Bạn đã từng nghe thống kê trước đây: một nửa trong số các cuộc hôn nhân kết thúc bằng ly hôn. Liệu con số đó có còn đúng hay không vẫn còn đang tranh cãi, nhưng đối với nhiều người trẻ kết hôn ngày nay, vì lý do sự nghiệp của họ, hoặc của vợ hay chồng của họ,  dẫn đến tỷ lệ ly hôn cao hơn. Theo phân tích của Dữ liệu điều tra dân số Hoa Kỳ từ trang web nghề nghiệp Zippia, người lao động trong một số ngành công nghiệp đang chứng kiến tỷ lệ ly hôn cao hơn các ngành nghề khác ở độ tuổi 30.

Việc lựa chọn một nghề nghiệp cụ thể thường đi kèm với một số cảnh báo nghiêm trọng, bao gồm làm việc tăng ca, xa nhà, gia tăng căng thẳng cảm xúc hoặc lương thấp. Tất cả những yếu tố này có khả năng dẫn đến xung đột với người bạn đời của bạn, một số trong số đó cuối cùng sẽ không thể hòa giải được. Và phân tích từ Zippia cho thấy rằng một số ngành nghề dường như có tỷ lệ ly hôn nhiều hơn các ngành nghề khác.

Dưới đây là một cái nhìn chi tiết hơn về những công việc có thể dẫn đến một số khó khăn nghiêm trọng trong cuộc sống hôn nhân của bạn.

21. Y tá gây mê

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 12%

Nói chung, lĩnh vực điều dưỡng có thể căng thẳng, nhưng công việc của một y tá gây mê đưa căng thẳng đến một mức độ hoàn toàn khác. Các chuyên gia này quản lý hoặc điều chỉnh thuốc mê cho bệnh nhân, theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân được gây mê và phải đưa ra các quyết định quan trọng một cách độc lập và nhanh chóng. Về cơ bản, cuộc sống của bệnh nhân nằm trong tay của họ, điều này có thể tạo ra căng thẳng cả về thể chất lẫn hôn nhân và góp phần vào tỷ lệ ly hôn cao hơn ở nghề này, ngay cả ở một người có trạng thái tốt nhất để làm nghề này.

Y tá gây mê, nghề dễ ly hôn

Image: Yahoo|Finance

20. Người lao động và vận chuyển hàng hóa, người di chuyển hàng hóa và vật tư

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 13%

Theo Bộ Lao động Mỹ, những người lao động di chuyển vật liệu, vận chuyển hàng hóa hoặc kho hàng bằng tay có nguy cơ bị thương cao hơn so với các ngành nghề khác. Thật không may, công việc cũng đi kèm với tỷ lệ ly hôn cao hơn.

Người làm nghề này thường làm việc hơn tám giờ trong một ca làm việc và thậm chí qua đêm, điều này chắc chắn có thể gây tổn hại cho hôn nhân. Người ta có thể bỏ qua những nhược điểm này nếu mức lương tốt – nhưng không phải vậy. Mức lương trung bình hàng năm là khá thấp.

Nhân viên vận chuyển, nghề dễ ly hôn

19. Các nhà quản lý dịch vụ y tế và sức khỏe

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 13%

Các nhà quản lý dịch vụ y tế và sức khỏe có trách nhiệm quan trọng trong việc giám sát hoạt động của một bệnh viện. Tuy nhiên, một số người có thể lơ là trách nhiệm ở nhà, vì Zippia nhận thấy tỷ lệ ly hôn cao hơn ở những người  làm nghề nghiệp này.

Công việc cũng có thể rất căng thẳng, vì các chuyên gia này phải quản lý các vấn đề nhân sự và phải cập nhật những thay đổi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Công việc rất có thể làm suốt ngày đêm và thậm chí phải di chuyển trong một số trường hợp. Mặc dù công việc chăm sóc sức khỏe thường được trả lương cao nhưng những người làm nghề này thường phải đánh đổi nhiều, kể cả cuộc hôn nhân của họ.

Quản lý dịch vụ y tế

18. Thợ sửa máy tính, sửa máy ATM, máy văn phòng

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 13%

Cho dù đó là máy ATM, máy fax, máy tính tiền hay thứ gì khác, phải có người sẵn sàng sửa chữa những chiếc máy này khi chúng bị hỏng. Mặc dù những chuyên gia này có thể sửa chữa các máy móc chuyên dụng, nhưng rõ ràng không phải lúc nào họ cũng làm tốt việc sửa chữa các cuộc hôn nhân. Zippia nhận thấy những chuyên gia này có nhiều khả năng phải ly hôn hơn.

Một số nhân viên này làm việc hơn 50 giờ mỗi tuần và còn phải di chuyển nhiều. Những ngày xa nhà dài ngày có thể để lại rất ít thời gian dành cho gia đình. Vì vậy, hóa ra có những điều tồi tệ hơn về máy ATM so với phí mà bạn phải trả khi rút tiền.

Thợ sửa máy tính

17. Thợ điện

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 13%

Thợ điện cũng có một công việc khó khăn và dễ bị tai nạn do bị điện giật, đứt tay, bỏng và ngã. Việc đứng và quỳ trong thời gian dài cũng rất phổ biến, có thể gây mệt mỏi.

Do không xác định được số lượng các vấn đề về điện có thể xảy ra mỗi ngày, công việc này cũng có thể liên quan đến buổi tối, cuối tuần, ngày lễ và thời gian kéo dài. Thật không may, việc dành quá nhiều thời gian để kết nối điện có thể đồng thời khiến hôn nhân bị cắt đứt.

Thợ điện, nghề dễ ly hôn

16. Nhân viên giám định thuế, nhân viên thu thuế và thuế vụ

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 13%

Theo nghiên cứu của Zippia, việc xem xét các khoản khai thuế, thực hiện kiểm toán và xác định những gì còn nợ có thể “đánh thuế” vào một cuộc hôn nhân. Trong mùa thuế, một tuần làm việc 40 giờ điển hình có thể tăng lên thành hàng đống thời gian làm thêm giờ và nhân lên căng thẳng cho các chuyên gia thuế.

Thêm nhiều giờ đồng hồ và căng thẳng với những khách hàng khó tính và khắt khe, và bạn có một công thức cho thảm họa – một điều mà cùng với tài chính, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến một cuộc hôn nhân, đặc biệt nếu nó đã mong manh.

Nhân viên thuế

15. Nhân viên Quản chế và Cải huấn

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 13%

Theo Zippia, việc giám sát những người quản chế có thể khiến cuộc hôn nhân nản lòng và kiệt sức – và dẫn đến tỷ lệ ly hôn cao hơn. Phần lớn thời gian của nhân viên quản chế được dành để ghi lại và đánh giá những cá nhân có thể có những tính cách và thói quen khác người. Thêm vào đó, công việc này thường xuyên phải làm việc ngoài giờ.

Nói một cách dễ hiểu, khi các viên chức làm nghề này đi làm về, họ có thể nói ngắn gọn hoặc kiệm lời, điều này có thể gây ra căng thẳng trong hôn nhân.

Nhân viên quản chế

14. Quản lý Dịch vụ Hành chính

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 13%

Các nhà quản lý dịch vụ hành chính có rất nhiều thứ để làm. Họ là những người phải giám sát các hoạt động của nhân viên; lưu giữ hồ sơ chính xác, cập nhật; thiết lập và giám sát các mục tiêu và lập kế hoạch ngân sách.

Những công việc căng thẳngtrong giờ làm việc và những cuộc gọi ngoài giờ có thể làm hỏng cuộc hôn nhân, vì vậy có thể không ngạc nhiên khi phân tích của Zippia cho thấy những chuyên gia trong ngành nghề  này từ 30 tuổi trở xuống có tỷ lệ ly hôn cao hơn.

Nhân viên hành chính

13. Thợ mộc

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 13%

Bộ Lao động Mỹ cho biết thợ mộc có một trong những tỷ lệ bệnh tật hoặc thương tích cao nhất và thường làm việc trong những điều kiện kém chất lượng. Công việc cũng bao gồm làm việc buổi tối, cuối tuần và phải cam kết làm thêm giờ.

Về nhà muộn và mệt mỏi không phải là điều tốt cho một cuộc hôn nhân, vì Zippia nhận thấy thợ mộc là một trong những tỷ lệ ly hôn cao nhất. Có lẽ đó là bởi vì danh sách việc cần làm ở nhà phải lùi lại để dành cho việc chính của họ.

Thợ mộc

12. Hỗ trợ y tế

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 14%

Trợ lý y tế cũng là một trong những người có nguy cơ ly hôn trước 30 tuổi cao nhất, theo Zippia. Nếu bạn nghĩ về hệ thống phân cấp chăm sóc sức khỏe cùng với môi trường làm việc căng thẳng, bạn có thể dễ dàng hiểu được lý do tại sao.

Công việc này có thể rất khắt khe đối với những chuyên gia thường làm việc trong bệnh viện hoặc văn phòng. Trợ lý y tế có thể phải làm việc vào buổi tối, cuối tuần, ngày lễ hoặc làm thêm giờ. Không giống như các bác sĩ hoặc y tá đã đăng ký, mức lương trung bình của họ khá thấp, điều này có thể khiến họ có thể gặp một số khó khăn trong cuộc sống.

Nhân viên hỗ trợ y tế

11. Các nhân viên công nghệ và kỹ thuật viên liên quan đến chẩn đoán

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 14%

Zippia nhận thấy những chuyên gia chăm sóc sức khỏe này có một trong những công việc tồi tệ nhất đối với khả năng hôn nhân bền vững. Công việc này rất khắt khe và đòi hỏi nhiều giờ làm việc toàn thời gian và công việc tẻ nhạt. Người lao động phải đứng trong thời gian dài, nâng và xoay bệnh nhân và làm việc qua đêm, cuối tuần và ngày lễ vì họ làm việc trong các cơ sở không bao giờ đóng cửa – tất cả đều có thể gây tổn hại cho một cuộc hôn nhân.

Nhân viên chẩn đoán

10. Kỹ thuật viên Kỹ thuật, Chuyên gia soạn thảo

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 14%

Các kỹ thuật viên kỹ thuật là công cụ giúp đưa các ý tưởng và biến chúng thành hiện thực, nhưng họ cũng có tỷ lệ ly hôn cao hơn, theo nghiên cứu. Sự sụp đổ có thể là do họ dành quá nhiều thời gian để hỗ trợ các kỹ sư và nhà khoa học nghiên cứu và giải quyết vấn đề hơn là nuôi dưỡng mối quan hệ hôn nhân của họ. Thậm chí có thể phải đi đến các nhà máy kỹ thuật hoặc địa điểm xây dựng khác nhau, điều này có nghĩa là ít thời gian ở nhà hơn – và nhiều thời gian hơn để xa nhau hơn.

Kỹ thuật viên Kỹ thuật, Chuyên gia soạn thảo

9. Trợ lý Thư viện, Thư ký

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 15%

Người giúp bạn tìm đọc tài liệu có nhiều khả năng xảy ra ly hôn hơn.

Khả năng ly hôn của người làm việc này có thể là một điều bất ngờ khi xét đến việc thiếu các yếu tố gây căng thẳng trong công việc. Nhưng hãy xem xét căng thẳng tài chính: Hơn một nửa số trợ lý thư viện và kỹ thuật viên chỉ làm việc bán thời gian và kiếm được mức lương trung bình hàng năm ít ỏi và đó có thể là nguyên nhân.

Thủ thư

8. Nhân viên chăm sóc thú cưng

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 15%

Thú cưng mang lại cho mọi người rất nhiều niềm vui, nhưng những công việc liên quan đến việc chăm sóc những sinh vật này lại dẫn đến việc ly hôn.

Thật không may, sự mệt mỏi về lòng trắc ẩn – tức là sự kiệt quệ về mặt tinh thần do chăm sóc động vật hoặc con người bị chấn thương – có thể là thủ phạm. Tình trạng này thường gặp ở những người chăm sóc động vật, có thể dẫn đến sự bộc phát tức giận và trầm cảm.

nhân viên chăm sóc thú cưng, nghề dễ ly hôn ở Mỹ

7. Quân đội

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 15%

Ly hôn không phân biệt cấp bậc hay vai trò trong quân đội. Nghiên cứu của Zippia cho thấy những cá nhân này có tỷ lệ ly hôn khoảng 15%. Các yêu cầu của công việc, từ việc triển khai – có thể kéo dài thời gian xa vợ chồng và gia đình – đến việc chuyển đến các cơ sở khác nhau, có thể là lý do để ly hôn. Cũng có thể có những khó khăn đối với những người đã giải ngũ để tái hòa nhập vào cuộc sống bình thường, bao gồm cả hôn nhân.

Quân nhân

6. Nhân viên phục vụ và chuẩn bị thực phẩm

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 15%

Hãy hỏi bất kỳ ai đã từng phục vụ bàn hoặc dọn bàn, và họ sẽ cho bạn biết rằng điều đó chẳng có gì hấp dẫn. Hãy hình dung về những khách hàng không hài lòng, tiền tip ít ỏi và những giờ làm việc mệt mỏi của bạn. Theo nghiên cứu, đó không hẳn là một công việc mơ ước và dường như cũng không phải là một sự phù hợp cho hôn nhân – với tỷ lệ ly hôn dao động vào khoảng 15%.

Mức lương trung bình hàng năm cho những nhân viên này chỉ là 20.180 đô la, điều này có thể gây căng thẳng tài chính cho cuộc hôn nhân. Hơn nữa, công việc thường liên quan đến làm việc vào cuối giờ và cuối tuần khi hầu hết những người đã kết hôn thích dành thời gian chất lượng cho nhau.

Nhân viên phục vụ, nghề dễ ly hôn ở Mỹ

5. Kỹ thuật viên Hóa học

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 15%

Các kỹ thuật viên hóa chất cũng có tỷ lệ ly hôn cao hơn khi so sánh với những người làm công việc khác trong nghiên cứu. Các cá nhân trong nghề này dành nhiều thời gian trong các phòng thí nghiệm tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm các sản phẩm và quy trình hóa học. Mặc áo khoác trắng trong phòng thí nghiệm có thể có nghĩa là giờ giấc làm việc không bình thường hoặc cần thêm để theo dõi các thí nghiệm.

Thật không may, sự tập trung cao độ và sự cống hiến mà những người lao động này dành cho công việc của họ không thể đảm bảo được hạnh phúc cho cuộc hôn nhân của họ.

Kỹ thuật viên hóa học, nghề dễ ly hôn ở Mỹ

4. Nhân viên về các hoạt động chiến thuật và vũ khí trên không của quân đội

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 17%

Theo nghiên cứu, loại quân nhân đa dạng này cũng có tỷ lệ ly hôn cao hơn trong nhóm nhân khẩu học từ 30 tuổi trở xuống với một giới tính thống trị. Trang web nghề nghiệp tham khảo một nghiên cứu của Princeton cho thấy phụ nữ nhập ngũ có tỷ lệ ly hôn cao hơn nam giới nhập ngũ so với dân thường.

3. Kỹ thuật viên dịch vụ ô tô và cơ khí

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 17%

Các ngành kỹ thuật dịch vụ ô tô và cơ khí được xếp hạng là một trong những nghề dễ dẫn đến ly hôn nhất. Những người trong những nghề này có tỷ lệ thương tật và bệnh tật cao nhất, về nhà thường xuyên mệt mỏi và có thể không có tâm trạng dành nhiều thời gian cho gia đình.

Mức lương trung bình hàng năm là khoảng $ 39,550 – và người lao động có xu hướng làm việc vào buổi tối và cuối tuần. Một số người có thể nói rằng sự đánh đổi là không đáng, vì tỷ lệ ly hôn là khoảng 17%.

thợ sửa ô tô, nghề dễ ly hôn

2. Nhân viên hậu cần

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 18%

Nếu câu nói trong các buổi hôn lễ “cho đến khi chúng ta chia lìa” thực sự quan trọng, bạn nên bỏ qua sự nghiệp trong lĩnh vực hậu cần. Các chuyên gia chuỗi cung ứng giữ công việc tồi tệ thứ hai đối với các cuộc hôn nhân lâu dài, báo cáo chỉ ra.

Theo Bộ Lao động Mỹ, nghề nghiệp hậu cần đi kèm với mức lương ổn định – 74.590 đô la mỗi năm nhưng việc giám sát chuỗi cung ứng của một công ty có thể kéo theo nhiều căng thẳng và khối lượng công việc nặng. Thỉnh thoảng làm thêm giờ để đáp ứng nhu cầu cũng có thể là một nhược điểm.

Nhân viên hậu cần, nghề dễ ly hôn

1. Giám sát viên quân sự

Tỷ lệ ly hôn: Khoảng 30%

Giám sát viên quân sự quản lý, lãnh đạo quân nhân nhập ngũ. Tuy nhiên, vai trò của họ có xu hướng gây căng thẳng đáng kinh ngạc cho cuộc hôn nhân của họ. Theo nghiên cứu của Zippia, những người dưới 30 tuổi có tỷ lệ ly hôn là 30%, khiến nghề này trở thành nghề bị ly hôn nhiều nhất.

Mặc dù không có câu trả lời riêng cho xu hướng này, nhưng một số lý do dẫn đến ly hôn có thể bao gồm căng thẳng công việc và thời gian công tác lâu. Những người đi làm nhiệm vụ xa cũng có thể có nguy cơ cao hơn.

Theo Yahoo!Finance: 21 Careers That Are More Likely To Lead To Divorce

 

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 3

No votes so far! Be the first to rate this post.