Cơ hội thăng tiến, Haymora.com, Môi trường làm việc

Chỉ những thay đổi nhỏ này, bạn có thể gây ấn tượng mạnh với sếp

Chỉ những thay đổi nhỏ này, bạn có thể gây ấn tượng mạnh với sếp

Bạn có thể tốt nghiệp loại xuất sắc, bạn có thể xuất thân từ một trường đại học nổi tiếng trên thế giới, hoặc bạn có thể từng làm cho một tập đoàn đa quốc gia toàn cầu. Tuy nhiên những điều đó cũng không thể làm bạn nổi bật hơn giữa “rừng” nhân viên cũng tài năng không kém cạnh, để sếp có thể nhìn thấy.

Tự quảng cáo bản thân để gây sự chú ý từ cấp trên không phải là một giải pháp tốt. Đặc biệt là khi bạn nói quá về năng lực của mình nhưng thực tế kết quả công việc lại không đạt như mong muốn, đó thật sự là một điều tồi tệ. Trừ khi bạn làm tại những vị trí công việc cần phải chứng minh những thành tựu của mình cho người khác thấy, còn không, tốt hơn là bạn nên khiêm tốn giữ im lặng, tránh xa mọi cuộc tranh cãi, ghi nhận thành công và tuyệt đối đừng “buôn chuyện” trên những thất bại của người khác.

Mặt khác, dù bạn nhiều lần hoàn thành tốt công việc của mình đi chăng nữa, phần trăm khả năng bạn sẽ được đảm nhiệm những công việc quan trọng hơn cũng không thể cao lên. Thay vào đó, hãy học cách tạo ra sự khác biệt để gây ấn tượng với sếp của bạn chỉ với những thay đổi cực kỳ đơn giản này:

1. “Monkey see monkey do”

Đây là một thành ngữ tiếng Anh mô tả nghệ thuật lãnh đạo: Nếu bạn muốn nhân viên làm gì, bạn nên thực hiện trước để “làm gương”, khi đó nhân viên sẽ có xu hướng làm theo bạn. điều này cũng có hiệu quả khi bạn là một nhân viên năng nổ, hãy làn tỏa điều đó với những người đồng nghiệp xung quanh bằng cách để họ thấy được sự hừng hực nhiệt huyết trong mắt và trái tim bạn.

Vậy “Monkey see, monkey do” có liên quan như thế nào? John. Mc – Một nhân viên FBI đã chia sẻ rằng sếp của anh ta thường giao nhiệm vụ quan trọng cho những nhân viên có những đặc điểm phong thái và hành động tương tự với ông ấy, mà không phải là John.

Lẽ ra, John có thể lên án sếp mình về việc phân biệt đối xử nhưng anh ấy đã không làm như vậy. Thay vào đó, John đã cố gắng nghiên cứu và tìm hiểu những đặc điểm phong thái tương đồng của sếp và cả những nhân viên được sếp tín nhiệm, biến họ trở thành cố vấn của mình.

Tất nhiên đừng mong ai đó sẽ ngồi xuống và giải thích cho bạn công thức để trở nên giống hệt họ, bạn đủ thông minh để quan sát những gì họ làm, những gì họ không và tìm ra một cách thể hiện riêng của mình. Nếu may mắn hơn, bạn có thể tìm được một người nào đó có thể thực sự chỉ dạy cho mình hoặc bản thân bạn hãy cố gắng học hỏi nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm:

2. Tập trung vào những kỹ năng tương đồng

John nhận thấy nhóm người của sếp và cả sếp anh ấy cười đùa vui vẻ với nhau nhưng hiếm khi mỉm cười với người khác. Vì vậy John bắt đầu mỉm cười và chào hỏi mỗi khi gặp sếp, mặc dù người sếp chỉ mỉm cười lại chứ hiếm khi đáp lời.

Nụ cười chính là dấu hiệu cho thấy sự phục tùng, vì vậy những người nắm giữ sự chi phối thường không hay cười. Còn nếu nụ cười là chân thật thì mắt sẽ vằn rõ vết chân chim và 2 bên má được đẩy cao. Hãy để nụ cười của bạn kích thích cảm xúc của người đối diện phản ứng lại hoặc bằng nhiều cách khác nhau. Cho đến khi John tiến lại gần sếp của mình, hàng lông mày của ông ta cong lên biểu thị sự ấm áp chân thành, ông ấy cũng dừng lại và đáp lại câu chào của John, anh biết mình đã có sự tiến bộ vượt bậc trong suốt những tuần qua.

Những người được sếp đánh giá cao cũng có những biểu hiện tương tự. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, chúng ta thường đánh giá ứng viên đó tiềm năng hay không, phụ thuộc một phần lớn vào việc chúng ta cảm thấy có thiện cảm hay không có thiện cảm với ứng viên đó.

3. Hãy là một người có kỹ năng làm việc nhóm xuất sắc

Đừng chỉ chăm chăm vào sếp của mình. Bạn nên phân bổ sự thân thiện và khiêm tốn với những người đồng nghiệp xung quanh, như cách John đã tìm đến sếp và cả những người trong nhóm của sếp để xin sự tư vấn, tránh những lời bàn ra tán vào sau lưng mình.

Làm việc nhóm và hợp tác không phải là một phản ứng tự nhiên. Đặc biệt, đối với những người mới hoặc người ngoài cuộc, chúng ta thường có xu hướng hình thành “bộ lạc” an toàn, bao gồm những người đồng nghiệp mà chúng ta đã thân quen và tránh những người chúng ta không biết rõ.

Việc bạn là một phần của nhóm, góp phần làm tăng sự đoàn kết, trao quyền và truyền cảm hứng. Khi bạn nâng đỡ đồng nghiệp và giúp họ phát huy được tiềm năng của mình, bạn nghiễm nhiên sẽ trở thành ngôi sao trong nhóm. Đó cũng là một trong những cách tốt nhất gây ấn tượng với cấp trên của bạn.

4. Tăng thêm giá trị cho bản thân nhưng phải biết điểm dừng

Hãy thử để ý, những người cố tình quảng bá bản thân trong cuộc họp thường không được cấp trên đề cao. Ngược lại, sếp cảm thấy phiền vì bị lãng phí thời gian vào những thông tin không liên quan.

John đã làm một việc khôn ngoan là không cố gắng chứng tỏ bản thân mình tiềm năng như thế nào với mọi người. Trong cuộc họp, anh ấy thường đi thẳng vào vấn đề khi được yêu cầu trình bày và để sếp của mình đưa ra quyết định ảnh hưởng dựa trên những thông tin đã được anh ấy cô đọng trước đó.

Một tips nhỏ cho bạn: Có nhiệm vụ nào trong danh sách công việc cần làm của sếp mà không ai muốn làm không? Bạn có thể xem xét khả năng và chủ động đề nghị giúp đỡ xử lý.

Theo theladder.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply