Cân bằng công việc cuộc sống

Lời chào năm cũ: Không muốn sống 1 ngày nhưng lặp lại 364 lần, hãy dành thời gian làm những điều này!

Lời chào năm cũ: Đừng tiếp tục sống 1 ngày lặp lại 364 lần trong năm mới!

Năm cũ 2020 vừa khép lại, điều mà chúng tôi nhận được nhiều nhất là những lời than vãn, chán nản vì một mùa Covid đã khiến cho cuộc sống trở nên chật vật hơn rất nhiều.

Chúng ta căng thẳng vì nguồn thu nhập không ổn định, giờ làm việc bị cắt giảm. Thời gian giãn cách xã hội kéo dài khiến tâm trí ta có nhiều xao động. Nỗi lo khi công ty cắt giảm nhân sự và nỗi lo khi mùa lễ Tết lại về mà tiền thưởng thì chẳng thấy tăm hơi đâu. Để rồi khi tình hình tạm ổn, chúng ta lao vào bận rộn, tăng ca để bù lại khoảng thời gian sống chậm. Đã bao giờ bạn nhận ra mình đang bơi trong một biển áp lực vô hình do chính mình tạo ra?

Không có áp lực, không có kim cương. Nhưng đó không phải là lý do bạn quên dành thời gian cho bản thân mình. Vì vậy, nhân dịp bước sang năm mới, chúng tôi muốn chia sẻ một số tips giúp bạn trải nghiệm 365 ngày tiếp theo không còn phiền muộn!

Ra khỏi công việc và tận hưởng không khí cuối năm

Bận rộn là chuyện của rất nhiều ngày thường, duy chỉ có mùa cuối năm, chúng ta sẽ cảm nhận rõ rệt nhất mọi khoảnh khắc dường như trôi chậm lại. Và bạn cũng có quyền sống chậm lại một chút. Đến cỗ máy còn biết cũ mòn và hỏng hóc, vậy tại sao bạn lại cho rằng vắt kiệt sức là thể hiện bản thân chăm chỉ?

Nếu bạn thuộc tuýp người nghiện công việc, hãy kiểm tra lại danh sách cần làm và bỏ qua một số nhiệm vụ không quan trọng để tạo thêm thời gian cho những ngày nghỉ ngơi sắp tới. Bạn có thể tận dụng khoảng trống này để làm vườn, đọc sách, gặp gỡ bạn bè, nấu ăn,…hoặc ngủ, miễn là dứt tâm trí mình ra khỏi công việc. Mỗi phút giây nghỉ ngơi chính là cơ hội để làm mới cuộc sống, bộ não của bạn sẽ được kích thích để sản sinh ra nhiều cảm hứng trong công việc khi quay trở lại vào năm mới.

Ăn uống có chọn lọc nhưng đừng quá khắt khe với bản thân

Thức ăn ảnh hưởng phần lớn đến sức khỏe và sắc vóc. Khi mà xu hướng ăn uống healthy ngày càng được giới văn phòng ưa chuộng như một cách thức duy trì cân nặng và vóc dáng, thì những bữa tiệc thịnh soạn chào năm cũ có thể khiến bạn chật vật để kiểm soát bản thân. Bạn có thể rơi vào tình huống tự chỉ trích bản thân khi lỡ nạp quá nhiều Calories.

Lời khuyên là hãy thả lỏng nhưng trong phạm vi cho phép. Đây là thời điểm trong năm để ăn mừng và tận hưởng. Trong suốt một thời gian dài kiêng khem, hãy cứ thoải mái một chút trong việc ăn uống, tất nhiên là phải đảm bảo cân bằng đồ đạm và rau xanh. Biết nói “tôi no rồi” với những dĩa thức ăn gợi cảm trên bàn tiệc và sử dụng đồ uống có cồn vừa phải. Tất cả ở mức vừa đủ để không khí bàn tiệc vẫn vui, bản thân bạn vẫn có cảm giác được nuông chiều và cảm giác tội lỗi không thể đeo bám bạn.

Cố gắng vận động nhiều hơn

Hãy điểm lại một chút về năm cũ, có bao nhiêu lý do để bạn chần chừ không tập thể thao: “Tôi quá bận, tôi phải đi làm từ rất sớm, tôi chưa thu xếp được công việc/thời gian,…”. Dù là lý do gì đi chăng nữa, những ngày nghỉ sắp tới sẽ là cơ hội tốt để bạn bắt đầu một thói quen mới.

Một lý do ngắn hạn là hãy nghĩ về những bữa tiệc sắp sửa tham gia. Bạn chắc chắn cần phải tập một chút để đốt cháy lượng calories trong người. Hoặc không, hãy tìm cách vận động nhiều hơn để cơ thể luôn giữ được sự linh hoạt và thon gọn.

Kết nối nhiều hơn

Một năm Covid vừa qua đã khiến chúng ta dường như xa cách nhau hơn trong bối cảnh giãn cách xã hội, hạn chế di chuyển và cả các cuộc gặp mặt. Nhưng đó không phải là lý do ngăn chúng ta mất kết nối với những người bạn, người thân quen. Cho dù là trực tiếp hay trực tuyến, những cuộc trò chuyện, chia sẻ và lắng nghe từ cả 2 phía sẽ giúp củng cố thêm mối quan hệ tốt đẹp mà bạn đang có.

Không gì quan trọng hơn sức khỏe!

Steve Jobs trong những ngày cuối cùng của mình cũng đã nghiệm ra: Chiếc giường đắt nhất thế giới là giường bệnh. Khi bạn dành cả thanh xuân và sức khỏe để lao vào theo đuổi tiền bạc, địa vị, đến cuối cùng bạn sẽ phải dùng chính số tiền mình kiếm được để mua lại sức khỏe. Nhưng mua lại được hay không lại là vấn đề khác!

Sau những tháng ngày cần mẫn chăm chỉ, bạn cần thời gian nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng. Và tất nhiên những ngày nghỉ lễ trong dịp chào năm cũ đón năm mới là một dịp hiếm có.

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply