng thắn nói chuyện, trao đổi với nhau. Ở mọi cấp bậc, những lời mách lẻo, thổi phồng sẽ không được chấp nhận và mọi người chủ động né tránh không giao tiếp với những người “mách lẻo”.

4. Các thành viên trong team luôn được khích lệ bởi sứ mệnh công ty

Bạn đã nghe các Leaders ở mọi cấp bậc ở các tổ chức, công ty nói về sứ mệnh. Nó mang lại cho họ năng lượng, và họ không ngừng suy nghĩ làm cách nào để thực hiện những sứ mệnh đó.

5. Nó không đơn thuần chỉ là một công việc

Đồng nghiệp quý mến nhau, xem nhau như bạn bè

Đồng nghiệp quý mến nhau, xem nhau như bạn bè

Các đồng nghiệp trong công ty sẽ đi xem phim, ghé thăm nhà đồng nghiệp chơi, và thậm chí đôi khi có những kỳ nghỉ cùng nhau. Điều này không có nghĩa là họ không có bạn bè nào khác, mà họ thật sự thích những đồng nghiệp làm cùng công ty, và xem như bạn bè, quý mến nhau.

6. Mọi người tin rằng tinh thần đoàn kết trong công ty rất quan trọng

Có một cảm giác rằng các nhân viên thực sự quan trong. Họ không chỉ là người hoàn thành các công việc, nhưng văn hóa công ty, hệ thống , ngôn ngữ và giao tiếp giữa đồng nghiệp rất quan trọng. Ngay cả trong thời điểm khó khăn như tiền lương chưa gửi kịp, lợi ích bị thay đổi, nhưng tiêu chí của mọi người vẫn là “bạn quan trọng hơn cả”

7. Mọi người đang mỉm cười

Đi bộ xuống hành lang và bạn sẽ thấy mọi người đang mỉm cười, thưởng thức các cuộc trò chuyện, và có khoảng thời gian thư giãn vui vẻ giữ năng suất làm việc và sự tập trung cao độ.

8. Không có sự sợ hãi, lo lắng

Mọi người ở đây không băn khoăn nếu họ lỡ miệng nói những điều sai trái ngay trước mặt nhân vật chính, không có những cuộc trò chuyên lén lút, sợ sệt. Các nhân viên trong một công ty có văn hóa tốt có thể đàng hoàng bước vào phòng làm việc của Boss trò chuyên và tán ngẫu vu vơ với sếp trong khoảng thời gian nghỉ giải lao.

9. Truyền thông mạnh

Từ trên xuống dưới, mọi người luôn cởi mở, giao tiếp với nhau. Các nhân viên không ngạc nhiên với những thông tin mà họ chưa nghe cho tới khi được công bố vào chủ nhật hàng tuẩn hoặc xuất hiện trong một cuốn sổ nhỏ. Nó được truyền đạt trước bởi các Leaders, và thậm chí các Leaders sẽ yêu cầu các thành viên tìm ra giải pháp trước.

10. Mọi sự thay đổi đều được ủng hộ, hoan nghênh

Mọi người không sợ sự thay đổi, điều đó không có nghĩa là mọi người thích sự thay đổi, nhưng thật ra là các nhân viên đã được trải qua rất nhiều lần thay đổi và đã thấy cách các nhà lãnh đạo quản lý, điều hành một cách tài tìn và cẩn thận trong mỗi lần thay đổi đó, khiến cho nhân viên tin tưởng và không một chút lo sợ. Đây quả là một nền văn hóa công ty tuyệt vời.

Danh sách trên có thể ít dần nếu bạn làm việc trong một công ty có nền văn hóa trung bình, nhưng Haymora khẳng định rằng: Bạn hoàn toàn có đủ sức mạnh để thay đổi nền văn hóa công ty mình vào một ngày nào đó không lâu. Hãy cùng chung tay xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh với một số đồng nghiệp có cùng chí hướng như bạn.

Chỉ cần một bộ phận, một phòng ban của công ty, một nền văn hóa mới có thể bắt đầu hình thành, bởi vì không ai muốn làm việc trong một công ty có nền văn hóa xấu và tệ cả, mọi người muốn cống hiến tri thức và nhiệt huyết của mình cho công việc mà họ đang gắn bó.

Theo CNBC.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.