Cơ hội thăng tiến, Đội ngũ lãnh đạo, Môi trường làm việc

Làm thế nào để lãnh đạo nhân viên lớn tuổi và kinh nghiệm hơn

nhân viên lớn tuổi

Bạn là một nhà lãnh đạo trẻ, vừa được thăng tiến lên một chức vụ mới, quản lý một nhóm gồm tất cả các loại người khác nhau, bao gồm cả những nhân viên lớn tuổi và nhiều kinh nghiệm hơn. Sự chênh lệch tuổi tác đáng kể giữa một người quản lý trẻ và một nhân viên lớn tuổi có thể gây ra sự hiểu lầm và thất vọng cho cả hai bên. Vậy bạn cần phải làm gì để dẫn dắt các nhân viên lớn tuổi hơn và thu hẹp khoảng cách tuổi tác mà không ảnh hưởng đến tinh thần hoặc năng suất làm việc của nhóm của bạn.

Suy nghĩ của nhân viên lớn tuổi về sếp trẻ qua những con số

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hành vi Tổ chức (Journal of Organizational Behavior) cho thấy hầu hết những người lớn tuổi làm việc với những người quản lý trẻ tuổi cho biết họ có nhiều cảm xúc tiêu cực hơn, chẳng hạn như tức giận và sợ hãi, so với những người làm việc với những lãnh đạo lớn tuổi.

Trong cuộc khảo sát của Harris và CareerBuilder.com, những người lao động không hài lòng khi có một người quản lý trẻ hơn đã đưa ra những lý do sau:

  • Sếp nghĩ rằng anh ấy / cô ấy biết nhiều hơn tôi, khi tôi có nhiều kinh nghiệm hơn: 55%
  • Sếp thể hiện sự ưu ái đối với những người lao động trẻ tuổi hơn: 38%
  • Sếp sẽ bảo vệ quyết định của mình nếu tôi thắc mắc về quyết định của anh ấy / cô ấy: 42%
  • Sếp cho rằng tôi không biết làm một số việc: 34%
  • Sếp cho rằng tôi không biết cách sử dụng một số công nghệ: 21%

Cách nhanh nhất để đánh mất lòng tin và sự tôn trọng của những người lao động này là  bỏ qua những định kiến, suy nghĩ ​​của các nhân viê lớn tuổi lớn tuổi. Vậy bạn phải làm gì? Dưới đây là những cách bạn có thể áp dụng:

Sự tôn trọng bắt đầu từ bạn, nhưng cần cả hai bên

Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của được thực hiện cho công ty tìm kiếm nhân tài Yoe, 53% người nói rằng sự thiếu tôn trọng từ người quản lý của họ là lý do hàng đầu khiến họ cân nhắc rời bỏ công việc của mình – ngay cả khi họ rất thích công việc.

Tất nhiên, sự tôn trọng là từ cả hai phía. Lúc đầu, mọi người có thể nhìn vào bạn và tự hỏi bản thân tại sao họ nên làm theo bạn khi bạn đáng tuổi em hay tậm chí là con họ. Bạn sẽ cần cho họ thấy câu trả lời. Bạn cần cho thấy bạn tôn trọng họ, và ngược lại, bạn cần làm cho họ tôn trọng bạn. Một lưu ý quan trọng là, với các nhân viên lớn tuổi, hãy cẩn trọng khi sử dụng quyền lực hay thẩm quyền của nhà quản lý.

Vậy bạn cần bắt đầu thế nào? Bạn có thể bắt đầu nhận được sự tôn trọng ở thế chủ động, ngay từ ngày ngày đầu tiên,  bằng cách cho thấy bạn đánh giá cao họ về kinh nghiệm trong vai trò của họ trong công việc, trong ngành hoặc cuộc sống nói chung. Khai thác kiến ​​thức của họ nhiều nhất có thể. Thường xuyên kết hợp những đề xuất hay của họ.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, tôn trọng kinh nghiệm của ai đó không có nghĩa là tự ti. Bạn cũng phải tôn trọng bản thân trong phương trình này. Một cách chín chắn để thể hiện sự tôn trọng là bạn thể hiện sự tự tin và khiêm tốn cần thiết để yêu cầu sự giúp đỡ hoặc lời khuyên khi bạn cần.

Sự khiêm tốn đúng mực mà bạn thể hiện sẽ làm dịu đi những định kiến, khiến những  người phản đối gay gắt nhất về khả năng lãnh đạo của bạn cũng phải thay đổi suy nghĩ theo hướng tích cực.

Giữ vững lập trường

Cởi mở để thay đổi ý kiến ​​của bạn hoặc cởi mở với ý kiến ​​của người khác không có nghĩa là bạn là người dễ bị đánh bại hay dễ thay đổi. Nhưng hãy để họ theo con đường của bạn.

Giữ vững con người của bạn. Đứng vững trong các quyết định của bạn. Đứng vững trong vai trò là nhà lãnh đạo của bạn.

Đứng vững không có nghĩa là thô lỗ hoặc không tế nhị hay tôn trọng. Sự lịch sự và tôn trọng cần được dành cho bất kỳ nhà lãnh đạo nào. Giữ vững lập trường có nghĩa là thẳng thắn trong suy nghĩ và lời nói của bạn. Nó có nghĩa là có can đảm để hành động theo những gì là đúng.

Sự hay thay đổi trong cách sử sự hoặc chỉ tỏ ra kiên quyết khi mọi việc thuận lợi không mang lại sự tôn trọng. Có một ranh giới nhỏ giữa việc bạn cân nhắc mọi việc trước khi quyết định và sự rụt rè yếu đuối (không dám ra quyết định). Một khi bạn quyết định, hãy hành động với quyết tâm. Thay đổi cách giải quyết của bạn khi tình huống yêu cầu, nhưng không chỉ vì ai đó có kinh nghiệm hơn đặt câu hỏi hoặc chỉ trích quyết định của bạn. Một nhà lãnh đạo giỏi thu thập những  thông tin tốt nhất từ bất kỳ nguồn nào có thể, sau đó quyết định và hành động.

Nhưng cũng cần phải nhớ, giữ vững lập trường của bạn một cách tế nhị. Được quyền ra quyết định nhưng hãy có sự khôn ngoan trong quyết định đó.

Khuôn mẫu là ở chính bạn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng không có sự khác biệt về tính cách thực sự giữa các thế hệ. Điều đó có nghĩa là gì?

Có thể có sự khác biệt về văn hóa và các cách giao tiếp ưa thích. Tuy nhiên nhìn  chung, một đồng nghiệp tốt, một nhà lãnh đạo hoặc một người tốt là một người tốt – bất kể tuổi tác. Những đặc điểm và kỹ năng lãnh đạo mà bất kỳ ai cũng có thể phát triển không liên quan gì đến tuổi tác.

Những nhân viên lớn tuổi có thể nghĩ rằng các thế hệ sau họ, đặc biệt là thế hệ Millennial hoặc thế hệ X có nhiều điểm khác biệt đối với họ. Nếu vậy, hãy nhớ đây chỉ là những đặc điểm bề mặt, không phải đặc điểm tính cách và bạn có thể chứng minh chúng sai hoặc bỏ qua chúng vì chúng không quan trọng lắm.

Là một nhà lãnh đạo, bạn luôn có thể tìm thấy điểm chung về sự đàng hoàng, tôn trọng, đạo đức làm việc, tầm nhìn, mục tiêu và nhiều thứ khác quan trọng hơn nhiều so với tuổi tác. Đừng rơi vào bẫy của việc phải theo những khuôn mẫu của ai đó. Nó sẽ chỉ làm tổn thương bạn và không tôn trọng chính cá nhân bạn trong vai trò là người quản lý.

Hãy tìm hiểu họ

Làm quen với những nhân viên lớn tuổi ở góc độ cá nhân là một cách tuyệt vời để quản lý hiệu quả hơn.

Bằng cách tìm hiểu mọi người, bạn sẽ nhận ra rằng mỗi nhân viên đều rất khác nhau. Vì vậy, dùng một cách tiếp cận duy nhất với tất cả mọi nhân viên không bao giờ thực sự hiệu quả.

Họ là những người mẹ, người cha, người anh, người chị, người bạn với những hy vọng, nỗi sợ hãi và mong muốn. Bạn càng tìm hiểu nhiều về tất cả những điều đó, bạn sẽ trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn vì bạn không thể dẫn dắt ai đó đến nơi bạn muốn họ đi nếu bạn không biết họ là ai và bắt đầu từ đâu.

Cách tốt để quản lý những người lớn tuổi hơn bạn nên quan tâm sâu sát đến từng người mà bạn quản lý. Nếu bạn đầu tư thời gian, công sức và sức lực vào việc giúp đỡ mọi người, họ sẽ có thể phát triển cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp. Bạn cần có những điều chỉnh theo mục tiêu và nguyện vọng của họ. Kết quả là nhân viên hạnh phúc hơn và hoàn thành công việc tốt hơn.

Và cuối cùng

Để thành công trong vai trò của một nhà quản lý với những nhân viên lớn tuổi trong nhóm của mình, hãy bắt đầu bằng sự tôn trọng, giữ vững lập trường, từ bỏ những định kiến, và tìm hiểu các cá nhân mà bạn có vinh dự lãnh đạo.

Với cách tiếp cận này, bạn sẽ tránh được những cảm thán và sự không hài lòng từ những đồng nghiệp lớn tuổi hơn hoặc nhiều kinh nghiệm hơn của mình. Hãy trở thành một nhà lãnh đạo khôn ngoan dù bạn ở lứa tuổi nào và quản lý nhân viên ở bất kỳ thế hệ nào. Và hãy nhớ, nhân viên không rời bỏ công việc, họ chỉ rời bỏ sếp tồi

Bài viết có tham khả các nguồn:

1/ https://www.shrm.org/resourcesandtools/hr-topics/people-managers/pages/young-managers-supervising-older-workers-.aspx

2/https://medium.com/small-business-strong/how-to-lead-people-older-and-more-experienced-than-you-a16a564b11b2

3/https://hbr.org/2011/04/leading-older-employees

Photo by Windows on Unsplash

 

 

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply