Có hàng trăm môi trường làm việc với những đặc điểm khác nhau: Một số có thể dễ dàng đo lường và định lượng – ví dụ như số lượng không gian văn phòng sẵn có và màu sắc, thiết kế của các bức tường. Và một số chất lượng hơn chẳng hạn như cảm giác hài lòng, thoải mái và sự nhiệt tình của các nhân viên trong công ty.

Giống như bất kỳ doanh nhân nào, bạn muốn có môi trường làm việc “tốt nhất”, điều đó sẽ cho phép các thành viên trong nhóm của bạn hoạt động ở mức độ hiệu quả nhất và vẫn hài lòng với công việc của họ trong nhiều năm tới.

Thật không may, không có môi trường làm việc duy nhất “tốt nhất”. Bất kỳ nơi làm việc nào có thể có đặc điểm của nhiều môi trường, và cách kết hợp chúng với nhau tùy thuộc vào thương hiệu, văn hoá và thái độ của những người bạn làm việc.

Tuy nhiên, để chỉ cho bạn đúng hướng, Haymora đã liệt kê dưới đây một số môi trường làm việc tốt nhất và tồi tệ nhất mà tôi gặp phải – như một nhân viên, một doanh nhân và một nhà tư vấn.

Thứ nhất, tốt nhất:

1. Môi trường “nghi ngờ”

Trong một môi trường hoài nghi, mọi thứ đều được đặt câu hỏi vì các câu hỏi được khuyến khích. Khi ai đó đề xuất một chiến lược tiếp thị mới, người khác sẽ hỏi tại sao nó sẽ làm việc tốt hơn phương án khác. Câu hỏi được đưa ra thảo luận chung, và giải thích các ưu điểm nhược điểm của chiến lược mà một nhân viên đưa ra góp ý, và bởi vì tất cả mọi người đang đặt câu hỏi, mọi người cùng nhau góp sức đưa công ty phát triển. Không ai bị đánh giá hoặc khiển trách vì những ý tưởng của họ, và tất cả các ý tưởng đều được coi là như nhau.

2. Môi trường mang tính cá nhân hóa

Trong một môi trường làm việc cá nhân hóa, văn phòng công ty cho phép nhân viên của mình có phòng làm việc riêng, họ được phép trang trí nó linh hoạt theo phong cách của mình. Một số cá nhân có thể được phép làm việc ở nhà nếu điều đó không ảnh hưởng đến năng suất của họ. Những người khác có thể có giờ linh hoạt, và những người khác có thể tùy chỉnh bàn ghế và đồ nội thất của họ bất cứ điều gì họ thích. Mọi người làm những công việc khác nhau, và môi trường này rất linh hoạt, đều được toàn thể nhân viên yêu thích môi trường này.

Có thể bạn muốn tìm hiểu:

3. Môi trường làm việc “không khoảng cách”

Môi trường làm việc không khoảng cách giúp mọi người hòa đồng, thân thiện với nhau!

Môi trường làm việc không khoảng cách giúp mọi người hòa đồng, thân thiện với nhau!

Tức là ở môi trường này, các đội, phòng ban cùng ngồi chung trong một văn phòng, sẽ không có phòng riêng cho từng nhóm làm việc, do đó nhân viên trong các team khác có thể trao đổi và nói chuyện thoải mái với nhau mà không nhất thiết phải đứng lên di chuyển tới phòng ban khác. Những môi trường làm việc này thường có chung một phòng họp, phòng thuyết trình và phòng nghỉ giải lao chung.

4. Môi trường phản hồi lẫn nhau

Môi trường này ủng hộ phản hồi trung thực trên tất cả các hình thức truyền thông khác. Khi một nhân viên muốn cải tiến, thì nhân viên đó có quyền được đưa ra ý kiến. Mọi người tin tưởng vào nhau để cho, lắng nghe và hành động cùng nhau phản hồi, và tất cả mọi người có thể cải thiện.

5. Môi trường hợp nhất

Môi trường hợp nhất cho phép mọi người hoạt động như những cá nhân, nhưng vẫn tập trung vào thành công như một đội. Loại môi trường này thường đặt mục tiêu “nhóm” và cho phép mọi người làm việc cùng nhau trong các nhóm nhỏ để hoàn thành các nhiệm vụ của nhóm. Nhân viên tập trung vào làm việc cùng nhau, và mỗi cá nhân tự chịu trách nhiệm về chất lượng công việc của mình.


Thứ hai, tồi tệ nhất:

Và tất nhiên cũng có những môi trường làm việc tồi tệ nhất mà không một nhân viên nào muốn mình rơi vào những môi trường làm việc như vậy:

1. Môi trường 9-5

Môi trường “9 đến 5” chỉ quan trọng hình thức và kỷ luật hơn là quan tâm tới chất lượng công việc; tức là mọi người phải làm việc theo những quy định, luật lệ quá “khắc khe” mà công ty đặt ra. Như quy định thời gian làm việc quá nghiêm ngặt, quy định ăn mặc nghiêm ngặt, các giao thức nghiêm ngặt, cộng với các hoạt động nghiêm ngặt, chỉ hạn chế sự sáng tạo và cá tính của các thành viên trong nhóm của bạn.

2. Môi trường “compartment”

Ở môi trường “compartment” thay vì cho phép các cá nhân linh hoạt để phát triển và thay đổi, môi trường tiêu cực này buộc các cá nhân cách ly , tách ra khỏi các nhóm, phòng ban, và buộc họ hành động như những cá nhân. làm như vậy sẽ khiến cho tình thần đồng đội của nhóm sẽ giảm xuống, mọi người càng bị cô lập và không hiểu nhau, khó hợp tác để đạt được mục tiêu và hiệu quả công việc.

3. Môi trường chìm-hay-nổi (sink-or-swim)

Hạn chế khả năng sáng tạo và năng suất lao động của nhân viên tại môi trường "chìm" hay "nổi"

Hạn chế khả năng sáng tạo và năng suất lao động của nhân viên tại môi trường “chìm” hay “nổi”

Trong môi trường sink-or-swim, sẽ có người thất bại và cũng có người thành công, sẽ không có lưng chừng ở giữa (thông thường, thất bại không thể chấp nhận được). Ở môi trường làm việc này, cho phép mọi người học hỏi từ những sai lầm của chính mình, nếu nhận ra và sửa đổi thì họ sẽ tiến bộ và cải tiến, còn không tự nhận ra thì bạn cũng sẽ mãi như “ếch ngồi đáy giếng” không khi nào thành công và tiến bộ được. Cuộc sống thực cũng có những lúc đen tối, và văn phòng của bạn cũng vậy.

4. Môi trường trừng phạt

Môi trường làm việc trừng phạt tức là ở công ty đó lúc nào cũng chỉ biết phạt nhân viên khi họ làm sai, hay vi phạm một quy định nào băng cách trừ lương, còn những người làm tốt và không vi phạm thì không có thưởng hay khen ngợi gì. Ở môi trường làm việc như vậy chỉ khiến nhân viên luôn sợ hãi, và không tạo ra động lực phấn đấu cho mọi người.

Đọc thêm:

5. Môi trường hệ thống lớp học

Trong hệ thống lớp học, một số nhân viên sẽ có những lợi thế hơn các nhân viên khác: Bosses không thể bị thẩm vấn, lãnh đạo không thể bị thách thức và nhân viên phải tuân theo bất cứ điều gì họ nói. Môi trường này gây ra sự oán giận, và mất tập trung vào ý tưởng và năng suất lao động.

Khi nói đến tối đa hóa sự hài lòng và năng suất của nhân viên, đây là một số trong những môi trường tốt nhất và tồi tệ nhất mà Haymora đã từng gặp. Hy vọng rằng bạn có thể nhận ra một số đặc điểm này trong môi trường làm việc cụ thể của bạn và học hỏi từ những ảnh hưởng của chúng đối với nhóm của bạn.


Văn phòng của bạn không cần quá hoàn hảo, cũng không cần phải theo một trường phái hay mô tuýt nào, nhưng nó phải cung cấp cho nhân viên của bạn tất cả mọi thứ họ cần để cảm thấy họ được đánh giá cao, và có động lực để làm việc chăm chỉ hơn. Haymora chúc các bạn thành công!

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.