Cân bằng công việc cuộc sống, Người lao động cần biết

Tại sao quyền riêng tư tại nơi công sở lại rất quan trọng?

Tại sao quyền riêng tư tại nơi công sở lại rất quan trọng?

Tất cả chúng ta, ai cũng có những bí mật không muốn người khác biết. Đó được gọi là quyền riêng tư. Về mặt định nghĩa, quyền riêng tư được hểu là quyền cá nhân được tôn trọng và được luật pháp bảo vệ. Các thông tin đời tư muốn công bố phải được chính cá nhân đó đồng ý.

Trong môi trường công sở, bạn có thể bắt gặp những mô hình văn phòng cung cấp quyền riêng tư cá nhân cho nhân viên bằng cách chắn vách ngăn giữa các bàn làm việc. Tạo ra một góc ngồi khá kín đáo nhưng cũng không kém phần thoải mái. Tuy nhiên, gần đây xu hướng môi trường làm việc mở đã dần thu hẹp khoảng không gian riêng tư đó. Chúng xuất hiện với lý do phá vỡ khoảng cách. Tạo sự gắn kết trong nhân viên. Và dĩ nhiên, kiểu văn phòng mở cũng khuyến khích các nhân viên cởi mở với nhau hơn trong công việc và các mối quan hệ.

Trên thực tế, nhiều nhân viên cho rằng họ cần một nơi riêng tư để nhận những cuộc gọi từ bác sĩ, giáo viên đang dạy con của họ, hoặc các vấn đề công việc. Chứ không phải là đi vào phòng vệ sinh, ra ban công. Hay một nơi nào đó xa bàn làm việc. Thêm vào đó, các thiết kế văn phòng mở chú trọng sự hợp tác, minh bạch lại đang phủ nhận những mong muốn về không gian cá nhân.

Tại sao quyền riêng tư tại nơi công sở lại rất quan trọng?

Công việc trên cơ bản là các mối quan hệ xã hội. Chúng đòi hỏi sự hợp tác giữa nhiều bên để đạt được kết quả một cách tốt nhất. Cả những người hướng nội và người hướng ngoại đều cần phải có sự kết nối với nhau tùy mức độ. Nhưng dù thuộc kiểu người nào, bạn cũng cần những khoảng thời gian thật sự riêng tư.

Tại sao các doanh nghiệp tăng cường kiểm soát tại nơi làm việc?

Ngày nay, các vấn đề về bạo lực công sở, trộm cắp danh tính và tài sản, giảm năng suất, tai nạn và thương tích trong công việc đang được cả người lao động và chủ doanh nghiệp quan tâm. Cùng với chi phí giải quyết các vụ kiện tụng ngày càng tăng. Đòi hỏi họ phải tìm giải pháp giảm thiểu những rủi ro này.

Do đó, nhiều nơi làm việc tiến hành giám sát nhân viên chặt chẽ. Nhằm ngăn chặn những hành vi sai trái và các loại mất mát khác. Dựa vào sức mạnh của công nghệ, một số công ty có thể theo dõi tất cả email, máy tính, lịch sử cuộc gọi,…của bất kỳ nhân viên. Trong khi họ không hề hay biết.

Tuy nhiên, chúng cũng đặt ra thách thức không nhỏ giữa việc cân bằng lợi ích kinh doanh của công ty và kỳ vọng hợp lý trong quyền riêng tư của nhân viên.

3 lý do tại sao chúng ta cần quyền riêng tư tại nơi làm việc

Tại sao quyền riêng tư tại nơi công sở lại rất quan trọng?

1. Tác nhân quan trọng thúc đẩy sự sáng tạo.

Đặc biệt là với những ý tưởng mới. Chúng đòi hỏi bạn phải trải qua cuộc thảo luận trong âm thầm với một vài đồng nghiệp đáng tin cậy trước khi trình bày rộng rãi trước toàn công ty. Những cuộc trao đổi lặng lẽ cho phép các ý tưởng được phát triển và thử nghiệm.

Càng là ý tưởng mạo hiểm, càng yêu cầu bạn phải tốn nhiều thời gian nghiên cứu, tư duy hơn. Lúc này, bạn và các đồng nghiệp của mình cần nhất là những khoảng thời gian yên tĩnh để có thể theo đuổi những sáng kiến riêng.

2. Sự riêng tư tạo điều kiện cho sự tập trung

Trong cuốn sách Deep Work, Cal Newport đã đưa ra tranh luận: “Chúng ta cần tập trung hơn”. Trong một thế giới mà mọi thứ đều lướt qua rất nhanh, từ chủ đề này đến chủ đề khác. Chúng ta phải dành chỗ cho những suy nghĩ sâu sắc, sự phản ánh, chú ý và tập trung. Tốt nhất, những điều trên nên được thực hiện với sự riêng tư cá nhân bạn.

3. Quyền riêng tư có liên quan đến sự gắn kết nhân viên

Một số nghiên cứu cho thấy khi nhân viên có nhiều sự lựa chọn hơn tại nơi làm việc. Họ có xu hướng gắn kết hơn. Các lựa chọn bao hàm nhiều mức độ riêng tư. Có thể kể đến như: Không gian, hành động, sự kết nối,…

Cho dù là lý do nào đi chăng nữa. Một chút không gian riêng tư, không có sự phá bĩnh của các tác nhân bên ngoài cũng đang làm tốt nhiệm vụ thúc đẩy thành công của bạn. Mỗi người đều cần một sự yên tĩnh nhất định để hoàn thành công việc tốt nhất.

Tại sao quyền riêng tư tại nơi công sở lại rất quan trọng?

Quyền riêng tư được thể hiện trong các cách khác nhau

Các nghiên cứu về sự riêng tư cho chúng ta thấy nó được thể hiện ở nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể như: Âm thanh – Tôi không thể nghe người khác và họ cũng không thể nghe thấy tôi; Thông tin – Mọi người không thể biết tôi đang làm gì; Trực quan – Tôi không thể thấy người khác hoặc họ cũng không nhìn thấy tôi; Hoặc ranh giới – Tôi có không gian riêng của mình.

Nhiều người sẽ cần một vài loại riêng tư cho lúc này hoặc lúc khác. Một số người lại cần tất cả các hình thức đó trong cùng một lúc. Vì vậy, một văn phòng làm việc lý tưởng sẽ là nơi cung cấp cho nhân viên sự lựa chọn. Để họ có thể tiếp cận các hình thức bảo mật mà họ cần.

Và văn hóa công ty hiệu quả nhất là văn hóa cho phép nhân viên đưa ra sự lựa chọn riêng của họ về nơi họ sẽ gắn bó cả ngày.

Quyền riêng tư là nền tảng, sự tự do lựa chọn cách thức và nơi chúng ta làm việc. Đó là 2 trong số những khía cạnh quan trọng. Không chỉ đối với kinh nghiệm của chúng ta mà còn là quyền con người. Các thiết kế văn phòng cho phép tồn tại tất cả các yếu tố về quyền riêng tư có lợi thế giúp nhân viên tăng hiệu quả công việc tốt hơn.

Leave a Reply

Theme by Anders Norén