Đội ngũ lãnh đạo, Văn hóa công ty

Tại Amazon, bạn có thể khiếu nại tới “bồi thẩm đoàn đồng nghiệp” khi bị sa thải

Văn hóa tại amazon

Văn hóa tại amazon

Nếu bạn bị rơi vào tình trạng cắt giảm nhân sự tại nơi làm việc, quyết định bạn có bị sa thải hay không thường nằm trong tay quản lý cấp trên của bạn. Tuy nhiên, tại Tập đoàn bán lẻ khổng lồ Amazon, bạn có thể tự bảo vệ mình và khiếu nại quyết định tới bồi thẩm đoàn từ các đồng nghiệp khác. Được công bố vào năm ngoái, chương trình probation có tên gọi là “Pivot” được thiết kế nhằm giúp các nhân viên làm việc kém hiệu quả có nguy cơ bị sa thải tại Amazon.

Nếu cấp trên / quản lý đặt bạn vào một kế hoạch cải thiện hiệu suất này, bạn được lựa chọn 1 trong 3 lựa chọn sau:

  • Nghỉ việc và nhận trợ cấp thôi việc
  • Làm việc để đáp ứng các mục tiêu hiệu suất được xác định do quản lý của bạn đặt cho các tuần hoặc tháng tiếp theo
  • Khiếu nại quyết định của quản lý để đưa bạn vào kế hoạch cải tiến hiệu suất này tới bồi thẩm đoàn bao gồm các đồng nghiệp khác thông qua một hội nghị video.

Nhân viên Amazon theo dõi việc bị sa thải có thể biện hộ vụ án của họ trong phiên tòa xét xử

Amazon cho biết rằng những người tham gia phiên hôi nghị này là những nhân viên của Amazon có chức danh tương tự tại công ty. Tuy nhiên, tỷ lệ thắng kiện của một nhân viên tại Amazon cho rằng rất thấp. Theo Bloomberg Businessweek, tỷ lệ nhân viên thua kiện chiếm 70%. Được biết, nếu nhân viên giành chiến thắng trong vụ kháng nghị sẽ được tiếp tục làm việc, và được phép chọn nhóm làm việc và quản lý khác. Tuy nhiên, khi thua kiện nhân viên sẽ phải lựa chọn giữa nghỉ việc hoặc tiếp tục hoàn thành các mục tiêu cải thiện hiệu suất theo kế hoạch đã đặt ra.

Lý do tại sao nhân viên có khả năng thua kiện cao có thể là do cấu trúc và thành phần của ban bồi thẩm đoàn kiếm duyệt. Bloomberg báo cáo rằng các nhân viên trong công ty đã phàn nàn về sự bất công về bảng điều khiển. Nhân viên có thể bác bỏ các tham luận viên mà họ nghĩ sẽ thiên vị chống lại họ, nhưng nhân viên nói chung không được chọn người mà họ muốn trở thành một phần của bồi thẩm đoàn để xét duyệt quyết định. Tham luận viên có thể là những nhân viên chưa bao giờ làm việc với chính nhân viên đó.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

Nghỉ việc ở Amazon, nhận 5.000 USD

Tuy nhiên, Amazon cũng đã có một giải pháp cho những nhân viên không muốn làm việc tại “đế chế” thương mại điện tử này nữa – đó là trả tiền cho họ để thôi việc. Theo CNBC, mỗi năm một lần Amazon đề nghị thanh toán cho các nhân viên toàn thời gian làm việc tại trung tâm hoàn thiện đơn hàng của hãng số tiền lên đến 5.000 USD để rời công ty. Nhân viên đủ điều kiện nhận số tiền này là làm việc từ 1 năm trở lên. Tuy nhiên, đây cũng là lời cảnh báo dành cho họ: Những người chấp nhận đề nghị này sẽ không còn cơ hội làm việc tại Amazon nữa.

Nhân viên sẽ nhận được một hợp đồng với tiêu đề “Đừng nhận lời đề nghị này”, trong đó mức thưởng cho việc thôi việc sẽ tăng thêm 1.000USD theo mỗi năm kinh nghiệm làm việc của người đó, và dừng ở mức cao nhất là 5.000USD.

Ông Bezos tiết lộ đây là một biện pháp giúp công ty giữ lại những người có năng lực và thải loại các nhân viên trì trệ, vì xét cho cùng trong dài hạn, những nhân viên không thỏa mãn với các chức vụ mình đang giữ không đóng góp được nhiều cho công ty.

Theo https://www.theladders.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply