Thành công của một tổ chức được đặt rất nhiều trên vai của các nhà lãnh đạo. Nếu chỉ qua sơ yếu lý lịch hay một vài cuộc phỏng vấn, bạn sẽ rất khó nhận biết được ứng viên đó có phải là người lãnh đạo có những kỹ năng mà bạn đang kỳ vọng. Trong một cuộc nghiên cứu được công bố bởi Harvard Business Review , Tiến sĩ Sunnie Giles đã yêu cầu 195 nhà lãnh đạo cấp cao chọn các kỹ năng mà họ nghĩ là quan trọng nhất. Thật ngạc nhiên, những kỹ năng được lựa chọn lại không liên quan đến việc hoàn thành các mục tiêu của công ty hay sự tự tin. Thay vào đó chính là việc tạo ra một môi trường an toàn và đáng tin cậy nhằm thúc đẩy nhân viên phát triển.

Những nhà lãnh đạo tài ba sẽ trao quyền cho nhân viên của mình. Họ luôn khuyến khích cấp dưới không ngừng học tập, sáng tạo với những ý tưởng mới mẻ. Họ tạo nền tảng, nuôi dưỡng sự phát triển thông qua việc đào tạo và không ngừng tạo ra những cơ hội mới để thách thức nhân viên phát triển. Cuối cùng, họ tạo ra sự kết nối và xây dựng một đội ngũ gắn kết.

Các câu hỏi phỏng vấn lãnh đạo về những tình huống thực tế cụ thể có thể giúp bạn đánh giá ứng viên có khả năng cũng như dày dặn kinh nghiệm quản lý trước đây hay không.

1. Hãy kể ví dụ về việc bạn quản lý một nhân viên “cá biệt” và cách bạn giải quyết nó

Các nhà lãnh đạo chuyên nghiệp sẽ rất giỏi trong việc xây dựng một đội ngũ giỏi bằng việc giao tiếp cởi mở và thúc đẩy sự kết nối giữa các thành viên. Tuy nhiên, nỗ lực này sẽ có thể bị phá vỡ bởi một thành viên “rắc rối”, thiếu trách nhiệm hoặc thường xuyên là đầu têu gây ra những xung đột cho các thành viên khác. Hãy hỏi ứng viên về cách mà họ “đối phó” với nhân viên này để đánh giá khả năng xử lý xung đột giữa các thành viên trong team.

Câu trả lời của họ sẽ cho thấy được kỹ năng giải quyết xung đột, kỹ năng giao tiếp và thỏa hiệp như thế nào. Bạn cũng nên lưu ý về cách đánh giá của họ về nhân viên này. Đó là sự thù địch hay sự thấu hiểu? Họ có đánh giá mọi thứ khách quan từ nhiều góc độ khi có sự cố xảy ra hay không?

[Phần 1] - Nhận diện Nhà lãnh đạo tiềm năng với 10 câu hỏi phỏng vấn độc đáo

Dẫn dắt 1 đội ngũ giỏi được coi là tài năng

2. Bạn làm cách nào để thúc đẩy team của mình phát triển?

Câu hỏi này nhấn mạnh về kỹ năng quản lý con người mà nhà lãnh đạo nào cũng cần có. Hãy nhớ rằng các nhà lãnh đạo giỏi có thể nuôi dưỡng sự phát triển và trao quyền cho đội ngũ của họ bằng cách tạo ra một môi trường an toàn và đáng tin cậy.

Tìm hiểu những chiến lược mà họ đã sử dụng để khuyến khích sự phát triển nghề nghiệp và hiệu quả làm việc cho nhân viên.

  • Họ cùng các thành viên của mình có cùng nhau trải qua cảm giác thành công hay thất bại?
  • Họ có thể đưa ra những ví dụ cụ thể về việc thúc đẩy đội ngũ của mình?
  • Làm thế nào để họ hỗ trợ những nhân viên kém cỏi trở nên giỏi hơn?…

3. Cách bạn tổ chức công việc khi quản lý nhiều dự án khác nhau

Hoạch định, tổ chức và điều hành là những kỹ năng rất quan trọng đối với nhân viên cấp cao. Cùng lúc quản lý nhiều dự án, nếu không ưu tiên đúng việc hoặc không thể sắp xếp mức độ quan trọng của từng dự án có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả cũng như tiêu tốn rất nhiều thời gian của công ty.

Ứng viên cần có khả năng trình bày một phương pháp để ưu tiên các nhiệm vụ của riêng họ và của toàn đội.

  • Họ có thể đưa ra quyết định đúng và truyền đạt chiến lược này không?
  • Họ có thể cân bằng thời gian của mình và giao nhiệm vụ quan trọng cho người khác khi cần thiết hay họ luôn cố gắng tự làm hết mọi thứ?

Có thể bạn muốn xem thêm:

4. Cách bạn triển khai công việc và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm?

Các nhà lãnh đạo giỏi sẽ thúc đẩy một môi trường hợp tác bằng cách tối ưu hóa các thế mạnh của từng nhân viên. Họ khuyến khích nhân viên của mình chủ động trong công việc bằng cách không ngừng hỗ trợ và định hướng họ phát triển.

Tìm kiếm những người có khả năng phân công nhiệm vụ dựa trên khả năng của các thành viên trong nhóm. Họ có thể thoải mái trao quyền cho nhân viên được chủ động hay không? Câu hỏi này để đánh giá xem phong cách lãnh đạo của ứng viên có phù hợp với công ty của bạn hay không.

[Phần 1] - Nhận diện Nhà lãnh đạo tiềm năng với 10 câu hỏi phỏng vấn độc đáo

1 người lãnh đạo giỏi là người kết nối các mảnh ghép trong Team

5. Bạn phản hồi với nhân viên của mình như thế nào?

Người làm lãnh đạo cần đưa ra những phản hồi cho nhân viên của mình. Ứng viên phải có khả năng đưa ra những phản hồi tích cực lẫn tiêu cực dựa trên việc nuôi dưỡng sự phát triển của nhân viên.

Leah Ward, Tham mưu trưởng tại Teampay, thường hỏi ứng viên về cách họ phản hồi nhân viên bởi vì họ sẽ liên tục được yêu cầu lãnh đạo nhóm và truyền đạt các chiến lược của họ với những lãnh đạo khác trong công ty.

Ứng viên có thể đưa ra phản hồi giúp nhân viên học tập và cải thiện hiệu quả làm việc trong tương lai. Họ nên làm điều này một cách thường xuyên.

Theohire.google.com

[Còn tiếp]

Please follow and like us:
error