Cân bằng công việc cuộc sống

7 thói quen chăm sóc cảm xúc giúp bạn phát triển bản thân, thuận lợi trong công việc

Thomas Edison từng phát biểu một câu nói rất nổi tiếng, đại ý “thành công đến từ 99% sự nỗ lực và 1% còn lại là may mắn”. Chúng ta cũng được nghe “suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận”. Như vậy, rõ ràng một điều thành công không phải là vận may từ trên trời rơi xuống. Nó là một quá trình bạn rèn luyện các thói quen và phát triển bản thân từng ngày!

Trong công việc cũng vậy. Tuy nhiên, bài viết này không đề cập đến những cách thức chăm sóc sức khỏe về mặt vật chất như bàn làm việc, không gian, trang thiết bị hỗ trợ chuyên môn,….hay những cam kết kết an toàn tại nơi làm việc. Bởi vì chúng dường như đã trở thành tiêu chuẩn ở bất kỳ quy mô công ty nào.

Vậy còn sự chăm sóc, phát triển về mặt tinh thần?

Cảm xúc có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trong công việc

Phạm trù này dường như đã bị ngó lơ trong một thời gian dài. Tuy nhiên, đã có vài dấu hiệu cho thấy chúng dần thay đổi và thế hệ Millenial đang dẫn đầu xu hướng này. Các nghiên cứu cho thấy Millenials dành thời gian nhiều gấp 3 lần so với thế hệ Boomer để chăm sóc chế độ dinh dưỡng tập luyện, kế hoạch ăn kiêng, trị liệu,.. Vì thế, nhiều công ty đã bắt đầu chú ý và nắm bắt tầm quan trọng của việc chăm sóc tinh thần và tạo điều kiện để bản thân mỗi nhân viên có thể tự phát triển một cách tốt nhất.

Nên làm như thế nào? Hãy xem 7 gợi ý thói quen tự chăm sóc và phát triển bản thân tại nơi công sở mà bất cứ người đi làm nào cũng nên biết ngay tại đây:

1. Nhận biết những yếu tố gây cho bạn sự căng thẳng

Khi nói đến những nguyên do khiến chúng ta căng thẳng, không có một kích cỡ nào phù hợp để diễn tả người này stress nhiều hơn người kia. Tất cả chúng ta đều khác biệt và chúng ta cần phải biết chính xác điều gì gây ra những căng thẳng đó. Đó có thể đến từ khối lượng công việc quá tải, người đồng nghiệp bạn làm việc cùng, thời hạn cuộc họp,…Hoặc bạn stress vì phải làm việc trong một team, hoặc bạn phải làm việc một mình? Bạn có thích một môi trường có nhiều thứ xảy ra. Hay bạn muốn một không gian yên tĩnh, không có sự phiền nhiễu gián đoạn?

Tự nhận thức là một bước đầu tiên quan trọng trong phát triển trí tuệ cảm xúc và việc chăm sóc nhu cầu cảm xúc cũng thiết yếu không kém.

2. Học cách nói KHÔNG

Hầu hết chúng ta thường nghĩ, hoặc được dẫn dắt để tin rằng nói KHÔNG đồng nghĩa với việc chúng ta không phải là một nhóm giỏi, hay chúng ta đã bỏ lỡ việc được thăng chức. Tuy nhiên, nói KHÔNG thực sự quan trọng để mọi người biết rằng bạn đang ở giới hạn của mình. Bạn cần phải đóng khung câu từ chối của mình trong những ngữ cảnh phù hợp.

Thay vì ôm đồm quá nhiều việc và than phiền liên tục với đồng nghiệp, bạn có thể giới hạn lại bằng cách tự hào về những gì chúng ta làm, những  đóng góp chúng ta đã làm và chất lượng công việc mà chúng ta mang lại.

Hãy để mọi người biết rằng nếu bạn chấp nhận làm thêm, chất lượng công việc sẽ bị ảnh hưởng, gây bất lợi cho nhóm cũng như chính tổ chức đó. Hơn hết, việc nói KHÔNG đúng lúc cũng là cách bạn tôn trọng đồng nghiệp và cả quản lý của mình.

"Say NO" là một thói quen quan trọng để bạn phát triển bản thân và công việc

3. Thiết lập và duy trì ranh giới công việc

Chúng ta cần thiết thập các ranh giới và cho mọi người xung quanh biết rõ chúng ở đâu. Chẳng hạn, bạn cần một khoảng thời gian yên tĩnh để thiền định và tái sinh lại năng lượng? Hãy cho mọi người biết điều đó và rõ ràng ngoài những trường hợp thật sự khẩn cấp, bạn sẽ đánh giá cao nếu họ không làm  gián đoạn trong khoảng thời gian đó. Hoặc bạn có thể đang tham gia vào một dự án quan trọng với thời hạn khá sát sao. Hãy cho mọi người biết và cảm ơn sự giúp đỡ từ họ bằng việc cho phép bạn tập trung vào công việc cho đến khi nó được hoàn tất.

Và đừng quên khuyến khích những người khác cho bạn và đồng nghiệp xung quanh biết khi nào họ cần phải đối mặt với những nhiệm vụ quan trọng và deadline.

4. Bảo toàn năng lượng của bạn

Chắc chắn tại nơi làm việc, bạn sẽ gặp một số người có thể rút cạn năng lượng của người khác bằng chính thái độ và sự tiêu cực. Hãy tưởng tượng nó như một cái vòi rồng, cuốn sạch những hứng thú, nhiệt huyết của bạn trong ngày hôm đó và xoáy bạn vào cảm xúc tiêu cực theo họ.

Lời khuyên từ các chuyên gia là hãy tránh xa những người đó nếu có thể. Hạn chế mọi tương tác trừ khi bạn ở trong một hoàn cảnh bắt buộc phải giao tiếp với họ. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh nói về những lĩnh vực mà bạn có cảm xúc mạnh mẽ nếu không muốn bị tạt “gáo nước lạnh” vào mặt. Mọi sự tranh luận với những người có cảm xúc tiêu cực đều là vô nghĩa cho sự phát triển bản thân bạn tại công sở. Nó khiến bạn cạn kiệt năng lượng và khiến cho việc hợp tác với họ trong tương lai trở nên khó khăn hơn.

5. Hãy yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần

Chẳng có lợi ích gì khi bạn cố tỏ ra là một anh hùng hoặc người hy sinh cả. Hãy yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần và đừng áp đặt đó là hành động của kẻ yếu đuối. Ngược lại, chúng lại là dấu hiệu của một người hiểu bản thân, cởi mở và có tinh thần teamwork.

Ngoài ra, những đồng nghiệp cũng sẽ cảm thấy vui vẻ khi biết rằng bạn tin tưởng họ và khối lượng công việc đủ để yêu cầu sự giúp đỡ từ họ. Vì vậy, hãy chắc chắn chỉ yêu cầu khi bạn thực sự quá tải và cần san sẻ.

Ngược lại, bạn hãy cho đồng nghiệp biết mình khi nào mình có thời gian nhàn rỗi và sẵn lòng giúp đỡ họ. Sự trao đổi qua lại sẽ giúp bạn và cả những người xung quanh mình hạnh phúc hơn để cùng tạo ra môi trường phát triển cho bản thân và mọi người.

6. Bạn có rất nhiều cảm xúc, nhưng chỉ hãy chọn cái bạn sẽ tập trung nhất

Jonanta Martensson đã từng nói: “Cảm xúc giống như những con sóng. Chúng ta không thể ngăn chúng đến nhưng chúng ta có thể chọn đầu sóng để lướt”.

Thực tế, mỗi ngày bạn đều trải qua rất nhiều biểu cảm hỉ nộ ái ố. Thay vì lãng phí năng lượng để cố kìm hãm những cảm xúc tiêu cực, bạn hãy cứ đón nhận nó như một điều hết sức bình thường nhưng đừng giữ sự tập trung vào nó quá lâu. Ngược lại, với những cảm xúc tích cực, bạn có thể tập trung và duy trì chúng lâu hơn bởi những cảm xúc tích cực sẽ mang lại nguồn năng lượng tích cực.

7 thói quen chăm sóc cảm xúc giúp bạn phát triển bản thân trong công việc

7. Thư giãn đi khi mọi thứ không như kế hoạch

Tôi biết có nhiều người thường tỏ ra bực dọc và hằn học với bản thân khi mọi nỗ lực của họ không suôn sẻ như kỳ vọng. Tất nhiên, bạn có quyền và nên tự chất vấn bản thân sau mỗi sai lầm. Nhưng đừng điều khiển nó theo chiều hướng tiêu cực. Thay vào đó, hãy tự hỏi làm thế nào để bạn có thể sử dụng kinh nghiệm của mình cải thiện công việc trong tương lai. Ngay cả những người thành công cũng phải trải qua vô số lần thất bại. Vì vậy, bạn càng có lý do để xem vấp ngã hôm nay là những thử thách tạm thời, những mốc đánh dấu sự thiếu sót để từ đó phát triển và hoàn thiện bản thân hơn trong công việc.

Hãy tự cho mình sự tín nhiệm để phấn đấu về phía trước. Và trên con đường đó, đừng quên sự đồng hành của những đồng nghiệp xung quanh bạn cũng góp phần ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển bản thân.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Theme by Anders Norén