Kinh nghiệm phỏng vấn - Interview

5 lời khuyên thực tế giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho cuộc phỏng vấn từ xa

5 lời khuyên thực tế giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho cuộc phỏng vấn từ xa

khi Covid-19 buộc nhiều người phải chuyển sang chế độ WFH, tất nhiên tỷ lệ những cuộc phỏng vấn từ xa cũng tăng lên đáng kể và trở nên phổ biến hơn. Trong suốt khoảng thời gian đi làm, bạn có thể đã trải qua nhiều cuộc phỏng vấn trực tiếp mặt đối mặt. Tuy nhiên, phỏng vấn từ xa lại là một vấn đề khác. Có nhiều thứ bạn cần phải chuẩn bị hơn để hoàn thành chúng một cách suôn sẻ. Và dưới đây là một vài lời khuyên từ Haymora để giúp bạn hoàn thành tốt buổi phỏng vấn nhất có thể.

1. Kỹ thuật quyết định phân nửa thành công

Việc giao tiếp ở khoảng cách xa đòi hỏi bạn phải đáp ứng được một số sự chuẩn bị kỹ thuật nhất định. Ngoài bản thân bạn, những thiết bị hỗ trợ cũng góp phần không nhỏ trong việc giúp bạn deal thành công vị trí này hay không. Trước khi cuộc phỏng vấn diễn ra, bạn nên chủ động hỏi về các yêu cầu phần mềm sẽ thực hiện phỏng vấn, tên và chức danh người sẽ phỏng vấn bạn cũng như bám sát mô tả công việc để tìm ra những kỳ vọng mà người tuyển dụng mong muốn khi phỏng vấn vị trí này. Đừng quên, kiểm tra kết nối mạng để đảm bảo cuộc phỏng vấn trực tuyến không bị gián đoạn.

2. Kiểm soát nguồn gây nhiễu trong quá trình phỏng vấn

Thật thiếu chuyên nghiệp khi bạn đang trả lời người phỏng vấn và trên màn hình máy tính cứ liên hồi nhảy thông báo từ các trang mạng xã hội. Vì vậy, trước khi bước vào “phòng họp”, hãy đảm bảo điện thoại đã chuyển sang chế độ im lặng, tắt các hiển thị thông báo từ ứng dụng nhắn tin, Facebook, email,…

Thêm vào đó, bạn cũng nên chú ý chọn không gian phỏng vấn tránh xa nguồn tiếng ồn. Không nên có nhiều sự di chuyển trong suốt buổi phỏng vấn vì có thể khiến cả bạn và nhà tuyển dụng mất tập trung vào cuộc nói chuyện.

3. Xác thực trước khi bước vào trao đổi

Cảm giác phải chuẩn bị kỹ lưỡng khi nói đến các cuộc phỏng vấn trực tuyến khiến những ứng viên tham gia thường cảm thấy bối rối nếu có bất cứ điều bất ngờ gì xảy ra. Trong khi đó, chúng ta thường được khuyên rằng thẳng thắn và thoải mái khi trao đổi sẽ làm nên sự ấn tượng mạnh của bạn.

Nếu có một vài yếu tố nằm ngoài kiểm soát mà bạn khó có thể đảm bảo được chúng, hãy trình bày với người phỏng vấn trước khi diễn ra cuộc nói chuyện. Chẳng hạn, bạn đang phỏng vấn khi trong nhà có trẻ nhỏ có khả năng làm gián đoạn cuộc họp, hãy nói với người phỏng vấn điều này.

4. Hãy chuyên nghiệp dù là phỏng vấn từ xa

Chuyên nghiệp là một từ khóa mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đều thích. Bạn có thể tận dụng vẻ bề ngoài chuyên nghiệp của mình để tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng trước khi bước vào cuộc trao đổi chính thức. Do đó, ngay cả khi bạn tham gia phỏng vấn trực tuyến tại nhà của mình, hãy ăn mặc như thể bạn đang đi làm. Thậm chí, background mà nhà tuyển dụng nhìn thấy qua màn hình cũng phải đảm bảo không có chi tiết gì gây mất tập trung (một số ứng dụng hội nghị trực tuyến cho phép bạn sử dụng phông nền trống khi sử dụng).

5. Chú ý đến nét mặt và giọng nói

Màn hình hiển thị có thể hạn chế các cử chỉ body language sinh động của bạn, vì thế, những gì bạn cần là thu hút sự chú ý của người phỏng vấn qua nét mặt và giọng nói. Hãy cố gắng điều chỉnh tông giọng vừa phải, bình tĩnh và rõ ràng để họ có thể nghe rõ ý tứ mà bạn muốn diễn đạt. Đừng quên nở nụ cười khi thích hợp và luôn giữ cho thần sắc tươi tỉnh giống như khi trao đổi trực tiếp.

Nếu có một khoảng lặng khiến bạn thấy khó xử trong suốt cuộc phỏng vấn, đừng hoảng sợ. Việc im lặng là điều tự nhiên vì bạn không thể dựa vào các dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể như đã nói ở trên. Nếu bạn đã trả lời xong phần của mình, hãy tạm dừng để người phỏng vấn bắt chuyện cho câu hỏi tiếp theo. Vội vã lấp đầy khoảng lặng có thể dẫn tới việc bạn nói điều gì đó không nằm trong sự chuẩn bị, ấp úng và khiến cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đang lo lắng.

Nhiều ứng viên có thói quen nhìn vào hình ảnh của chính mình hoặc của nhà tuyển dụng khi đang nói chuyện. Điều đó thực sự không tốt chút nào, như thể bạn đang chuyển sự tập trung của mình vào một thứ nào khác bên ngoài. Hãy nhìn thẳng vào máy ảnh khi đang nói để nhà tuyển dụng luôn biết được bạn đang giao tiếp bằng cả lời nói và ánh mắt.

Cuối cùng, đừng quên haymora.com cung cấp mục đánh giá phỏng vấn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin theo tên công ty để biết rõ hơn về quy trình phỏng vấn, một số câu hỏi thường gặp cũng như trải nghiệm của những người đi trước thông qua review mà họ để lại. Haymora chúc bạn phỏng vấn thành công!

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply