Với sự chia sẻ công tâm của chủ doanh nghiệp đang chuyển đổi hình thức làm việc từ xa và của những nhân viên đang trong tình trạng burnout, thẩm mỹ văn phòng làm việc đóng một vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Các thiết kế sàn mở thường bị chế giễu trên các phương tiện truyền thông bởi vì cách chúng làm phân tâm và thúc đẩy sự xao nhãng trong nội bộ nhóm. Trong khi đó, các thiết kế văn phòng truyền thống lại nhận chỉ trích về việc quá văn vẻ theo sách vở, làm hạn chế sự sáng tạo trong thời đại công việc mới như ngành nghề kỹ thuật, thiết kế web.

Một báo cáo toàn diện bởi Clutch chỉ ra rằng, có đến 28% nhân viên Mỹ thích một thiết kế văn phòng sàn mở, để lộ dầm và hơn một nửa thuộc cùng đối tượng nhân khẩu học cho rằng họ đánh giá cao không gian mang tính cá nhân hơn thiết kế thực tế của nơi làm việc. Cụ thể như: Nơi để thư giãn (14%), không gian yên tĩnh (13%), không gian cộng tác (11%) và có phòng họp lớn (11%).

Nhiều văn phòng vẫn giữ truyền thống với quy định đồng phục công ty, giờ làm việc tiêu chuẩn, thiết lập không gian bàn làm việc và những đãi ngộ. Tuy nhiên, một số văn phòng khác lại cung cấp giờ giấc làm việc linh hoạt, trang phục tự do và không gian mở để người lao động có thể di chuyển, tương tác với nhau dễ dàng hơn. Hơn thế nữa, nhiều doanh nghiệp thậm chí không có hạ tầng văn phòng khi mà công nghệ thông tin cho phép nhân viên có thể làm việc tại nhà.

Dưới đây là những kiểu văn phòng mở được yêu thích trên báo cáo từ Clutch, dựa trên những đóng góp của các CEO và người đi làm. Trong đó, hơn một nửa (503) nhân viên làm việc toàn thời gian tại các thành phố, 38% làm việc ở vùng nông thôn và 11% làm việc tại khu vực ngoại thành. 61% người tham gia khảo sát là nữ, 39% là nam, 37% đến từ từ khu vực miền Nam, 22% đến từ Trung Tây, 21% làm việc ở khu vực phía Tây và 20% làm việc ở phía Đông Bắc. Độ tuổi bao gồm 18 – 24 (9%), 25 – 34 (35%), 35 – 44 (33%), 45-54 (16%), 55-64 (7%), 65 and older (1%).

1. Kiểu văn phòng truyền thống ở Wisconsin mang lại sự hài lòng cho nhân viên với không gian thúc đẩy sự cộng tác

4 kiểu thiết kế văn phòng làm việc truyền cảm hứng cho nhân viên

Trung tâm giải pháp toàn diện Amazone tại Geneva được đặt ở Delavan, bang Wisconsin là một ví dụ điển hình, họ đã được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất” suốt 3 năm liền trên Milwaukee Business Journal.

Đây là phong cách thiết kế đơn giản phổ biến và sử dụng nguyên tắc phối các màu lặng. Một vài điểm nhấn như bức tường lát gỗ và cây cối được trang trí liên tục nhau thể hiện đúng tinh thần của văn phòng truyền thống.

Catrina Carn – Chiến lược gia về Digital Marketing cho rằng: “ Đây là kiểu văn phòng độc đáo, cởi mở và được kết nối bằng hệ thống âm thanh nổi để chúng ta có thể thưởng thức âm nhạc. Nó cũng mang lại địa điểm tuyệt vời để cộng tác, cảm nhận sự thoải mái và hoàn thành nhiệm vụ công việc”,

2. Văn phòng cá nhân hóa tại Pittsburgh khiến không gian làm việc gần gũi như ở nhà

4 kiểu thiết kế văn phòng làm việc truyền cảm hứng cho nhân viên

Thiết kế văn phòng đề cao tính cá nhân cho phép các nhân viên là một phần trang trí của không gian làm việc. Sự pha trộn không đồng nhất có thể không tạo nên một cái nhìn hài hòa nhưng nó dường như mang lại sự kỳ diệu cho tinh thần làm việc của nhân viên.

4 kiểu thiết kế văn phòng làm việc truyền cảm hứng cho nhân viên

Mary Koczan – Người làm Content Writer và Editor nói rằng: “Không khí tại nơi làm việc của chúng tôi tràn đầy sự nhiệt huyết, năng động và thân thiện. Lời nhắc nhở về những gì công ty đại diện và được trưng bày ở những khía cạnh quan trọng của cuộc sống mỗi người, chúng truyền cảm hứng về sự tôn trọng và tin tưởng. Đồng thời, đó cũng là sự khuyến khích nhân viên đạt được thành công cho bản thân họ và cho cả team”.

3. Mô hình văn phòng Co-working ở Denver mang đến cơ hội hợp tác độc đáo

Đặc điểm của mô hình Co-working là sự kết hợp giữa nhân viên ở những doanh nghiệp khác nhau, tất cả cùng làm việc ở trong cùng một “mái nhà”. Đây cũng là kiểu môi trường khiến nhân viên bị tác động bởi yếu tố đến từ âm thanh, con người. Đồng thời, nó cũng cho phép nhân viên làm việc tại Co-working được phát triển trí tưởng tượng, sản xuất ra nhiều ý tưởng độc đáo đến từ tác động bên ngoài đó.

4 kiểu thiết kế văn phòng làm việc truyền cảm hứng cho nhân viên

Mann cho biết: “Chúng tôi chia sẻ không gian với những người làm podcast, nhà thiết kế nội thất, nhà thực vật học cả những lúc thành công hay thất bại. Chúng tôi chắc chắn là có được sự thoải mái hơn so với làm việc trong kiểu văn phòng truyền thống – như một cái hộp. Chúng tôi kích thích tinh thần lẫn nhau bằng những trận bóng bàn giải lao, những chú chó kiểng trong văn phòng và những cốc bia giao lưu.

4. Kiểu văn phòng lai ở Boise – sự kết hợp giữa không gian truyền thống và Co-working

Deliberat Direction là công ty chuyên về đào tạo có trụ sở tại Boise, Idaho. Mô hình văn phòng hiệu quả của họ bao gồm phòng làm việc riêng cho nhân viên của họ, bên cạnh đó phần không gian bên ngoài họ cho thuê cho những người làm việc tự do (Freelancer), nhân viên cần không gian để làm việc từ xa và những công ty cần một địa điểm tạm thời cho hoạt động nhóm, các buổi họp chiến lược kinh doanh, các chương trình đào tạo.

“Mô hình lai này hoạt động khá hiệu quả đối với chúng tôi bởi vì nó cho phép chúng tôi tương tác với khách hàng, những nhân viên của công ty khác, trong khi đó nó cũng tạo ra sự linh hoạt cho các doanh nghiệp khác đang hoạt động chung trong một cộng đồng”, CEO Allison Dunn cho biết.

4 kiểu thiết kế văn phòng làm việc truyền cảm hứng cho nhân viên

Tuy nhiên đây cũng không phải là mô hình văn phòng tiêu chuẩn của tương lai. Nhưng các lãnh đạo có thể xem xét tăng thêm tính thẩm mỹ cho nơi làm việc để nhanh chóng bắt kịp với tốc độ phát triển, chúng được thể hiện rõ qua các ứng viên trẻ.

“20 năm trước, những người không làm việc ở kiểu văn phòng truyền thống là rất hiếm. Tuy nhiên, ngày nay điều đó đã trở nên hết sức bình thường, môi trường làm việc cũng đa dạng hơn, từ Co-working cho đến làm việc từ xa. Văn phòng làm việc hoàn hảo sẽ thay đổi tùy trên nhu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp, không còn cái gọi là chuẩn mực chung cho một văn phòng làm việc kiểu Mỹ nữa”, Kristen Herhold – Người phát triển nội dung & Marketing tại Clutch.

Theo: theladder.com

Please follow and like us:
error