Đào tạo phát triển

10 chứng chỉ nghề giúp bạn nhận được việc tốt lương hấp dẫn

10 chứng chỉ nghề giúp bạn nhận được việc tốt lương hấp dẫn

3 – 4 năm ở các trường cao đẳng/đại học với chương trình đào tạo cấp bằng có thể giúp bạn có nhiều cơ hội tìm kiếm những công việc có mức lương cao. Tuy nhiên, chúng thường có chi phí học đắt đỏ và phải mất thời gian dài để bạn hoàn thành. Trong khi đó, chứng chỉ nghề là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho các chương trình học dài hạn kể trên. Vì là các chương trình đào tạo ngắn hạn, nên chúng thường tốn ít thời gian hoàn thành hơn là cấp bằng.

Các chứng chỉ nghề có thể giúp bạn phát triển những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho một lĩnh vực, công việc cụ thể. Chẳng hạn như các chứng chỉ nghề trong ngành chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, công nghệ thông tin,…

Những chứng chỉ này còn hữu ích với những ai trái ngành, đang chân ướt chân ráo vào một lĩnh vực mới hoàn toàn để bắt đầu con đường sự nghiệp mới. Cũng như những người đã có nhiều năm kinh nghiệm nhưng muốn thúc đẩy kỹ năng để tìm kiếm một sự thay đổi nghề nghiệp khi đã ở trung tuần. Và bạn biết đấy, tìm kiếm những chương trình học phù hợp sẽ dẫn bạn đến con đường sự nghiệp thành công.

Chứng chỉ nghề là giải pháp tuyệt vời thay thế cho chương trình đào tạo dài hạn

Tại sao bạn nên chọn các chương trình chứng chỉ nghề?

Có rất nhiều lợi ích khi bạn hoàn thành các chương trình học cấp chứng chỉ. Nếu bạn đang bắt đầu tìm kiếm việc làm, việc hoàn thành các chứng chỉ học nghề sẽ thúc đẩy những kỹ năng và khả năng mà bạn có được và giúp bạn nổi bật trên thị trường lao động.

Ví dụ, một số chứng chỉ IT giúp bạn phát triển kỹ năng và kiến thức nền tảng cần thiết để gia nhập ngành công nghệ thông tin. Ngoài ra còn có các chứng chỉ về quản lý, như chứng chỉ quản lý dự án. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng các chứng chỉ này không giống như giấy phép và chứng chỉ chuyên nghiệp. (Giấy phép được yêu cầu cho một số ngành cụ thể như dạy học, thẩm mỹ,…).

Các chứng chỉ nghề thể hiện một người đã đạt được các kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể. Ví dụ, các chứng chỉ kế toán có thể giúp một người làm nghề kế toán thăng tiến trong sự nghiệp. Điển hình của các chứng chỉ này có liên quan đến việc tham gia vào một kỳ thi. Đôi khi bạn có thể dùng một chương trình chứng chỉ để giúp bạn tham gia vào một chương trình đào tạo cấp bằng. Từ đó giúp bạn chuẩn bị cho việc cấp phép hoặc chứng nhận.

Cách tìm chương trình đào tạo phù hợp với bạn

Sử dụng công cụ tìm kiếm chứng chỉ CareerOneStop: Tìm kiếm chứng chỉ theo tên, tổ chức, lĩnh vực hoặc ngành nghề để tạo ra một danh sách các chứng chỉ cùng thông tin về tổ chức cấp chứng chỉ, điều kiện được cấp nhận và chi tiết về kỳ thi.

Hỏi người liên hệ của bạn: Nếu bạn quan tâm đến việc bắt đầu một con đường sự nghiệp cụ thể, hãy hỏi người trong ngành những bằng cấp và chứng chỉ nào họ thường có. Hoặc, bạn nên sắp xếp một cuộc hẹn để xin tư vấn từ những người liên hệ. Càng tốt hơn nữa nếu bạn quen biết với ai đó đã hoàn thành chương trình chứng chỉ, bởi họ sẽ cung cấp feedback cả về nơi đào tạo và chương trình học cho bạn.

Nói chuyện với những người tuyển dụng hiện tại của bạn: Nếu bạn đang tìm kiếm những chương trình chứng chỉ giúp bạn thúc đẩy sự nghiệp, bạn có thể trao đổi thẳng thắn vấn đề này với người phỏng vấn bạn. Anh ấy hoặc cô ấy có thể cho bạn một vài gợi ý chứng chỉ giúp bạn làm nổi bật sơ yếu lý lịch của mình, thậm chí là dẫn đến sự thăng tiến.

Kiểm tra những trường ở địa phương nơi bạn sinh sống: Hầu hết những chương trình chứng chỉ được phát hành bởi các trường học (một số ít khác được cấp bởi công ty và các tổ chức). Khi bạn biết loại chứng chỉ mình cần là gì, hãy kiểm tra những trường đại học, trường cao đẳng cộng đồng, trường dạy nghề kỹ thuật địa phương để xem các chương trình mà họ cung cấp. Những địa điểm này thường cung cấp các chương trình đào tạo với mức chi phí dễ chịu hơn rất nhiều.

Tìm kiếm những trường đào tạo được công nhận: Hãy chắn chắn trường bạn chọn được công nhận đạt tiêu chuẩn cấp chứng chỉ bởi bộ giáo dục quốc gia/quốc tế hoặc những hội đồng giáo dục được cấp phép đào tạo loại chứng chỉ đó. Những trường học vì lợi nhuận không phải lúc nào cũng được công nhận, và đôi khi họ thiếu các hoạt động học thuật chặt chẽ/dịch vụ nghề nghiệp hữu ích. Bởi vì các trường học được phép có nhiều quảng cáo về họ nhưng nó không có nghĩa là họ phù hợp với mục đích của bạn.

Tìm kiếm những chương trình phù hợp với lịch trình của bạn: Hãy đánh giá chi phí mỗi chương trình, thời gian bao lâu để hoàn thanh chúng và những gì mà chương trình cung cấp (ví dụ: đào tạo tại chỗ, các khóa học, kỳ thi,…). Chọn một chương trình học phù hợp với thời gian biểu của bạn, chẳng hạn, nếu bạn muốn vừa học vừa làm thì hãy chọn đảm bảo chọn những chương trình có thời gian biểu linh hoạt.

Nói chuyện với cựu học viên: Một cách khác để tránh rơi vào những chương trình chứng chỉ tệ là nói chuyện với những học viên đã trải qua các khóa học đó. Hầu hết các trường học sẽ sẵn sàng để bạn liên hệ với những học viên của họ, những người có thể trả lời các câu hỏi về chương trình. Hãy hỏi những học viên chương trình học sẽ như thế nào, và liệu nó có giúp bạn kiếm được việc hay không?

Tham khảo sự tư vấn của những nhân viên từ hiệp hội nghề nghiệp/liên minh chuyên nghiệp: Hãy hỏi về chứng chỉ trong lĩnh vực mà bạn muốn nâng cao khả năng tiếp thị và yêu cầu cung cấp thông tin về những chương trình được cung cấp/chứng nhận bởi họ.

Chọn đúng chứng chỉ nghề phù hợp có thể giúp bạn đạt được sự thăng tiến

10 công việc được trả lương cao nếu bạn có chứng chỉ nghề

Dưới đây là những công việc sở hữu mức lương tốt và có yêu cầu người lao động phải sở hữu các bằng cấp chuyên môn có liên quan. Trong hầu hết những vị trí được liệt kê dưới đây, các chứng chỉ có thể giúp họ có được công việc tốt ngay từ lần đầu tiên.

1. web Developer

Những người làm lập trình, thiết kế và phát triển website, họ tạo ra giao diện trang web và xử lý hiệu suất, tốc độ và dung lượng của trang. Web Developer có thể làm việc cho các công ty thiết kế hệ thống máy tính, cho những doanh nghiệp/bộ phận marketing, hoặc tự kinh doanh riêng. Trong khi một số Web Developer tốt nghiệp đại học về thiết kế web, những người khác sở hữu chứng chỉ phát triển web.

Triển vọng tiền lương và việc làm: Theo báo cáo mới đây, các Web Developer kiếm được thu nhập trung bình 73.760$ mỗi năm. Và sẽ chứng kiến mức tăng trưởng việc làm nhanh hơn nhiều so với mức trung bình là 8% từ năm 2019 đến năm 2029

2. Thanh tra công trình xây dựng

Thanh tra xây dựng là người thực hiện kiểm tra các địa điểm xây dựng và các tòa nhà để chắc chắn rằng các kết cấu đáp ứng được tất cả những tiêu chuẩn và quy định bắt buộc. Nhiều thanh tra xây dựng công trình có chứng chỉ của trường cao đẳng địa phương hoặc cộng đồng. Trong khi đó, những người khác thay thế bằng cao đẳng hai năm.

Triển vọng tiền lương và việc làm: Các thanh tra xây dựng công trình kiếm được thu nhập trung bình là 60.710 USD mỗi năm và mỗi năm sẽ đạt mức tăng trưởng 3% từ năm năm 2019 – 2029.

3. Họa viên kiến trúc xây dựng

Họ là những người soạn thảo kiến trúc và tạo ra những bản vẽ về các đặc điểm cấu trúc của tòa nhà, hoặc tạo ra bản đồ của công trình dân dụng (bao gồm công trình công cộng, cầu, đường). Hầu hết những họa viên kiến trúc được đào tạo về thiết kế và phác họa (CAAD), kỹ thuật, vẽ cơ khí và các kỹ năng thiết kế & kỹ thuật khác. Chương trình đào tạo này có thể là một chứng chỉ nghề, một chương trình học 2 năm, hoặc thậm chí là chương trình học 4 năm.

Triển vọng tiền lương và nghề nghiệp: Bureau ghi nhận thống kê cho thấy những họa viên kiến trúc xây dựng kiếm được trung bình 56,839 USD, ngành nghề này không có sự tăng trưởng hoặc giảm việc làm trong giai đoạn 2019 – 2029.

4. Kỹ sư kỹ thuật công nghiệp

Họ là những người hỗ trợ các kỹ sư công nghiệp trong việc sửa lại phương pháp vận hành tại nhà máy và các địa điểm công nghiệp khác. Chúng liên quan đến việc sắp xếp lại cách thức quản lý, bố trí máy móc thiết bị và nhiều thứ khác để giúp nhà máy hoạt động ổn định. Hầu hết các kỹ sư kỹ thuật công nghiệp đều có cả bằng cao đẳng/đại học hoặc chứng chỉ của trường kỹ thuật dạy nghề.

Triển vọng tiền lương và nghề nghiệp: Hiện nay, các kỹ sư kỹ thuật công nghiệp có thể kiếm được trung bình 56,550 USD mỗi năm. Tương tự như họa viên kiến trúc xây dựng, đây cũng là ngành nghề không có hoặc có ít sự tăng trường trong giai đoạn 2019 – 2029.

5. Thợ sửa ống nước

Những người thợ sửa ống nước thực hiện hàn chì, sửa chữa và lắp đặt ống nước trong văn phòng, gia đình, nhà mày và cả những tòa nhà cao tầng. Nhiều thợ sửa ống nước tốt nghiệp một chương trình chứng chỉ và trải qua thời gian học việc thực tế trong 4 – 5 năm để có thể đảm nhiệm các công trình có độ khó cao.

Triển vọng tiền lương và nghề nghiệp: Mức lương trung bình của họ mỗi năm khoảng 55,160 USD và mức tăng trưởng việc làm trong giai đoạn 2019 – 2029 là 4%.

6. Báo cáo viên tòa án

Một báo cáo viên tòa án sẽ ghi lại quá trình các thủ tục pháp lý như nộp tiền, xét xử,…Hầu hết họ đều là những người là việc trong tòa án hoặc các cơ quan lập pháp và có ít nhất một chứng chỉ sau trung học về báo cáo tòa án từ trường cao đẳng cộng đồng hoặc học viện kỹ thuật.

Triển vọng tiền lương và nghề nghiệp: Các báo cáo viên toàn án trung bình thu nhập mỗi năm rơi vào khoảng 60,130 USD. Mức tăng trưởng việc làm khoảng 9% trong những năm 2019 – 2029.

7. Thợ cơ khí nặng và cơ khí thiết bị di động

Họ được gọi chung là là kỹ thuật viên dịch vụ, là những người kiểm tra và sửa chữa các phương tiện, máy móc được sử dụng cho giao thông vận tải (bao gồm cả vận tải đường sắt), nông nghiệp, xây dựng,…ngày càng có nhiều nhà tuyển dụng muốn thuê các thợ máy đã hoàn thành chương trình chứng chỉ 1 – 2 năm về công nghệ diesel hoặc thiết bị cơ khí nặng. Bởi vì một số máy móc đời mới nhất có kết cấu rất phức tạp.

Triển vọng tiền lương và nghề nghiệp: Trung bình mức thu nhập của các thợ cơ khí nặng khoảng 51,590 USD mỗi năm và có vẻ như sẽ không có sự tăng trưởng nào trong giai đoạn 2019 – 2029.

8. Công nhân kim loại tấm

Các công nhân kim loại tấm sẽ là người chế tạo và lắp đặt các sản phẩm làm bằng kim loại tấm mỏng. Loại hình công việc này cũng có liên quan đến việc đo đạc, đánh dấu kích thước, khoan lỗ trên tấm, bắt vít, tán đinh và hàn. Họ thường học việc thông qua các chương trình học nghề hoặc chứng chỉ từ các trường kỹ thuật.

Triển vọng tiền lương và nghề nghiệp: Mỗi công nhân kim loại tấm sẽ có thể kiếm được mức thu nhập 50,400 USD mỗi năm. Tuy vậy, mức tăng trưởng nghề của họ khá thấp, chỉ 1% từ năm 2019 – 2029.

9. Thợ lắp đặt cơ khí sưởi, điều hòa và làm lạnh

Những người thợ máy và thợ lắp đặt này còn được gọi là kỹ thuật viên HVACR. Họ làm việc với các hệ thống sưởi, làm mát, thông giá và làm lạnh trong nhà, văn phòng và các toàn nhà khác. Để hành nghề, họ phải hoàn thành chương trình cấp bằng hoặc chứng chỉ từ trường thương mại kỹ thuật hoặc các trường cao đẳng nghề cộng đồng. Các chương trình học có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Triển vọng tiền lương và nghề nghiệp: Thu nhập trung bình của các kỹ thuật viên HVACR trung bình mỗi năm là 48,730 USD và có mức tăng trưởng việc làm khoảng 4%.

10. Kỹ thuật viên phẫu thuật

Những người làm công việc hỗ trợ trong các phòng mổ ở bệnh viện được gọi là kỹ thuật viên phẫu thuật. Khác với y tá, họ sẽ đảm nhiệm việc chuẩn bị phòng mổ, sắp xếp trang thiết bị và hỗ trợ bác sĩ trong quá trình giải phẫu. Kỹ thuật viên phẫu thuật thường yêu cầu hoàn thành chứng chỉ về công nghệ giải phẫu, chương trình học có thể kéo dài đến 2 năm.

Triển vọng tiền lương và nghề nghiệp: Các kỹ thuật viên phẫu thuật kiếm được trung bình 48,300 USD mỗi năm và có mức tăng trưởng việc làm cao, trung bình 7% từ năm 2019 – 2029.

10 chứng chỉ nghề giúp bạn nhận được việc tốt lương hấp dẫn

Một số việc tốt lương cao khác yêu cầu chứng chỉ nghề

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe:

 • Trợ lý nha sĩ
 • Bác sĩ siêu âm, chuẩn đoán
 • Kỹ thuật viên y tế khẩn cấp
 • Nhân viên ghi chép bệnh viện
 • Y tá thực hành và dạy nghề
 • Trợ lý y tế
 • Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế và lâm sàng
 • Kỹ thuật viên dược
 • Chuyên gia công nghệ quang học
 • Trợ lý bác sĩ thú y

Lĩnh vực công nghiệp

 • Thợ cơ khí ô tô
 • Nhân viên vận hành máy móc, công cụ điều khiển bằng máy tính
 • Thợ máy
 • Nhân viên lắp đặt và sửa chữa thiết bị viễn thông
 • Thợ hàn

Các lĩnh vực khác

 • Chuyên gia hỗ trợ máy tính
 • Chuyên gia thẩm mỹ
 • Lính cứu hỏa
 • Huấn luyện viên sức khỏe
 • Thợ làm tóc/móng tay
 • Chuyên gia trị liệu xoa bóp
 • Quản trị viên hệ thống máy tính và internet
 • Nhân viên mua hàng
 • Môi giới bất động sản
 • Các lựa chọn giáo dục và đào tạo khác

Khi thế giới ngày càng thay đổi mở ra nhiều cơ hội việc làm, bạn không nhất thiết phải trải qua một chương trình học 4 – 5 năm để có thể bắt đầu công việc mới. Thay vào đó, những chương trình chứng chỉ, chương trình học nghề với thời gian từ 1 – 2 năm sẽ là sự lựa chọn tối ưu mà bạn có thể xem xét. Tuyệt vời  hơn, chúng còn cho phép bạn vẫn có thể vừa học việc, vừa được đào tạo kết hợp trả lương.

Tham khảo: thebalancecareers.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply