Đội ngũ lãnh đạo

Cấp trên không lãnh đạo – Đó không phải là lý do khiến bạn chùn chân trên con đường thăng tiến sự nghiệp

Cấp trên không lãnh đạo - Đó không phải là lý do khiến bạn chùn chân trên con đường thăng tiến sự nghiệp

Trong mỗi câu chuyện về nhà lãnh đạo, bạn sẽ học được nhiều thứ, từ các kỹ năng cho đến phong cách lãnh đạo. Ở cấp quản lý ở cấp vi mô, nhiều nhân viên đã phải rơi vào trường hợp “tự bơi” trong con đường phát triển sự nghiệp.

Nghe có vẻ như một giấc mơ thật tuyệt khi bạn đi làm và không có sự can thiệp, giám sát của cấp trên. Tuy nhiên, việc quản lý để bạn làm việc tự do quá nhiều, hoặc sếp hiện tại của bạn, ngược lại, kiểm soát quá mức, ngay cả những vấn đề nhỏ nhặt cá nhân của riêng bạn đều không hề tốt. Theo kinh nghiệm huấn luyện lãnh đạo cấp cao – với những người sếp thường xuyên vắng mặt – bất kể là lý do gì, họ đều dẫn tới cảm giác xa lánh, sự bất mãn trong công việc và cảm giác căng thẳng cho nhân viên của họ.

Nếu chẳng may gặp phải cấp trên không lãnh đạo, đó không phải là lý do khiến bạn không thăng tiến

Những quản lý vắng mặt tác động như thế nào đến nhân viên

Hãy xem Rob – một giám đốc quản lý tại một công ty về dịch vụ chuyên nghiệp hàn đầu trên thế giới. Lãnh đạo của Rob, một đối tác đầy quyền lực của doanh nghiệp đã không cung cấp bất kỳ chỉ dẫn, một sự định hướng nào khi nói đến công việc hay sự nghệp của anh ta. Thêm vào đó, ông ấy cũng không trả lời email hoặc cuộc gọi để cung cấp feedback cho Rob ngoài những lời phàn nàn thỉnh thoảng.

Không có gì ngạc nhiên khi Rob rất không hài lòng vì điều đó, người quản lý team của anh ấy giống như sống trong bóng tối và âm thầm quan tâm sâu sắc đến việc làm cách nào để thăng hạng trong sự nghiệp.

Một trường hợp khác, Jana, người từng đứng đầu đơn vị kinh doanh trực thuộc một trong những tổ chức tài chính lớn nhất thế giới. Đơn vị kinh doanh của cô là một phần của thương vụ mua lại. Và cấp trên từng hỗ trợ trước kia – người đứng sau thương vụ tái thành lập thành công ty mới này – có nguy cơ khiến Jana phải nghỉ việc và ra khỏi công ty. Ông ấy trở thành một người lãnh đạm, thường đặt ra nhiều rào cản để ngăn cô hòa nhập với công ty mới, hạn chế cô tham gia các cuộc họp mà đáng lẽ cô phải đóng một vai trò quan trọng. Ông ta cũng cố gắng hạn chế việc cô tạo dựng mạng lưới quan hệ với các lãnh đạo khác trong công ty.

Đáng buồn thay, Rob và Jana không phải là những trường hợp ngoại lệ. Một cuộc thăm dò ý kiến năm 2015 của 1000 người lao động trưởng thành đã cho thấy rằng có đến 8 trong 9 quản lý cấp cao thường xuyên phải làm việc với những người lãnh đạo không lãnh đạo. Những ông chủ vắng mặt đại diện cho những gì cực đoan và tồi tệ nhất của phong cách lãnh đạo trao quyền quyết định (laissez-faire leadership). Nhưng việc vận dụng nghệ thuật quản trị lãnh đạo một cách hiệu quả khi sếp của bạn thường xuyên vắng mặt thực sự là một vấn đề nan giải. 

5 chiến lược đối phó với những người sếp không lãnh đạo

1. Xác định xem điều đó có phải chỉ xảy ra với bạn

Hãy nói chuyện với đồng nghiệp để tìm hiểu những trải nghiệm của họ với quản lý. Bạn có thể thấy họ cũng cảm nhận giống như bạn, mặc dù đôi khi một vài tình tiết giảm nhẹ cho hành vi của họ đã được thêm vào nhưng nó vẫn không giải quyết được vấn đề của một người lãnh đạo “mất tích”. Điều đó chỉ có thể giúp cho tình huống thử thách được cảm giác dễ dàng hơn, với điều kiện nó không xảy ra chỉ với cá nhân bạn – Như Rob cũng đã trải qua. Còn nếu bạn khám phá ra rằng cấp trên có xu hướng “mất tích” với chỉ mình bạn, đó thực sự là một tin không tốt.

2. Hãy rõ ràng mọi thứ, đưa ra những yêu cầu cụ thể cho sếp

Bất cứ khi nào Rob cần sự chú ý từ sếp của mình, anh ấy sẽ gửi một email với tiêu đề “Cần phản hồi”, hoặc đưa ra những yêu cầu về thời gian phản hồi rõ ràng cho sự hỗ trợ mà Rob cần. Ví dụ, anh ấy sẽ nói: “Tôi cần anh xem xét và phê duyệt hợp đồng/bài thuyết trình này vào thứ 6 hoặc chúng ta sẽ không đáp ứng được thời hạn của khách hàng.”

Bạn cũng cần phải kiên trì theo sát và hối thúc nếu cần thiết. Đừng mong đợi dừng lại chỉ ở một cái email. Hãy tranh thủ cơ hội, thống kê thật chi tiết những gì bạn cần khi bắt gặp sếp của mình. Điều này đôi khi mang đến sự bực bội nhưng nó giúp bạn vượt qua trong những lúc sếp vắng mặt, để đó không còn là sự cản trở bạn phát triển sự nghiệp.

3. Thử cảm giác lơ lửng

Mất đi cái này được lại cái khác. Vì vậy, hãy suy nghĩ xem nên tận dụng cơ hội này như thể nào để từng bước nâng cao mức trách nhiệm và trau dồi kỹ năng lãnh đạo của bạn. Khi bạn phải nắm giữ những công việc của một nhà lãnh đạo, đừng quên duy trì thông tin với sếp của bạn để có thể đưa ra những quyết định về sau. Email được coi là một người bạn liên lạc thiết thực lúc này. Như Jana chia sẻ, cô ấy đã thông báo đến sếp của mình rằng: “Tôi sẽ tiếp tục tiến hành quyết định này vào thứ 2 nếu anh/chị không phản hồi về việc đưa ra một ý kiến khác”, hoặc “tôi thấy đây là một vấn đề và tôi đang lên kế hoạch xử lý cùng với nhóm hỗ trợ vào cuối tuần. Hãy cho tôi biết nếu anh/chị có bất kỳ bận tâm hay ý kiến nào, chúng tôi sẽ xem xét.”

4. Phát triển mạng lưới quan hệ nội bộ

Khi bạn có cố vấn hoặc người tài trợ tại công ty, bạn sẽ có nhiều khả năng nghe về cơ hội nghề nghiệp tiềm năng khác (và có những người ủng hộ đằng sau khi thời cơ đến). Rob đã thực hiện vài chiến lược để phát triển, mở rộng mạng lưới quan hệ của mình. Thông qua những nỗ lực này, anh ấy đã tạo ra một vòng tròn liên minh khá lớn, bao gồm cả cố vấn và 2 người tài trợ. Điều đó giúp Rob kết nối với cơ hội tốt hơn khi có những vị trí bổ sung trong tổ chức và hỗ trợ Rob đạt được sự thăng tiến trong sự nghiệp tốt nhất có thể.

5. Chuẩn bị cho khởi đầu khác tốt hơn

Nghỉ việc chỉ khi nào bạn đích thị có một người sếp tồi, bạn gặp khó khăn vì nhiều lý do,…Tuy nhiên nếu bạn đã nỗ lực bằng mọi cách để cứu vãn tình hình mà vẫn không như mong đợi, đã đến lúc tìm kiếm cơ hội ở một môi trường làm việc mới tiềm năng hơn!

Lynda Gratton, một giáo sư tại trường kinh doanh London đưa ra lời khuyến khích các nhân viên nên tự vấn bản thân 2 câu hỏi:

  • Tôi có đang làm việc ở một nơi mà sức khỏe của tôi vẫn được đảm bảo?
  • Tôi có đang làm việc ở một nơi mà tôi sẽ được học hỏi nhiều hơn?

 Hãy sử dụng những câu hỏi này như một bài kiểm tra, nếu bạn không thể check vào cả 2 ô câu hỏi trên khi áp dụng trong trường hợp hiện tại, có lẽ bạn sẽ có “đất dụng võ” ở một công ty khác. Cho đến cuối cùng, Jana đã rút ra kết luận tương tự, và hiện tại cô đang hạnh phúc với môi trường làm việc mới cùng một người sếp nhiệt tình hỗ trợ hơn.

Tham khảo: fastcompany.com


Suy cho cùng, những người tích cực sẽ luôn tìm ra hướng đi để bản thân không bị giậm chân tại chỗ. Cho dù cấp trên của bạn có là một trong số những kiểu lãnh đạo bí ẩn như vậy, hãy xem đó là một thử thách để bạn rèn giũa kỹ năng và thành công hơn với vai trò hiện tại.

Leave a Reply

Theme by Anders Norén