Nơi Làm Việc Tốt Nhất

10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất và cách trả lời hay nhất

10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp

10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Chắc hẳn, trong đời, ai cũng có lần đi phỏng vấn xin việc và được nhà tuyển dụng đặt câu hỏi phỏng vấn. Không phải chỉ mỗi lần đầu tiên mà nhiều người dù đi phỏng vấn xin việc nhiều lần đều lo lắng trước những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra. Nắm bắt được tâm lý của các ứng viên khi đi xin việc, Haymora đã tổng hợp câu hỏi phỏng vấn thường gặp, hi vọng, bạn sẽ tự tin trả lời và chinh phục được nhà tuyển dụng.

Câu hỏi 1: Bạn biết gì về công ty?

Gợi ý trả lời: Câu hỏi này khá quan trọng vì nó cho nhà tuyển dụng biết rằng thực sự bạn có quan tâm về công ty mà bạn đang ứng tuyển hay không. Do đó bạn nên dành một chút thời gian trước khi phỏng vấn để tìm hiểu về công ty mà bạn đang ứng tuyển thông qua các trang website, facebook, mạng social của công ty. Điều này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi trên của nhà tuyển dụng một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành câu trả lời về công ty xong bạn cần liên kết tới bạn để nhà tuyển dụng bạn đánh giá bạn phù hợp với vị trí đó, tranh thủ một lần nữa thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những kiến thức, kỹ năng/kinh nghiệm của bạn phù hợp với những yêu cầu của vị trí dự tuyển. Có thể chia sẻ với NTD là bạn thích lĩnh vực hoạt động, sản phẩm/dịch vụ của cty nên mong muốn được góp phần phát triển.

Câu hỏi 2: Điểm yếu của bạn là gì?

Gợi ý trả lời: Đây không phải là lúc để che giấu điểm yếu của bạn, đây là lúc bạn nên thành thật. Đối với những câu hỏi này bạn nên tìm ra những câu trả lời khôn ngoan như đưa ra một số điểm yếu nhưng tiềm ẩn trong đó là những điểm mạnh, cho nhà tuyển dụng biết được các điểm yếu mà thực sự bản thân mình thấy chưa tự tin và quan trọng là thể hiện cho NTD thấy được bạn có mong muốn/đang cố gắng khắc phục điểm yếu đó để hoàn thiện bản thân.

Ví dụ như: “Điểm yếu của tôi là hay quên nên thường ghi lại những công việc cần làm trong giấy note. Hay điểm yếu của tôi là “Trong vị trí cũ, tôi không thể mở rộng kĩ năng phát biểu trước đám đông. Tôi thực sự muốn có khả năng làm việc ở một nơi mà sẽ giúp tôi thuyết trình tốt hơn và thảo luận trước những người khác.”

Câu hỏi 3: Tại sao bạn lại rời bỏ công việc cũ?

Gợi ý trả lời: Việc nói xấu nhà tuyển dụng trước tại một cuộc phỏng vấn là một điều không nên. Người phỏng vấn sẽ nhăn mặt vì điều này và có thể chỉ xem bạn là một kẻ chuyên buôn chuyện hoặc gây rắc rối. Nếu bạn đang làm việc, hãy nói về những điều bạn đang tìm kiếm mà bạn hiện đang nhận được từ công việc mới của mình, chẳng hạn như môi trường làm việc mới năng động hơn hay Tôi muốn có cơ hội phát triển bản thân ở một môi trường khác….

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

Câu hỏi 4: Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Gợi ý trả lời: Đây là lúc bạn cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn phù hợp với vị trí công việc này, bạn nên trả lời để làm nổi bật được bạn phù hợp với công việc và công ty đang tìm ứng viên giống như bạn. Hãy chuẩn bị chu đáo cho câu hỏi này, vì đó sẽ là câu trả lời quyết định liệu bạn có được tuyển hay không. Bạn phải biết rõ những gì mình có thể đóng góp cho công ty, ví dụ như những kiến thức, kĩ năng, học vấn, kinh nghiệm và phẩm chất cá nhân chứng tỏ bạn là người thích hợp nhất cho vị trí này. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể là một nhân viên hữu dụng và có triển vọng. Luôn luôn trả lời câu hỏi phỏng vấn với những thành tựu có số liệu dẫn chứng cụ thể mà bạn đã đạt được ở những công việc trước hoặc những dự án đã hoàn thành. Điều này sẽ giúp nâng cao khả năng bạn được tuyển dụng!

Ví dụ: “Tôi nghĩ mình rất thích hợp với vị trí này. Với bằng cấp chuyên ngành Marketing cùng với 5 năm kinh nghiệm làm việc trong nhiều sản phẩm dịch vụ khác nhau và từng quản lý đào tạo cho một nhóm marketing tại công ty, tôi đã thành công ở rất nhiều dự án trong lịch sử nghề nghiệp của mình… Tôi tin rằng mình có thể đóng góp nhiều cho công ty với tư cách là một nhân viên trong bộ phận này.”

Câu hỏi 5 : Thành tựu lớn nhất của bạn là gì?

Gợi ý trả lời: Nếu đó là sự thành công thể hiện qua những con số thì trả lời dễ dàng. Nhưng nếu bạn chỉ là một nhân viên thì không nên thổi phồng những cống hiến của mình cho công việc cũ.

Bạn có thể trả lời “Thành tích lớn nhất của tôi trong công việc vẫn là dựa vào sự cố gắng của chính bản thân mình. Tôi có thể làm việc độc lập hoặc theo nhóm để cùng nhau hoàn thành tốt mục tiêu của công ty đề ra”.

Câu hỏi 6: Hãy cho tôi biết về một thách thức mà bạn đã gặp phải trong công việc và cách bạn đối phó với nó.

Gợi ý trả lời: Đây luôn là một câu hỏi khó để trả lời. Về cơ bản, người phỏng vấn luôn muốn xem cách bạn đối phó với những thử thách phát sinh trong công việc. Bạn có thể đề cập đến bất kỳ thử thách nào mà bạn gặp phải ở vị trí trước đó. Sau đó nói về cách bạn xử lý những thách thức đó một cách lịch sự và chuyên nghiệp. Họ cũng muốn thấy rằng bạn đã làm việc hiệu quả với thử thách đấy.

Câu hỏi 7: Quyết định nào trong công việc mà bạn không đồng ý?

Gợi ý trả lời: Luôn luôn có ít nhất một lần bạn không đồng ý với các quyết định hoặc hành động của sếp. Điều này là bình thường, tuy nhiên, các nhà tuyển dụng muốn thấy rằng bạn đã xử lý sự bất đồng này một cách lịch sự và hiệu quả. Trong trường hợp này, hãy giải thích cách bạn nói chuyện với sếp, tại sao bạn có những bất đồng và cách bạn đưa ra giải pháp thay thế cho tình huống. Bạn nên đưa ra một tình huống trong đó các hành động của bạn có kết quả tích cực, chẳng hạn như mối quan hệ tốt hơn với sếp của bạn hoặc tăng năng suất làm việc.

Câu hỏi 8: Sếp (hoặc đồng nghiệp) sẽ mô tả bạn như thế nào?

Gợi ý trả lời: Đây là một trường hợp mà sự trung thực là chính sách tốt nhất. Người phỏng vấn sẽ có cơ hội gọi cho sếp cũ của bạn và tự đặt câu hỏi này. Bạn vẫn muốn duy trì sự tích cực. Hãy thử nói về những điểm mạnh mà bạn đã thể hiện ở những nơi khác trong cuộc phỏng vấn. Bạn có thể nói về việc làm việc chăm chỉ, nghiêm túc, đúng deadline hoặc sẵn sàng tham gia vào một dự án không phải là trách nhiệm của bạn.

Câu hỏi 9: Bạn thấy bản thân mình ở đâu sau 5 năm?

Hãy để cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn rất vững vàng và bạn muốn được hợp tác với công ty này lâu dài. Nuôi những khát vọng để tiếp quản công ty bạn đang phỏng vấn, sở hữu công ty riêng, nghỉ hưu ở tuổi 40 hay kết hôn và có 5 đứa con.

Gợi ý trả lời: “Theo lý tưởng, tôi muốn làm việc cho một công ty còn mới mẻ, như công ty này, vì vậy tôi có thể tham gia vào công ty từ ngày đầu thành lập và tận dụng hết cơ hội mà một công ty cần có.”

Câu hỏi 10: Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu cho vị trí công việc này?

Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần phải tìm hiểu mặt bằng lương chung của vị trí mà bạn ứng tuyển. Bạn được lợi thế khi người phỏng vấn tìm việc làm yêu cầu đưa ra mức lương trước. Tuy nhiên không nên đưa ra một con số cụ thể sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình. “Tôi nghĩ công ty sẽ trả mức lương phù hợp với năng lực và khối lượng công việc của tôi, tôi chắc chắn khi đến lúc, chúng ta sẽ có thể đồng ý một con số hợp lý”.

Theo theladders.com

Bạn có thấy bài viết hữu ích?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply