Đội ngũ lãnh đạo

3 mục tiêu lãnh đạo trong từng giai đoạn phát triển sự nghiệp. Biết sớm để không giậm chân tại chỗ!

3 mục tiêu lãnh đạo trong từng giai đoạn phát triển sự nghiệp, ai rồi cũng sẽ trải qua. Biết sớm để không giậm chân tại chỗ!

Mọi người đều muốn tiến lên trong sự nghiệp, nhưng điều đó đôi khi nói thì dễ, làm lại rất khó. Bạn phải thiết lập mục tiêu và 3 cột mốc tiêu chuẩn cho bản thân, chứng minh rằng bạn có những gì để có thể tự tin được cất nhắc lên đội ngũ lãnh đạo.

Cho dù bạn đang là một nhân viên mới, chưa có kinh nghiệm hoặc bạn đã ở vai trò nhân viên cấp cơ sở thì việc trở thành lãnh đạo luôn là một quá trình phát triển rèn luyện các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. những kỹ năng lãnh đạo cứng sẽ giúp bạn trúng tuyển, những năng lực đó đã được chứng minh qua các nhiệm vụ hoặc một vị trí cụ thể. Trong khi đó, kỹ năng mềm lại là những thứ gắn liền với tính cách và thiên về cá nhân hóa.

Những mục tiêu bạn có cuối cùng sẽ thay đổi khi bạn tiếp tục tiến lên phía trước. Và đây là những cột mốc chính cần tập trung để bạn trở thành một nhà lãnh đạo toàn diện.

Cấp độ Entry: phát triển mối quan hệ tốt đẹp với nhân viên

Hầu hết các nhân viên bắt đầu ở vị trí này đều khao khát học hỏi và mong muốn làm hài lòng đồng nghiệp, cấp trên của mình. Họ luôn sẵn sàng làm vượt mức mong đợi mà nhiệm vụ công việc yêu cầu, đến mức họ có thể thường xuyên tự vùi mình vào công việc. Tuy nhiên, họ cũng nên rời khỏi “chiếc tủ” của mình và tập trung vào nâng các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ với đồng nghiệp.

Phát triển những mối quan hệ này không chỉ cho phép bạn mở rộng vòng tròn bạn bè, mà còn giúp bạn kết hợp ăn ý hơn với team của mình trong công việc. Giao tiếp được xem là một trong 4 kỹ năng lãnh đạo cốt lõi trong mọi ngành nghề. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo thành công, bạn cần có khả năng viết rõ ràng, nói dễ hiểu, súc tích và sử dụng kỹ năng nghe linh hoạt để giao tiếp với đội nhóm của mình.

3 mục tiêu lãnh đạo trong từng giai đoạn phát triển sự nghiệp. Biết sớm để không giậm chân tại chỗ!

Phát triển mối quan hệ với các thành viên khác trong team mang lại cái gì cho bạn trong dài hạn?

  • Nó cho phép bạn hiểu rõ hơn cách thức kết nối với nhân viên từ mọi lĩnh vực trong cuộc sống công việc.
  • Một người giao tiếp tốt là người có khả năng truyền cảm hứng, làm cho nhân viên tin tưởng vào bạn.
  • Bạn tạo uy tín cho bản thân như là một người đại diện cho tiếng nói của cả team.

Cấp độ Junior: Định hình rõ hơn về tầm nhìn của mình

Bây giờ thì bạn đã tiến xa hơn một chút trong nấc thang sự nghiệp. Bạn hiểu những gì mình đang làm và đã thiết lập được mối quan hệ vững chắc với đồng nghiệp trong team. Giờ là lúc phát triển tầm nhìn bạn có với bộ phận nơi bạn làm việc – và toàn công ty nói chung – làm việc dựa trên những phẩm chất của một nhà lãnh đạo thực sự.

Bạn nên xác định tầm nhìn của mình như thế nào? Theo lý tưởng, nó nên rõ ràng, súc tích và thực tế để duy trì các thành viên trong team hiểu và hành động theo cùng một hướng. Xác định các giá trị cốt lõi để thiết lập tầm nhìn cá nhân cho mình. Những giá trị đó nên được canh chỉnh theo niềm tin. Đó là vấn đề quan trọng thực sự đối với bạn.

Ngay khi bạn đã tìm ra những giá trị của mình là gì, sẽ dễ dàng hơn để xác định tầm nhìn của bạn và thiết lập các mục tiêu. Đồng nghiệp xung quanh sẽ bắt đầu xem bạn như là người lãnh đạo, nhờ vào đó, niềm đam mê sẽ là thứ đứng sau và giúp bạn đạt được thành tựu trên con đường bạn đang đi.

Cấp độ Senior: Duy trì học hỏi và thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân

Vào thời điểm bạn đạt được một vị trí senior, bạn có thể cảm thấy hài lòng một chút về những thành tích đạt được. không hoàn toàn cần thiết phải thể hiện bản thân là một nhà lãnh đạo nữa, nhưng cũng không phải là lúc bạn ngủ quên trên vòng nguyệt quế của mình quá lâu.

3 mục tiêu lãnh đạo trong từng giai đoạn phát triển sự nghiệp. Biết sớm để không giậm chân tại chỗ!

Khả năng thích ứng linh hoạt được đánh giá là kỹ năng thứ 4 trong danh sách 4 kỹ năng cốt lõi. Bạn nên sẵn sàng thử những cách tiếp cận mới, sẵn sàng với những sai lầm và đề nghị phản hồi từ team của bạn. Một vài kết quả cuối cùng có thể không phải lúc nào cũng tích cực, nhưng kinh nghiệm chính là người thầy tốt nhất. Khi bạn củng cố tư duy tự học hỏi, điều đó sẽ lan truyền đến những người khác và tạo ra một văn hóa học tập trong nhóm.

Bạn cũng nên sẵn sàng để thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. Điều này liên quan đến khái niệm mục tiêu cứng. Mục tiêu SMART – từ viết tắt của “cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, thực tế và thời gian hoàn thành” – có xu hướng được nhiều người theo đuổi bởi vì chúng dễ dàng để thiết lập. Tuy nhiên, các mục tiêu cứng là thứ đưa bạn đến với mục tiêu mà bạn mơ ước đạt được. chúng khuyến khích bạn bước ra khỏi giới hạn an toàn và nắm lấy cơ hội. Nếu bạn luôn muốn thực hiện một ý tưởng mới hoặc một chiến lược để hoàn thành nhiệm vụ, bây giờ là lúc bạn nên hành động! Những mục tiêu sẽ thách thức bạn đạt được những điều to lớn hơn và tuyệt vời hơn.

Khi là một nhà lãnh đạo, thậm chí bạn sẽ có nhiều hỗ trợ bởi vì niềm đam mê của bạn rất rõ ràng và mọi người trong team đều có thể hiểu được. Hãy nhớ rằng, sự nghiệp là quá trình bạn học hỏi và tích lũy không ngừng. Bạn sẽ luôn tìm kiếm những “insight” mới và đạt được những kỹ năng mới, luôn có nhiều thứ để bạn học hỏi. Hầu hết các nhà lãnh đạo vĩ đạo đều không bao giờ ngừng học hỏi, thay vào đó, họ tiếp tục phát triển các kỹ năng lãnh đạo. Con đường dẫn đến thành công bắt đầu bằng việc thiết lập các mối quan hệ có giá trị, xác định tầm nhìn, và tiếp tục thúc đẩy bản thân vượt qua giới hạn bản thân.

Tham khảo: theladder.com

Leave a Reply

Theme by Anders Norén