Mức lương và quyền lợi

Nhân viên Ngành Dịch vụ tài chính – Phi ngân hàng được thưởng cao nhất, hơn 1/4 tổng quỹ lương trong năm!

Bức tranh lương thưởng 2018

Bức tranh lương thưởng 2018

Các công ty trong lĩnh vực tài chính có tỷ lệ thưởng cao nhất, tỷ lệ thường dao động từ 21.9% đến 25,2% tổng quỹ lương trong năm (chiếm hơn 1/4), theo kết quả Khảo sát lương 2018 được thực hiện bởi Talentnet – Mercer trên 602 doanh nghiệp từ 16 ngành nghề khác nhau (Công nghệ, Hàng tiêu dùng, Dược phẩm, Hóa chất, và Sản xuất…) với dữ liệu lương của hơn 314.000 nhân viên trên khắp Việt Nam.

Những đơn vị thuộc khối Dịch vụ tài chính – Phi ngân hàng chiếm tỷ lệ thưởng 25,2% – cao nhất trong tất cả các ngành nghề. Khối Dịch vụ tài chính – Phi ngân hàng gồm 2 nhóm chính: Quản lý quỹ (Fund Management) và Công ty cho vay tiêu dùng (Consumer Finance). Đặc biệt, các công ty quản lý quỹ đầu tư có mức thưởng tương đối cao trong năm 2017 tới 2018.

Dịch vụ tài chính - Phi ngân hàng chiếm tỷ lệ thưởng 25,2%

Dịch vụ tài chính – Phi ngân hàng chiếm tỷ lệ thưởng 25,2%

Tiếp theo là các ngành nghề thuộc Khối Dich vụ Tài Chính – Ngân hàng, mức thưởng là 22.2% tổng quỹ lương, xếp vị trí thứ 2. Vị trí thứ 3 là khối Dịch vụ Tài chính – Bảo hiểm có tỷ lệ thưởng là 21% tổng quỹ lương trong năm.

Tuy nhiên, bên cạnh những ngành nghề có mức thưởng cao thì các ngành như Bán lẻ, Dịch vụ vận tải và hậu cần và Giáo dụ có mức thưởng thấp nhất lần lượt là 14%, 13.2% và 9% tổng quỹ lương trong năm.

Về tỷ lệ tăng lương năm 2018 chênh lệch không đáng kể so với năm ngoái 2017 cụ thể là 8% đối với các doanh nghiệp nước ngoài và 9% đối với doanh nghiệp trong nước.

Tỷ lệ tăng lương năm 2018

Tỷ lệ tăng lương năm 2018

Điển hình như các ngành trong lĩnh vực Công nghệ cao có tỷ lệ tăng lương là 9.7%, Dược phẩm tăng lương 9.1% và ngành Hóa chất có tỷ lệ tăng lương 9%.

Công nghệ cao có tỷ lệ tăng lương là 9.7%

Công nghệ cao có tỷ lệ tăng lương là 9.7%

Ngược lại các ngành Giáo dục, Dịch vụ tài chính ngân hàng và Dầu khí có mức tăng lương thấp nhất lần lượt là 7.1%, 6.5% và 5,8%.

Thu hút nhân sự và giữ chân nhân tài luôn là bài toán khó cho mỗi doanh nghiệp, trong năm 2018 thì 3 khối ngành nghề Bán hàng cấp chuyên viên, Bán hàng cấp quản lý và chuyên viên Kỹ sư. Đặc biệt trong ngành Công nghệ cao, các vị trí Kỹ sư lập trình viên phát triển phần mềm là công việc đươc các công ty săn đón và đưa ra nhiều mức lương thưởng hấp dẫn để “chiêu mộ” và thu hút nhân tài.

Ngành bán hàng khó tuyển dụng và giữ người

Ngành Bán hàng khó tuyển dụng và giữ người

“Năm nay có gần 40% các doanh nghiệp Việt Nam mới tham gia vào Khảo sát lương 2018. Điều này thể hiện sự quyết tâm cao của các doanh nghiệp Việt trong việc xây dựng một doanh nghiệp chuyên nghiệp hơn, có những chiến lược bài bản trong việc thu hút và giữ chân nhân tài, đủ sức cạnh tranh với các Tập đoàn đa quốc gia” – Theo Bà Hoa Nguyễn, Giám đốc Cấp Cao Dịch vụ Khảo sát lương và Tư vấn Nhân sự Công ty Talentnet.

Thực chất, lương thưởng chỉ là “mồi cầu” để thu hút nhân tài, nhưng sự chuyên nghiệp, môi trường làm việc kết hợp với bộ máy cấu trúc, công bằng và văn hóa doanh nghiệp chính là “cần câu” trong việc thu hút nhân tài và thu hút nhà đầu tư.

Theo http://ttvn.vn

Leave a Reply

Theme by Anders Norén