Những ngày cuối cùng của tháng 12 năm 2019, tạm gọi là khoảng thời gian hồi tưởng của năm. Xin đoán chắc rằng mỗi chúng ta đều mang trong mình một cảm xúc bồi hồi. Có lẽ, nhiều người đang hừng hực tâm thế điểm lại những thành công đã đạt được trong năm cũ. Và chuẩn bị lên một danh sách dài dằng dặc cho những mục tiêu năm mới. Đó có thể là mua nhà, mua xe, lập gia đình. Thậm chí là mở một mô hình kinh doanh riêng.

Cũng có những người ngồi thẫn thờ tiếc nuối vì những thứ mình chưa làm được. Tiếc vì mình chưa đạt được công việc như mình mong muốn. Tiếc vì thiếu kiên nhẫn, dẫn đến nhảy việc quá nhiều. Tiếc vì một năm qua rồi, tóc bố mẹ thêm bạc mà sự nghiệp mình thì vẫn còn dang dở.

Bao nhiêu là tiếc nhưng rồi mấy ai dũng cảm nhận ra bản thân mình cần phải thay đổi. Hay cố tìm những lý do xuôi tai nhất để “ru” yên lương tâm mình? Hãy thử làm một phép so sánh nho nhỏ. Bạn của hiện giờ, bạn của 3 năm trước và bạn của 5 năm trước có phải đều đang làm cùng một công việc: Ngồi trước màn hình, lộc cộc gõ ra những điều tâm sự trong lòng, nhờ Facebook lưu giữ và hết.

Các bạn ạ, thành công sẽ chẳng đến nếu chúng ta vẫn còn phí hoài thời gian cho những suy nghĩ viển vông như vậy. Nếu chỉ an yên với công việc văn phòng sáng cắp ô đi chiều cắp ô về. Thì năm tháng trôi qua, bạn của nhiều năm sau nữa sẽ vô cùng oán trách bản thân chưa từng cố gắng dù chỉ một chút.

Thời gian và tuổi trẻ là thứ không bao giờ lấy lại được. Nếu bạn vẫn muốn một năm không có gì biến động. Hãy bỏ qua bài viết này! Còn không, hãy hành động một cách lý trí để năm 2020 không trôi qua vô ích.

Điểm chỉ 5 lý do khiến kế hoạch của bạn luôn phá sản

Nhắn nhủ năm mới: 5 điều cần thay đổi để kế hoạch của bạn thành công

1. Thiếu sự đầu tư khôn ngoan

Đừng nghĩ đầu tư ở đây là gì đó quá “đao to búa lớn”, phải cầm một đống tiền để kinh doanh. Đầu tư ở đây là đầu tư vào chính bản thân bạn. Cho dù là trước hay sau 30 tuổi, đầu tư vào bản thân vẫn là khoản đầu tư siêu lợi nhuận.

Nếu bạn đang làm ở một vị trí senior nhưng mục tiêu cuối trong 2 năm tới là bạn muốn thăng chức lên cấp quản lý. Hãy đi học thêm những kỹ năng bổ trợ cho vị trí đó. Nếu bạn có dự định sang năm mới sẽ kinh doanh riêng.  Hãy học những khóa học bổ trợ quản lý tài chính, rủi ro, phân tích thị trường,…Hoặc bạn muốn tăng lương, hãy thuyết phục sếp của mình bằng năng lực vượt trội, tư duy sáng tạo. Mà những điều đó chỉ có tự bản thân học tập, trau dồi mới có được. Vì vậy, hãy đầu tư khôn ngoan vào, công việc hiện tại còn thiếu những gì hãy đi học và bổ sung nó.

Còn nếu bạn nghĩ chỉ cần vài ba năm kinh nghiệm, không cần kỹ năng mềm nào khác sẽ giúp bạn bước lên đỉnh cao vinh quang, bạn có thể tự tin ứng tuyển vào vị trí cấp cao nào đó thì cũng có thể. Hãy trông chờ vào vận may của mình có đến hay không!

2. Chần chừ – Căn bệnh thế kỷ của người lười

Câu cửa miệng của tuýp người thiếu kiên nhẫn và lười nhác đó là “đợi có dịp…”. Nhiều người cho rằng cuộc sống của mình còn dài, hãy cứ từ từ tận hưởng và ra quyết định khi cảm thấy thích hợp nhất. Nhưng, không may thay những người chần chừ, lười biếng sẽ chẳng tìm được cho mình một cơ hội phát triển nào cả.

Khi bạn còn đang thảnh thơi thưởng cho mình vài tháng nghỉ ngơi sau khi ra trường. Nhiều người đã lao đầu vào kiếm việc làm và tích lũy kinh nghiệm. Khi bạn những năm đầu chập chững làm việc. Cùng thời điểm đó, nhiều người đã nhanh chóng leo lên những vị trí cấp quản lý. Tạo dựng cho mình một cuộc sống ổn định. Còn bạn, chỉ ở dưới ánh hào quang của họ mà nhìn lên, thèm khát và rồi lại ôm mộng chờ có dịp…

Trong năm mới, nếu bạn còn tiếp tục không quý trọng thời gian, bạn mãi là kẻ đến sau và ngập chìm trong thất bại!

3. Bạn để ý người khác nói về mình quá nhiều

Tự tin là một trong những thái độ quan trọng ảnh hưởng đến 97% sự thành công của bạn. Đôi khi, chúng ta luôn để ý xem người khác nghĩ gì về mình một cách thái quá. Bạn khác biệt nhưng lại sợ những lời bàn tán ra vào của người khác về mình. Dần dần nó sẽ biến thành một tấm vải che lấp cá tính. Mà khi đó, bạn có còn tự tin nữa đâu!

Càng để tâm lời người khác bao nhiêu, trong công việc ắt hẳn bạn càng làm ít đi bấy nhiêu. Có một câu nói viral truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ trong năm 2019 như sau: “Muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được thì phải chịu được cảm giác không ai chịu được”. Vì vậy, trong năm mới này, đừng sợ sệt vì bạn đang đi khác hướng với những người ngoài kia. Miễn là không phạm pháp, miễn là tương lai bạn có thể hội nhập tốt với sự phát triển của thế giới thì hãy cứ tự tin với con đường bạn đang bước.

4. Cho phép mình quá cô đơn

Ai đó đã nói chúng ta càng lớn càng cô đơn. Cá nhân người viết cho rằng đây không phải là một quan điểm tiêu cực. Cũng không cho rằng nó đúng trong mọi trường hợp. Cô đơn là một dạng lựa chọn, khi bạn muốn có những khoảng lặng trong cuộc sống. Khi bạn muốn suy nghĩ hoặc nhìn nhận lại một quãng đường đã đi, một kết quả đạt được.

Nhưng bạn không thể để bản thân mình cô đơn quá lâu. Trên thực tế, công việc và cuộc sống của chúng ta là một chuỗi các mối quan hệ xã hội. Hãy nhìn những người thành đạt xung quanh bạn. Có ai có thể thành công nếu chỉ biết thui thủi một mình? Hãy nhìn những cá nhân bán hàng có thành tích xuất sắc hàng tháng, có phải họ cũng có cho mình mạng lưới các mối quan hệ rộng? Như vậy, các mối quan hệ không thể quyết định thành công của bạn. Nhưng chúng là sự bổ trợ đắc lực để thăng tiến trong xã hội.

Có thể cảm giác yên tĩnh khiến bạn cảm thấy an yên giữa đô thị chật hẹp này. Nhưng để trưởng thành, bạn phải học cách phá vỡ chiếc kén của mình. Năm mới, hãy học cách xây dựng các mối quan hệ chất lượng và sàng lọc những kiểu bạn bè độc hại.

Nhắn nhủ năm mới: 5 điều cần thay đổi để kế hoạch của bạn thành công

5. “Tôi sợ…” – Bạn đang tự giới hạn bản thân mình

Những người không thành công thường nói những câu đại loại như: “Nếu giỏi tính toán tôi đã có thể…”, “tôi không thích làm kiểu này”, “tôi ghét phải như thế kia”, “tôi không nghĩ mình có thể quản lý một đội ngũ”…Cách nói này vô hình đã đặt ra những giới hạn ngay từ trong tiềm thức của bạn. Chúng truyền đi thông điệp “bạn không thể làm được” và điều khiển bạn tin vào điều đó. Nếu đã không thể thì bạn cũng chẳng cần cố gắng vô ích, đúng không?

Chúng ta luôn thích những con người có sự cầu tiến. Nhưng chúng ta lại không thể điều khiển bản thân cầu thị như chúng ta mong muốn. Và chúng bắt nguồn từ những suy nghĩ giới hạn bản thân như vậy. Trong năm mới, nếu cần “refresh” lại bản thân, có lẽ chúng ta nên bắt đầu từ bộ não của mình. Thay vì “nếu như…”, hãy nghĩ rằng “tôi phải…”

“Tôi phải đọc sách để mở mang tri thức của mình về lĩnh vực A”, “Tôi phải học thêm ngoại ngữ để đàm phán lương tốt hơn”, hoặc “tôi phải chủ động giao tiếp, gắn kết mọi người để đạt được kết quả công việc tốt nhất”.

Và đặc biệt, hãy ngừng ngay suy nghĩ so sánh bản thân với những người xung quanh. Bạn là chính bạn, không phải bản sao của ai khác. Có người không giao tiếp khéo. Nhưng họ lại có sức mạnh của sự lắng nghe và thấu cảm. Có người không giỏi tính toán nhưng lại rất kỹ tính và có sự tổ chức. Mỗi người một thế mạnh riêng, và bạn cũng vậy. Hãy tìm ra điểm mạnh đó để phát triển ước mơ của mình. Đừng chỉ nhìn quanh và thèm thuồng hộ ước mơ của người khác.

Thành công không phải ngồi yên là có, năm mới bớt chém gió và “take action” đi!

Chúng ta nói nhiều đến sự thành công vào những buổi trà chiều bên bạn bè, đồng nghiệp dịp cuối năm. Và cũng chỉ có những khoảng thời gian này, chúng ta mới nhen nhóm được chút động lực cho bản thân khi được nghe khoản thưởng Tết kếch xù từ đứa A, đứa B được thăng chức, đứa C lại có cơ hội công tác ở nước ngoài,…

Nếu lửa đã được nhóm lên, tâm trạng đang dâng cao, hãy bắt tay dọn dẹp “bạn của ngày hôm qua” để đón chào một phiên bản tốt hơn trong năm mới bằng những cách sau:

1. Tập ngủ sớm hơn nửa tiếng và thức dậy sớm hơn 1 tiếng 

Sức khỏe luôn là điều quý giá nhất trên đời. Nhưng dường như sau 30 tuổi chúng ta mới ý thức được điều đó. Đừng lo, ai rồi cũng sẽ “lăn” nhanh qua con số 30 thôi. Và bạn sẽ thấy sự luyện tập từ trước là quyết định sáng suốt nhất! Hãy chuẩn bị một sức khỏe tốt để có thể tận hưởng khi ước mơ của bạn thành hiện thực.

2. Hãy tập làm chuyên gia tài chính cá nhân

Người viết biết rất nhiều bạn, đến tuổi trưởng thành vẫn sống cùng gia đình. Không phải bận tâm quá nhiều tiền sinh hoạt phí. Nên tiền lương đều được chi vào những thú vui phù phiếm như: Mua sắm, tụ tập bạn bè mỗi tuần. Nền tảng gia đình tốt là điều may mắn nhưng nó không phải lý do để chúng ta thoải mái tiêu pha sạch tiền lương hàng tháng. Hãy tập tích kiệm 10 – 15% tiền lương mỗi tháng. Nhét heo đất hoặc lập tài khoản tích kiệm ngân hàng cũng được. Số tiền còn lại, hãy chia nhỏ vào các phong bì cho: Tiền xăng xe đi lại, tiền ăn trưa tại công ty, tiền thuốc men, tiền mua sắm,…

3. Hãy chủ động hâm nóng các mối quan hệ

Ngay bây giờ, bạn thử đếm xem những người trước đây được xem là “cạ cứng” tâm sự, một năm có mấy lần gặp mặt? Hay chỉ có dịp cuối năm, chúng ta mới hò hét nhau tụ họp. Cuộc đời này, gặp được nhau đã khó, nhưng giữ lấy thứ tình cảm quý giá đó càng khó hơn. Bạn có thể nói chuyện tương tác qua mạng xã hội. Nhưng nếu có thể, hãy dành thêm thời gian để gặp mặt trực tiếp. Hãy nhớ! Cảm xúc không phải là thứ có thể hiểu hết chỉ qua đôi dòng “text”.

Nhắn nhủ năm mới: 5 điều cần thay đổi để kế hoạch của bạn thành công

4. Ghi chú lại mọi lịch làm việc

Chúng ta có thói quen đánh lừa bản thân rằng chúng ta có thể ghi nhớ những thứ cần làm trong ngày hôm đó. Nhưng thực sự, bạn đã quên đi kha khá rồi. Giống như động lực phấn đấu có thể được thổi bùng lên trong buổi trà chiều hôm nay. Nhưng qua ngày mai, mọi thứ sẽ dần nguội lạnh. Hơn hết, ghi chú cũng là thói quen tốt giúp bạn định hình kỹ năng sắp xếp và tổ chức. Biết mỗi lúc mình nên làm gì sẽ giúp bạn tận dụng tối đa mỗi phút giây ý nghĩa trong cuộc đời.

Tại sao thói quen ghi chú này được nhắc tới ở cuối bài? Vì Haymora muốn bạn hãy luôn nhìn thấy những tờ note nhắc nhở mỗi ngày. Để bạn biết rằng trong một năm bạn cần đạt được những gì và phải hành động gì để biến nó thành sự thật. Nếu không muốn mỗi năm tổng kết toàn những thứ chưa làm được, hãy “TAKE ACTION” ngay những điều này nhé!