Cơ hội thăng tiến, Người lao động cần biết

3 Câu hỏi bạn cần TRẢ LỜI trước khi quyết định tăng lương cho nhân viên vào năm mới 2019

Tăng lương cho nhân viên

Tăng lương cho nhân viên

Điều hành một doanh nghiệp có nghĩa là bạn đang kiểm soát nguồn thu nhập tài chính của những người làm việc với bạn và cho bạn, đó là lý do tại sao nhiều CEO thấy quá trình xác định tăng lương là một bài toán khó khăn và căng thẳng. Nếu bạn đang ở thời điểm cần bắt đầu đưa ra một số quyết định liên quan đến lương thưởng, thì đây là một vài câu hỏi chính bạn cần trả lời trước khi đưa ra quyết định!

1. Có nên đưa ra các khoản tăng lương dựa trên thành tích hoặc mức tăng lạm phát?

Tăng lương dựa trên thành tích hiệu suất làm việc của nhân viên, và tăng lương do mức tăng lạm phát của nền kinh tế chung giúp nhân viên có đủ chi phí cho các sinh hoạt trong cuộc sống. Quy tắc tăng lương này dễ thực hiện vì bạn chỉ cần tăng tương ứng với mức lạm phát, giả sử là 3% thì bạn chỉ cần tăng mức lương tương ứng 3% cho nhân viên.

Việc tăng lương dựa trên thành tích có thể phức tạp hơn, và trong một số trường hợp, tốn kém hơn, nhưng đó cũng là một cách tốt để thưởng cho những nhân viên làm việc tốt và đạt hiệu quả năng suất, cũng như thúc đẩy đội ngũ của bạn hoàn thành công việc tốt hơn. Hoặc bạn có thể kết hợp cả hai như bạn tăng mức lương đồng đều cho toàn bộ nhân viên vì lý do lạm phát, và sau đó bạn thưởng hiệu suất cho những nhân viên có thành tích nổi bật, hãy xem xét liệu bạn có sẵn sàng để nắm bắt cơ hội này không nhé!

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

2. Còn những khoản phần thưởng phúc lợi ngoài việc tăng tiền lương?

Thật tốt khi nhân viên được tăng lương, nhưng trước khi bạn quyết định tăng tiền vào quỹ lương cho nhân viên, hãy suy nghĩ xem liệu doanh nghiệp của bạn có thiếu các lợi ích chính tại nơi làm việc hay không. Ví dụ, nếu chương trình chăm sóc sức khỏe cho nhân viên còn thiếu, các buổi tiệc sinh nhật, lễ tết, team building cho nhân viên…

Ngoài ra còn một lợi ích nữa, hình thức này cũng giúp cho nhân viên và doanh nghiệp giảm bớt thuế, khi doanh nghiệp tăng lương, với tư cách là người sử dụng lao động sẽ phải trả thêm một khoản tiền thuế và nhân viên của bạn cũng được yêu cầu trả thuế cho các khoản tiền đó. Nhưng khi bạn trả tiền cho một số lợi ích như bảo hiểm y tế, những khoản thuế đó sẽ không được áp dụng.

3. Doanh nghiệp có thực sự đủ khả năng để tăng lương trong năm nay 2019?

Tăng lương cho nhân viên là một quyết định tốt, là cách trực tiếp giúp bạn giữ chân nhân tài, điều cần nói rằng mặc dù bạn là chủ doanh nghiệp và mong muốn tăng lương cho nhân viên của mình không có nghĩa là doanh nghiệp của bạn thực sự có thể đủ khả năng để thực hiện điều đó. Nếu bạn đang có những khoản nợ, các khoản thanh lý hợp đồng gấp, hoặc đang cần phải nâng cấp các trang thiết bị cho nhân viên, thì bạn nên suy nghĩ kỹ xem liệu có thể tăng lương thưởng cho nhân viên bằng các hình thức khác thay vì trực tiếp tăng lương cho nhân viên.

Có thể do nguồn tài chính có hạn, bạn sẽ buộc phải từ chối những cá nhân xuất sắc. “Trong cuộc khủng hoảng tài chính, rất nhiều người không thể sử dụng các biện pháp như thăng chức và tăng lương như một phương án tạo động lực cho nhân viên suất sắc”. Bạn sẽ phải đối mặt với các phản ứng dữ dội từ nhân viên nếu bạn không đưa ra mức tăng lương trong năm tới, thậm chí một vài nhân viên sẽ nản lòng và quyết định rời bỏ khỏi công ty.

Mặc khác, nếu bạn chi tiêu quỹ lương vượt xa khả năng của công ty để tham gia vào các khoản tăng lương mạo hiểm thì bạn có thể rơi vào tình huống buộc phải sa thải nhân viên trong tương lai không xa. Do vậy, tốt hơn hết bạn nên bỏ qua việc tăng lương một lần thay vì tạo ra một tương lai mờ mịt cho doanh nghiệp của mình.

Xác định tăng lương cho nhân viên của bạn không phải là một điều dễ dàng, vì vậy hãy cho mình thời gian để giải quyết những con số đó. Điều quan trọng là tìm mọi cách để nhân viên luôn nhiệt tình với công việc: “Những nhà lãnh đạo thường nhận được lời khuyên về việc thưởng cho nhân viên bằng cách thăng tiến bởi vì những chiến lược này được xem là hữu hình và có thể thực hiện. Tuy nhiên, trong khi các động lực bên ngoài là một phần quan trọng và hữu dụng trong việc giữ sự nhiệt tình của nhân viên, chúng không phải là những cách duy nhất,”

Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi quyết định tăng lương cho nhân viên:

Nên:

  • Chắc chắn rằng nhân viên của bạn đang làm việc hết năng lực.
  • Sắp xếp một cách hợp lý để giúp bạn đánh giá được liệu nhân viên của mình có thực sự xuất sắc ở vị trí mới.
  • Tìm kiếm nhiều phương pháp khác nhau để cổ vũ nhân viên của bạn ngoài việc tăng lương và thăng chức.

Không nên:

  • Nói không với những đề nghị tăng lương hoặc thăng chức mà không giải thích lý do rõ ràng.
  • Dựa vào đánh giá cá nhân của riêng bạn về thành tích của nhân viên và hãy tham khảo ý kiến xung quanh.
  • Cho rằng việc thăng chức sẽ khiến nhân viên hài lòng – hãy tìm ra việc thực sự phù hợp với sự quan tâm và khả năng của nhân viên đó.

Theo https://www.fool.com

Leave a Reply

Theme by Anders Norén