Có thể bạn đã từng nghe viết nhật ký giúp ích cho sức khỏe và tinh thần, bất kể điều đó có liên quan đến việc viết ra những gì bạn cảm thấy biết hơn hoặc phản ánh kết quả bạn mong đợi vào cuối ngày. Nó cũng có thể giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt. Duy trì thói quen viết nhật ký là một trong những cách làm hiệu quả để đối chiếu những kinh nghiệm hàng ngày của bạn và đưa ra những quyết định mạnh mẽ hơn.

Lợi ích của việc viết nhật ký với người làm lãnh đạo

Theo người sáng lập Impraise, Bas Kohnke, các nhà lãnh đạo ngày nay cần làm chủ 5 kỹ năng mềm thiết yếu: Chủ động lắng nghe, tự trắc ẩn, sự đồng cảm, sự nhạy cảm và trung thực. Một cuốn nhật ký được ví như không gian riêng tư cá nhân, nơi bạn có thể vô tư khám phá và củng cố những thế mạnh này.

Khi là người lãnh đạo, quan điểm độc đáo của bạn bao gồm lợi thế sáng tạo và cạnh tranh. Đó là thứ gia vị bí mật có thể thay đổi toàn bộ quỹ đạo của doanh nghiệp. Nhưng một lịch trình làm việc điên cuồng có thể lấn át đi những hiểu biết quý giá, Nancy J. Adler – Chủ tịch The S. Bronfman tại đại học McGill đã phát biểu tại một bài phỏng vấn Harvard Business Review: “Viết nhật ký cho phép bạn tiếp cận những ý tưởng ẩn sâu bên trong”.

Viết nhật ký, thói quen tưởng chừng không liên quan lại giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại

Các nghiên cứu cũng cho biết, viết nhật ký có thể làm tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm bớt các triệu chứng lo lắng và trầm cảm. Bác sĩ tâm lý Jane McCartney chia sẻ trên Telegraph: “Viết ra điều gì đó khiến bạn dừng suy nghĩ lởn vởn về chúng trong đầu. Nó giúp ngăn chúng ta khỏi nỗi ám ảnh và có thể giúp chúng ta hiểu được cảm xúc của mình”.

Có lẽ quan trọng nhất, lãnh đạo con người và tổ chức là công việc đòi hỏi khắt khe. Nghiên cứu chỉ ra rằng khi người lãnh đạo bị nhào nặn dưới áp lực, cả team cũng sẽ phải chịu trận chung như vậy. Khi đó, nhật ký hoạt động như một cái van giúp bạn xả bớt áp lực và kiểm soát những căng thẳng.

Nên bắt đầu viết nhật ký như thế nào?

Có phải bạn không biết bắt đầu từ đâu? Hãy dành ra ít nhất 20 – 30 phút trong lịch trình làm việc của mình và tìm một nơi yên tĩnh, nơi mà bạn sẽ không bị làm phiền. Tắt thông báo trên các thiết bị số, đặt chiếc điện thoại của bạn vào ngăn bàn nếu cần thiết. Bây giờ, bạn chỉ có 1 lựa chọn để thực hiện: Kỹ thuật số hay giấy?

Những chuyên gia tương tự như Adler nói rằng việc viết tay mang lại nhiều lợi ích đáng kể hơn so với đánh chữ online. Đặt bút vào một tời giấy cũng có thể giúp tăng sự tập trung của não và kích thích hoạt động của vỏ não, bao gồm trạng thái thiền định. Cho dù trung bình người Mỹ dành thời gian khoảng 10 tiếng mỗi ngày trước màn hình máy tính, theo dữ liệu từ Nielsen, việc duy trì thói quen viết nhật ký có thể mang đến những sự gián đoạn cần thiết khỏi ánh sáng xanh.

Viết nhật ký, thói quen tưởng chừng không liên quan lại giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại

Bạn sẽ viết gì?

Chưa từng viết sẽ khiến bạn dẽ chán nản vì đầu óc trống rỗng, đó là lý do tại sao bạn cần có những gợi ý. Adler gợi ý bạn nên trả lời 3 câu hỏi sau đây:

  • Bây giờ bạn đang cảm thấy như thế nào?
  • Bạn cảm thấy khả năng lãnh đạo của mình như thế nào?
  • Ý tưởng kỳ quặc nhất bạn nghe được trong 24 giờ qua là gì? Bạn thích điểm gì ở đó?

Huấn luyện viên điều hành và lãnh đạo Christi Hegstad cũng khuyến khích khách hàng của cô ấy duy trì thói quen viết nhật ký. Trong một bài viết trên tờ Huffpost, Christi đã đưa ra 25  gợi ý nghiêng về phản ảnh cá nhân hơn. Theo kinh nghiệm của tôi, các câu hỏi  chỉ đơn thuần như một bài kiểm tra trên giấy quỳ, bởi vì chúng ta trả lời câu hỏi dựa trên những mối bận tâm hiện tại.

Cá nhân tôi, một trong những câu hỏi yêu thích nhất là “bạn đang chú tâm đến cái gì”. Câu hỏi tưởng chừng đơn giản này có thể mở ra hàng loạt những trả lời, từ những vấn đề doanh nghiệp và thành tựu đến những suy nghĩ, cảm xúc sâu sắc hơn.

Bạn nên viết nhật ký khi nào?

Nếu một trang giấy trắng hoặc con trỏ chuột nhấp nháy không làm bạn lúng túng, bạn cũng có thể thử “morning pages” (những trang viết buổi sáng) mà tác giả Julia Cameron đã từng giới thiệu trong cuốn sách The Artist Way. Đây là cách yêu thích để tôi bắt đầu với những trang nhật ký của mình. Mỗi ngày, tôi đến văn phòng JotForm, mở một cuốn tài liệu trống và viết ba trang dòng ý thức. chúng thường bắt đầu với những lời phàn nàn nhỏ nhặt hay một vài quan sát vẩn vơ, nhưng tôi cứ tiếp tục.

Viết nhật ký, thói quen tưởng chừng không liên quan lại giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại

Suy cho cùng, tôi chuyển từ những cuộc trò chuyện bên ngoài thành những thứ gì khác có ý nghĩa hơn. Có thể đó là một chiến thuật mới, một ý tưởng đặc biệt hoặc thậm chí là một danh sách công việc. Thỉnh thoảng, những ý tưởng của tôi vẫn còn sắp xếp lộn xộn, nhưng vẫn không sao. Theo thời gian, việc thực hành lặp đi lặp lại này có thể mang lại cho bạn những ích theo cấp số nhân như tăng khả năng quan sát, sự sáng tạo.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử “evening pages”, bởi các nghiên cứu cho thấy, việc dành khoảng 15 phút vào cuối ngày làm việc để suy ngẫm và viết ra những gì bạn nghĩ có thể giúp bạn giải tỏa tâm lý, thậm chí là nâng cao năng suất làm việc.

Khi chọn viết nhật ký, đôi lúc bạn sẽ phải đối mặt với chính mình trên những trang giấy, buộc phải thừa nhận những thất bại của mình khi viết ra, có thể sẽ không thoải mái gì nhưng nó thôi thúc bạn phải phát triển và đổi mới.

Theo: fastcompany.com


Bài viết tham khảo từ chia sẻ của Aytekin Tank là người sáng lập của JotForm – Một công cụ xây dựng biểu mẫu trực tuyến phổ biến. Bạn cũng có thể theo dõi thêm nhiều bài viết về chủ đề nhà lãnh đạo/leadership TẠI ĐÂY.

Please follow and like us:
error