Không phải ai cũng may mắn, bỏ lại đằng sau những người bắt nạt (Bully)mình sau khi rời khỏi trường học. Tệ hơn, một số người còn phải hằng ngày làm việc với Bully.

Những kẻ chuyên bắt nạt người khác ở chốn công sở còn ấp ủ những mưu hèn kế bẩn kinh khủng hơn. Jill Jacinto – một chuyên gia trong lĩnh vực nghề nghiệp và cũng là một Bully văn phòng chia sẻ: “Bully nhìn chung luôn cố gắng đặt người khác xuống và sống nhờ vào sự thất bại của họ, dùng nỗi sợ để đạt được những gì họ muốn”.

Bạn biết đấy, Bully và vấn nạn bị đe dọa nơi công sở không phải là chiến thuật công khai, vì vậy để nhận ra mình có đang ở trong môi trường bully hay không, bạn cần biết 6 dấu hiệu sau đây:

6 dấu hiệu bạn đang bị Bully ngay chính văn phòng làm việc của mình

1. Những kẻ Bully bám lấy bạn như keo dán

Nghe có vẻ ngộ nghĩnh! Nhưng chính xác là như vậy, những kẻ bắt nạt núp bóng đồng nghiệp gọi tên bạn có khi đến 10 lần trong ngày hôm đó. “Khi những Bully cần bạn giúp đỡ, họ sẽ không ngừng nhắn tin đến bạn để đảm bảo họ luôn được bạn chú ý. Email, IM, gọi điện thoại, nhắn tin, bồ câu đưa thư – bất cứ thứ gì có thể để gây áp lực bạn phải trả lời họ.

Tại sao ư? Những kẻ chuyên bắt nạt tại nơi làm việc sẽ phát triển mạnh nhờ công sức của những người làm việc cho họ.

2. Bully hành động như là sếp của bạn

Theo huấn luyện viên nghề nghiệp Hallie Crawford, “những kẻ bắt nạt sau cùng muốn kiểm soát người khác”. Vì vậy, mặc dù họ có vẻ tốt tính và thân thiện ban đầu, nhưng đằng sau đó là cả một “bầu trời” nỗ lực để đạt được sự tin tưởng và kiểm soát.

6 dấu hiệu bạn đang bị Bully ngay chính văn phòng làm việc của mình

“Họ có thể bắt đầu thúc đẩy một chương trình nghị sự cá nhân nào đó hoặc kể với những người khác về những gì họ có thể và không thể làm được trong dự án công việc”. Họ cũng có thể bắt đầu hành xử như là một cấp trên. Còn Jacinto thì cảnh báo rằng: “Những kẻ Bully có xu hướng tự cho mình là đúng, thái độ tự cao tự đại và không ngại chứng tỏ sự ảo tưởng thái quá của mình. Họ không cảm thấy có vấn đề gì với việc lãnh đạo các đồng nghiệp xung quanh, thậm chí ngay cả khi tất cả mọi người đều cùng cấp chức vụ”.

3. Chờ sự giúp đỡ mà chờ quài hổng thấy

Đối với những kẻ Bully, bạn hãy quên việc hỏi xin sự giúp đỡ đi, bởi vì bạn sẽ chỉ lại những cái lắc đầu mà thôi. Họ sẽ cố gắng từ chối bằng mọi giá ngay cả khi bạn cần sự giúp đỡ khi làm dự án của họ. Họ sẽ đột ngột mất hút từ IM, email hoặc từ chối khéo bằng câu “Tôi bận”.

Tệ hơn, họ có thể nói rằng bạn có thể tự mình hoàn thành công việc mà không cần ai giúp đỡ – đủ lớn để mọi người trong văn phòng đều nghe thấy.

4. Họ không thích bất cứ thứ gì bạn làm

Trong cuộc sống công việc, bạn phải chuẩn bị tinh thần để nhận vài lời chỉ trích. Nhưng sẽ không có gì sai khi những lời phê bình có tính chất xây dựng. Còn đối với trường hợp Bully, họ liên tục chỉ trích mọi thứ và kể cả mọi người. Bully sẽ cố gắng đè bẹp sự tự tin và làm tổn hại danh tiếng để khiến người khác trông xấu đi hoặc kém cỏi trong mắt đồng nghiệp.

6 dấu hiệu bạn đang bị Bully ngay chính văn phòng làm việc của mình

5. Bully cần sự chú ý liên tục

Như những đứa trẻ con, những kẻ bắt nạt công sở muốn – thậm chí cần – trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý tại nơi làm việc. “Họ sẽ tốt nếu họ nhận được sự chú ý như mong muốn. Nhưng một khi không, họ sẽ dùng những gì mình biết để chống lại bạn”.

6. họ nghĩ họ rất tài năng

Cũng giống như ở trường học, Bully nghĩ rằng mình là một người rất ngầu và nổi bật. “Họ đánh giá quá cao về bản thân, nghĩ rằng mình tốt hơn những nhừng khác. Trong công việc, họ thấy mình là người kinh doanh giỏi, họ có thể cố gắng phá hoại những người đang làm việc tốt hơn mình”, Crawford cảnh báo. “Khi  kiểu Bully này nghĩ cách của mình là tốt nhất, họ sẽ phản đối thử những cách mới hoặc lắng nghe ý kiến của các cá nhân khác”.

Nếu bạn cho rằng mình đang ở trong một môi trường Bully, đầu tiên hãy cố hết sức tránh chạm trán với những kẻ bắt nạt. Nếu bạn cứ cố phản ứng lại với hành động của họ, sau vài lần, Bully sẽ liệt kê bạn vào danh sách không đáng để kiểm soát, và mọi chuyện tồi tệ còn ở phía sau.

6 dấu hiệu bạn đang bị Bully ngay chính văn phòng làm việc của mình

Hãy nhớ rằng, điểm mấu chốt Bully là những kẻ không hài lòng với cuộc sống của bản thân họ, chứ không phải vấn đề ở bạn. Họ không chỉ dừng lại ở việc bắt nạt một người, vì vậy, bạn có thể tìm gặp những người đó và tạo nên một liên minh giúp đỡ. Nếu vấn nạn Bully vẫn tiếp tục xảy ra, hãy thận trọng ghi âm hoặc quay lại làm bằng chứng, sau đó tìm hiểu nếu công ty bạn có quy trình xử lý những kẻ bắt nạt này, bạn có thể tự tin trao đổi với bộ phận nhân sự khi vấn nạn này đủ nghiêm trọng.

Nếu không, bạn có thể hãy nói chuyện với cấp trên, người mà bạn cảm thấy đủ tin tưởng để giúp kiểm soát những kẻ Bully này không làm phiền đến cuộc sống văn phòng của bạn nữa.

Tham khảo: glassdoor.com

Có thể bạn quan tâm: 

Please follow and like us:
error