Có một câu ngạn ngữ phổ biến: mọi người không rời bỏ công việc, họ rời bỏ người quản lý. Một cuộc khảo sát của Accountemps cho thấy 34% nhân viên đã bỏ việc vì “mối quan hệ căng thẳng với người quản lý”. Khả năng lãnh đạo kém có thể tác động tiêu cực đến nơi làm việc ngoài khả năng giữ chân nhân viên – nó có thể làm giảm sự gắn bó và khiến năng suất lao động xuống dốc.

Dưới đây là một số cách để trở thành một người lãnh đạo giỏi mà mọi người yêu thích làm việc cùng, một nhà lãnh đạo mà mọi người thích làm theo.

1. Rèn luyện tính khiêm tốn

Kiêu ngạo là sự đối nghịch xấu xa của sự tự tin. Bề ngoài trông có vẻ tự tin, nhưng bên trong lại chứa đựng sự bất an chứa đựng bởi sự trịch thượng.

Sự kiêu ngạo đôi khi có thể sinh ra từ năng lực, nhưng đó là năng lực với tâm hồn khép kín, vì vậy nó không thể chấp nhận những ý tưởng mới hoặc tốt hơn từ mọi nơi, kể cả từ những người cấp dưới.

Khiêm tốn là sự tự tin cộng với tính dễ bị tổn thương – đó là phẩm chất cho phép sự cởi mở cần thiết cho sự phát triển cá nhân.

Sự khiêm tốn cũng cho phép một nhà lãnh đạo đề cao những người mà họ lãnh đạo thay vì chỉ nói về chính anh hay cô ta. Nó cho phép những người của bạn tỏa sáng. Dành lời khen ngợi chân thành cho người khác là một dấu hiệu của sự khiêm tốn và năng lực. Phẩm chất này rất hấp dẫn ở một nhà lãnh đạo.

Sự khiêm tốn luôn là dấu hiệu của sự trưởng thành về mặt cảm xúc trong khi sự kiêu ngạo là dấu hiệu của sự chưa trưởng thành về tình cảm. Ngay cả khi bạn là người giỏi nhất hay dẫn đầu hàng nghìn người, bạn có thể và vẫn nên khiêm tốn.

Những người thực sự mạnh mẽ sẽ nâng người khác lên. Những người thực sự mạnh mẽ mang những người khác đến với nhau ”. Michelle Obama đã nói như vậy trong bài phát biểu ‘New Hampshire’ của mình.

2. Lắng nghe như thể thành công của sứ mệnh của bạn phụ thuộc vào nó

Lắng nghe là yếu tố quan trọng để lãnh đạo hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần sự khiêm tốn mà chúng ta đã thảo luận để tận dụng tối đa cách làm này.

Lắng nghe mà không tỏ ra một sự đe dọa nào với  những ý kiến ​​khác với ý kiến ​​của bạn là cách các nhà lãnh đạo giỏi thu thập thông tin chính xác. Nếu người của bạn ngại nói với bạn bất cứ điều gì ngoại trừ những gì họ nghĩ rằng bạn muốn nghe, thì buồng vang âm thanh (echo chamber) đó khiến bạn không thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Lắng nghe cũng cho thấy sự quan tâm và sự tôn trọng của bạn đối với những người mà bạn lãnh đạo

Lắng nghe không có nghĩa là bạn đồng ý hoặc thay đổi hướng hành động của mình dựa trên ý chí của đa số hoặc thông tin mới. Nó có nghĩa là bạn chấp nhận tất cả các ý tưởng và thông tin với tinh thần cởi mở, sau đó đưa ra quyết định khôn ngoan nhất mà bạn có thể dựa trên đó.

Trong tất cả các kỹ năng lãnh đạo, lắng nghe là giá trị nhất – và là một trong những kỹ năng ít được hiểu nhất. Hầu hết các lãnh đạo đôi khi chỉ lắng nghe, và họ vẫn là những nhà lãnh đạo bình thường. Nhưng một số ít, những người tuyệt vời, không bao giờ ngừng lắng nghe. Đó là cách họ nhận được lời nói trước bất kỳ ai khác về những vấn đề và cơ hội chưa nhìn thấy. ”- Peter Nulty, Tạp chí Fortune.

3. Luôn mở rộng lòng tin

Là người lãnh đạo, có lẽ bạn đã nghe nói đến quản lý vi mô (micromanagement). Đó cách thức quản lý nhân sự cực đoan,  chú ý đến các chi tiết nhỏ. Một micromanager luôn soi xét mọi hành động của nhân viên, đưa ra nhận xét và phê bình thay vì hướng dẫn họ về cách thực hiện công việc và đưa ra những thời hạn hay mục tiêu phù hợp. Ở đây chúng ta đề cập đến vấn đề quản lý vi mô bởi nó có thể mang đến sự xói mòn về lòng tin.

Thiệt hại từ việc quản lý vi mô bao gồm sự chủ động hoàn toàn bị phá hủy trong những người làm việc với bạn. Một khi lòng tin bị tổn hại, sự tôn trọng của các bên bị suy yếu sẽ dẫn đến cơ hội đạt được mục tiêu của bạn bị suy yếu.

Quản lý vi mô là kẻ thù của mọi sáng tạo.

Khái niệm về lời tiên tri tự hoàn thành cũng được áp dụng ở đây. Nếu mọi người biết họ được tin tưởng, họ thường sẽ vươn lên để đạt được niềm tin đó.

Mọi người cần được tin tưởng để thực hiện tốt công việc của họ. Nếu ai đó mắc sai lầm, hãy mở rộng sự tin tưởng lần nữa… và một lần nữa… miễn là họ thành thật trong nỗ lực cải thiện. Đừng trừng phạt những sai lầm của họ bằng quản lý vi mô. Thay vào đó hãy vượt qua chúng bằng sự tin tưởng và niềm tin.

Tất nhiên, với tư cách là người lãnh đạo, bạn phải chịu trách nhiệm về mọi thứ để thành công để bạn có thể giám sát và xác minh, nhưng có một sự cân bằng  giữa việc đó và việc phá vở các ý tưởng của ai đó.

Không có gì đáng yêu hơn một nhà lãnh đạo, huấn luyện viên, sếp tin tưởng bạn. Mọi người có thể được tiếp thêm sức mạnh cho cuộc sống chỉ với niềm tin của ai đó vào họ.

Một ông chủ quản lý vi mô giống như một huấn luyện viên muốn tham gia vào trò chơi. Lãnh đạo hướng dẫn, hỗ trợ rồi ngồi lại cổ vũ từ bên lề ”. – Simon Sinek

4. Lãnh đạo bản thân

Một nhà lãnh đạo dẫn dắt chính mình là một nhà lãnh đạo mà mọi người thích làm theo. Bằng cách dẫn dắt bản thân, bạn là một nhà lãnh đạo coi bản thân như một nhân viên và muốn được đối xử tốt. Một người tôn trọng bản thân họ. Một người tin tưởng vào bản thân họ. Một người luôn cố gắng để trở nên tốt hơn. Một người tha thứ cho chính mình. Một người tin tưởng chính mình.

Có rất nhiều điều để nói về những nhà lãnh đạo luôn nỗ lực hết mình và giữ mình ở những tiêu chuẩn cao hơn.

Bằng cách cải thiện bản thân trước tiên, bạn đang làm gương. Việc nêu gương này là nền tảng của mọi sự lãnh đạo tốt. Những nhà lãnh đạo này đang trở thành những gì họ muốn người của họ trở thành và những gì họ thể hiện có ý nghĩa hơn những gì họ nói.

Là một nhà lãnh đạo, người đầu tiên tôi cần lãnh đạo là tôi. Người đầu tiên mà tôi nên cố gắng thay đổi là tôi. ” – John C. Maxwell

5. Chịu trách nhiệm

Bạn chịu trách nhiệm về những việc mình làm. Luôn luôn là như vậy. Mọi thứ diễn ra trong phạm vi ảnh hưởng của bạn đều do bạn chịu trách nhiệm.

Điều này không có nghĩa là chiến thắng là chỉ là do công của bạn. Nó là cả của nhân viên của bạn. Nhưng bạn chịu trách nhiệm về những sai lầm. Đây là một liều thuốc khó nuốt, đặc biệt khi có lý do dẫn đến thất bại, nhưng một nhà lãnh đạo không thể viện cớ và lãnh đạo cùng một lúc.

Lãnh đạo và đổ lỗi là hai cực đối lập.

Một người lãnh đạo giỏi nên có can đảm để gắn bó với nhân viên của họ. Một nhà lãnh đạo có thể nói và làm tất cả những điều đúng đắn trong những thời điểm dễ dàng. Nhưng điều thực sự quan trọng là những gì bạn làm trong những thời điểm khó khăn. Bạn có bảo vệ nhân viên của họ trước những chỉ thị vô lý từ trên không? Ban có hỗ trợ nhân viên của bạn khi cần thiết không?

Một nhà lãnh đạo thể hiện sự dũng cảm để làm điều đúng đắn khi đối mặt với khó khăn là một điều đáng ngưỡng mộ. Một người lãnh đạo có giỏi giang cách mấy cũng có lúc cũng bị ướt khi cơn mưa nghịch cảnh ập đến.

Các nhà lãnh đạo truyền cảm hứng cho nhân viên thông qua khả năng chấp nhận trách nhiệm trước khi đổ lỗi.” – Courtney Lynch

Lời kết

Chúng ta không thể gói gọn tất cả những điều về khả năng lãnh đạo trong một bài viết ngắn, nhưng những điều đã đề cập trong bài có thể giúp bạn trở thành một người lãnh đạo giỏi và mọi người muốn làm việc cùng . Làm tốt những đặc điểm này sẽ giúp  bạn trở thành một người mà mọi người thích noi theo.

Nguồn bài viết:

 

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 3

No votes so far! Be the first to rate this post.